Share

Các chuyên gia cảnh báo: Hợp tác khoa học Hoa Kỳ-Trung Quốc có thể hỗ trợ các chương trình quân sự cho Trung Cộng

Các chuyên gia an ninh cho rằng Hoa Kỳ nên cắt giảm hợp tác nghiên cứu với Trung Cộng để các nhà khoa học Mỹ không vô tình hỗ trợ cho chương trình chiến tranh sinh học của Bắc Kinh.

Cảnh báo của họ đã trở thành vấn đề cấp bách mới sau khi các tài liệu được công bố gần đây cho thấy rằng nguồn tài trợ của Hoa Kỳ dành cho nghiên cứu virus corona tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV), cơ sở này là trung tâm của giả thuyết cho rằng đại dịch bắt nguồn từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm.

Theo các tài liệu mà The Intercept thu thập được, Viện Y tế Quốc gia, thông qua tổ chức y tế EcoHealth Alliance có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã viện trợ gần 600,000 USD cho WIV để thực hiện các dự án nghiên cứu, bao gồm cả việc biến đổi các virus corona dơi được cho là có khả năng lây nhiễm sang người.

Theo cựu Đại tá quân đội Hoa Kỳ Lawrence Sellin, bất kỳ nguồn tài trợ hoặc hợp tác nghiên cứu nào của phương Tây với Trung Cộng đều hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho các mục tiêu quân sự của nhà cầm quyền này, bao gồm cả chương trình chiến tranh sinh học. Trước đây, ông Sellin cũng đã từng làm việc tại Viện Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm của Quân đội Hoa Kỳ và thực hiện các nghiên cứu căn bản và lâm sàng trong ngành dược phẩm.

“Điều quan trọng cần nhận ra là ở Trung Quốc, không có sự phân biệt giữa nghiên cứu quân sự và dân sự,” ông Sellin nói, và ông chỉ ra rằng chiến lược quốc gia của Trung Cộng là “hợp nhất dân sự-quân sự.”

Hợp nhất dân sự-quân sự
Học thuyết của Bắc Kinh về việc hợp nhất dân sự-quân sự quy định rằng những tiến bộ công nghệ do lĩnh vực tư nhân phát triển sẽ được tận dụng để thúc đẩy sự phát triển quân sự của nhà cầm quyền này. Ông Sellin nói với The Epoch Times trong một email rằng chiến lược này “là bắt buộc trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Cộng hồi năm 2016,” mặc dù chiến lược này đã được vận hành không chính thức trước đó.

Bà Clare Lopez, cựu sĩ quan tình báo của CIA, cho biết, “có một sự hợp tác nhịp nhàng giữa các phòng thí nghiệm quân sự và dân sự ở Trung Quốc.” Bà nói thêm rằng kiểu hợp nhất này không tồn tại ở Hoa Kỳ.

Bà Lopez nói: “Luật pháp Trung Quốc yêu cầu các cơ sở quân sự có quyền tiếp cận vào mọi thứ được thực hiện trong các phòng thí nghiệm dân sự. Bà cho biết điều này trở nên rất rõ ràng khi Thiếu tướng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trần Vĩ (Chen Wei), một chuyên gia về sinh học và phòng thủ vũ khí hóa học, nắm quyền kiểm soát phòng thí nghiệm Vũ Hán trong giai đoạn đầu của đại dịch hồi đầu năm 2020.

Trong khi WIV, nơi có phòng thí nghiệm P4 (cấp độ an toàn sinh học cao nhất), đã phủ nhận tất cả các mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, mà viện này đã làm việc nhiều năm với các nhà lãnh đạo quân sự trong một dự án do nhà nước tài trợ để thực hiện các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm. Một tờ thông tin hồi tháng 01/2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết WIV đã thay mặt quân đội Trung Quốc tham gia vào các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm ít nhất là từ năm 2017 và thực hiện nghiên cứu “tăng chức năng” để tạo ra các virus lai tạp.

Nguồn gốc đại dịch
Ông Sellin tin rằng đại dịch “là kết quả trực tiếp của một chương trình chiến tranh sinh học được tổ chức chặt chẽ và có quy mô lớn của Trung Cộng.”

Để chứng minh cho việc này, ông Sellin cho biết, “người ta chỉ cần nhìn vào cấu trúc của virus là biết rằng nó có chứa các đặc điểm, đặc biệt là vị trí phân cắt đa cơ [bởi một loại enzyme] furin, [vốn] không được tìm thấy ở bất kỳ loại nào trong số hàng trăm loại gần giống với virus corona từ dơi mà từ đó virus COVID-19 có thể đã biến đổi.”

Ông nói thêm, “Vị trí phân cắt đa cơ furin, trong hơn hai mươi năm, được biết là làm tăng khả năng lây nhiễm và khả năng gây chết người ở các virus corona và các nhà khoa học của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã chứng minh việc đặt một chuỗi nhân tạo theo trình tự như vậy vào năm 2013” – một kỹ thuật công nghệ di truyền đã được sử dụng trong ít nhất một thập niên.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ do Tổng thống Joe Biden chỉ thị điều tra nguồn gốc của đại dịch, bao gồm cả giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm, gần đây đã cung cấp một báo cáo tổng hợp.

Hợp tác khoa học với Hoa Kỳ
Theo ông Sellin, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tận dụng “kiến thức và các kỹ năng khoa học quốc tế, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, thông qua các chương trình hợp tác nghiên cứu và trao đổi nhà khoa học.”

Ông nói: “Trung Quốc đã tận dụng hoàn toàn [sự hợp tác như vậy], trên thực tế họ thuộc địa hóa các chương trình nghiên cứu cụ thể của Hoa Kỳ mà có thể thúc đẩy các mục tiêu quân sự của họ,” khi lưu ý rằng điều này bao gồm cả việc khai triển vũ khí sinh học.

Trong một quá trình mà ông gọi là “di cư theo chuỗi khoa học,” ông Sellin cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đã thành lập các phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ, đã mời các đồng nghiệp của họ và tiếp cận không chỉ kiến ​​thức và các kỹ năng mà còn cả tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ. Do đó, ông nghi ngờ rằng hàng trăm triệu tiền thuế của người dân Hoa Kỳ đã được sử dụng để hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho chương trình chiến tranh sinh học của Trung Cộng.

Ông Sellin nói: “Cần phải thực hiện ngay các bước để chấm dứt tình trạng chảy máu chất xám, kỹ năng và kinh phí nghiên cứu của Hoa Kỳ, vốn tiếp tục được đưa vào chương trình chiến tranh sinh học của Trung Quốc.”

Yêu cầu Trung Cộng chịu trách nhiệm
Theo ông Sellin, việc bóc trần tổ chức và hoạt động của Trung Cộng đối với các chương trình chiến tranh sinh học của họ nên là ưu tiên hàng đầu đối với cộng đồng quốc tế. Ông nói Hoa Kỳ phải bắt đầu hành động nếu như [muốn] chương trình chiến tranh sinh học của Trung Cộng sẽ bị đảo ngược.

Bà Lopez đã đồng tình với ý kiến này, nhưng bà lưu ý rằng sẽ gặp khó khăn khi làm như vậy.

“Không có cơ chế thực thi nào để thực sự buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm,” bà Lopez, cũng là người sáng lập và là chủ tịch của Lopez Liberty, cho biết.

Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là những bên ký kết Công ước Vũ khí Sinh học, cấm các quốc gia phát triển vũ khí sinh học. Tuy nhiên, bà nói rằng biện pháp duy nhất để khiếu nại là sẽ đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nơi mà một trong năm thành viên thường trực bao gồm cả Trung Quốc, sẽ phủ quyết bất kỳ hành động nào. “Kết quả là, không có nhiều động lực để đưa việc này ra Liên Hiệp Quốc,” bà Lopez cho hay.

Theo bà Lopez, ở một mức độ rộng lớn, việc đảo ngược chương trình chiến tranh sinh học của Trung Cộng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu, những người tiếp tục làm ngơ trước việc nhà cầm quyền này không ngừng che đậy nguồn gốc của đại dịch.

Bà đặt ra nghi vấn liệu các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ có thể đã vô tình hỗ trợ cho các nỗ lực của Trung Cộng hay không. “Không phải là các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ nhất thiết phải cung cấp hỗ trợ, nhưng họ hoàn toàn biết rõ các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc đang cùng nhau nghiên cứu vũ khí sinh học — và họ không quan tâm đến.”

Bà Lopez cho biết: “Ở cấp độ nghiên cứu quốc tế như vậy, dường như có sự làm ngơ hoàn toàn đối với thực tế là họ biết Trung Quốc đang điều hành một chương trình vũ khí sinh học lớn như vậy.”

Trong trường hợp gia tăng giám sát WIV về việc là nguồn gốc tiềm ẩn của đại dịch, bà Lopez nói: “Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ không quan tâm; họ muốn thực hiện nghiên cứu mà họ muốn. Và nếu điều này đòi hỏi phải làm việc với Vũ Hán, họ vẫn sẽ làm điều đó.”

Theo bà Lopez, điều này cho thấy “sự xem thường hoàn toàn về an ninh y tế quốc tế, [vì đó là] sự xem thường hoàn toàn đối với loại nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc để đưa vào chương trình vũ khí sinh học.”

nguồn: https://etviet.com/cac-chuyen-gia-canh-bao-hop-tac-khoa-hoc-hoa-ky-trung-quoc-co-the-ho-tro-cac-chuong-trinh-quan-su-cho-trung-cong_238663.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *