Share

Nhật Bản tố tàu ngầm Trung Quốc áp sát lãnh hải

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 12/9 cho biết một tàu ngầm, được cho là của Trung Quốc, đã được phát hiện ở vùng biển gần các đảo phía nam của nước này.
Vào sáng 7/9, Hải quân Nhật Bản xác định được một tàu ngầm đang đi về phía tây bắc ngay bên ngoài lãnh hải gần đảo Amami Oshima, thuộc tỉnh Kagoshima của Nhật Bản.

Một tàu khu trục của Trung Quốc cũng được phát hiện ở khu vực lân cận, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong tuyên bố, theo Reuters.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản xác định các tàu ở khu vực tiếp giáp, nằm ngoài lãnh hải nơi các tàu được yêu cầu nêu danh tính.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi vẫn chỉ thị cấp dưới “thu thập thông tin và duy trì hoạt động giám sát thận trọng với tinh thần khẩn cấp” đối với các tàu này, tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu ngầm này vẫn tiếp tục lặn dưới nước và đi về phía tây gần đảo Yokoate.

Quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận, theo Reuters.

Tokyo từng nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh vì các tàu của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản và tiến gần các đảo tranh chấp trong những năm gần đây.

Hồi tháng 2, Nhật Bản từng cáo buộc hai tàu tuần duyên Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp. Hai tàu này ở đó gần nửa ngày rồi mới rời đi.

Trong khi đó, Bắc Kinh thường lên án khi các tàu của Mỹ tiến vào Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Tàu Trung Quốc chứa 130 tấn dầu mắc cạn ngoài khơi Mauritius Vào ngày 7/3, một con tàu đánh cá gắn cờ Trung Quốc đã bị mắc cạn ngoài khơi bờ biển Mauritius cách thủ đô Port Louis không xa. Con tàu được cho là chứa khoảng 130 tấn dầu.

nguồn: https://baomoi.com/nhat-ban-to-tau-ngam-trung-quoc-ap-sat-lanh-hai/c/40199796.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *