Share

Dù nguồn vaccine dồi dào, Mỹ đang là nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất G7

Mặc dù nguồn vaccine sẵn có dồi dào, Mỹ đang tụt lại trong chương trình tiêm vaccine Covid-19 khi là nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất G7.

Nhật Bản đã có khoảng thời gian ban đầu chật vật trong chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 nhưng hiện nay, tỷ lệ dân số nước này nhận được ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 đã vượt Mỹ, khiến cho Mỹ là nước đứng vị trí cuối cùng về tỷ lệ tiêm vaccine trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7).

Ngày 9/9, theo dữ liệu của Our World Data, 62,16% dân số Nhật Bản đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 trong khi tỷ lệ này ở Mỹ là 61,94%.

Hiện nay, Mỹ vẫn có tỷ lệ dân số được tiêm vaccine đầy đủ nhỉnh hơn so với Nhật Bản, với 52,76% so với 50,04%. Tuy nhiên, Mỹ dường như sẽ sớm trở thành nước đứng vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng tỷ lệ dân số được tiêm vaccine giữa các nước G7 trong bối cảnh Nhật Bản đẩy nhanh chương trình tiêm chủng còn tỷ lệ tiêm vaccine ở Mỹ tăng rất chậm.

Từ 24/7 – 9/9, tỷ lệ tiêm vaccine đầy đủ ở Mỹ chỉ tăng khoảng 4%, trong khi cùng thời điểm, tỷ lệ này ở Nhật Bản tăng 25%. Sử dụng vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca, Nhật Bản tiêm được hơn 1 triệu liều vaccine/ngày trong khi Mỹ tiêm được trung bình hơn 300.000 liều/ngày, mặc dù dân số Mỹ gấp 2,6 lần dân số Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, số ca mắc mới giảm mạnh từ khi đạt đỉnh với 23.083 ca ngày 25/8 xuống còn 11.347 ca ngày 10/9 dù Nhật Bản phải đối mặt với sự tăng mạnh số ca mắc mới vào tháng 7 và tháng 8, trùng với thời điểm Thế Vận hội diễn ra. Tại Mỹ, số ca mắc Covid-19 bắt đầu tăng vọt từ đầu tháng 7.

Canada dẫn đầu các nước G7 về tỷ lệ tiêm vaccine với gần 3/4 dân số đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine, tính tới ngày 9/9. Pháp, Italy và Anh theo sau với tỷ lệ từ 70 – 73%. Tỷ lệ tiêm vaccine ở Đức cao hơn Nhật Bản với khoảng 65%.

Đường cong tiêm chủng ở Mỹ đã đi ngang sau khi đi thẳng lên vào nửa đầu năm nay, thời điểm mà vaccine lần đầu tiên trở nên sẵn có một cách rộng khắp. Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy việc tiêm vaccine cho khoảng 80 triệu người dân Mỹ đủ điều kiện nhưng không đi tiêm chủng, Tổng thống Biden ngày 9/9 đã yêu cầu bắt buộc 2/3 người lao động Mỹ, bao gồm cả nhân viên y tế và phần lớn nhân viên liên bang phải tiêm vaccine./.

nguồn: https://baomoi.com/du-nguon-vaccine-doi-dao-my-dang-la-nuoc-co-ty-le-tiem-chung-thap-nhat-g7/c/30103795.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *