Share

Trung Quốc lại bùng phát dịch Covid-19 do biến thể Delta

Sau hơn nửa tháng tuyên bố kiểm soát được dịch Covid-19 trong cộng đồng ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc lại phát hiện gần 40 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam nước này trong ngày 11/9.

Theo số liệu mới nhất do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng 12/9, đã có 20 ca mắc Covid-19 và 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng trong cộng đồng được ghi nhận ở tỉnh Phúc Kiến, trong đó 36 trường hợp ở thành phố Phủ Điền.

Kết quả sơ bộ sau khi kiểm tra 19 mẫu bệnh phẩm cho thấy, virus gây bệnh lần này là biến thể Delta và kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau 2-3 ngày. Các chi tiết điều tra dịch tễ học vẫn chưa được tiết lộ đầy đủ nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng vụ bùng phát mới có thể do một bệnh nhân vừa trở về Phủ Điền từ Singapore. Đáng chú ý, ca bệnh này là một trường hợp có thời gian ủ bệnh siêu dài, lên tới 38 ngày và chỉ được phát hiện sau 9 lần xét nghiệm axit nucleic và 1 lần xét nghiệm kháng thể.

Đợt dịch cộng đồng mới ở Trung Quốc được phát hiện nhờ vào xét nghiệm định kỳ ngẫu nhiên tại một trường tiểu học ở thị trấn Phong Đình, huyện Tiên Du thuộc thành phố Phủ Điền. Theo dự đoán của chuyên gia, quy mô của đợt dịch này là “không nhỏ”, do nơi bùng phát dịch là một địa phương mới thoát nghèo năm 2020, điều kiện y tế còn nhiều thiếu thốn.

Hiện thị trấn Phong Đình có 2 khu vực bị đưa vào vùng có nguy cơ cao và 5 khu vực khác là vùng có nguy cơ trung bình. 6 ngôi làng liên quan đã hoàn thành xét nghiệm axit nucleic đối với cư dân và việc xét nghiệm đã mở rộng ra 101.000 người ở 24 ngôi làng.

Ngày 11/9, huyện Tiên Du đã áp dụng những biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhất. Toàn bộ dịch vụ giao thông công cộng, xe khách và taxi đã phải dừng hoạt động. Các dịch vụ vui chơi giải trí cũng không được phép kinh doanh, trong khi trường học chuyển sang học trực tuyến.

Sáng 12/9, thành phố Phủ Điền tiếp tục ra thông báo ngừng toàn bộ dịch vụ xe buýt liên thành phố và liên tỉnh cho đến khi có thông báo mới. Các hoạt động diễn ra trong nhà ở nơi công cộng cũng được yêu cầu tạm dừng. Người dân được khuyến cáo không rời khỏi thành phố nếu không cần thiết và khi ra khỏi thành phố phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48h.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng đã triển khai một nhóm công tác đến Phúc Kiến để hướng dẫn kiểm soát dịch bệnh tại địa phương./.

nguồn: https://baomoi.com/trung-quoc-lai-bung-phat-dich-covid-19-do-bien-the-delta/c/30097172.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *