Share

Lệnh tiêm chủng bắt buộc của ông Biden bị lên án và phản đối

Hôm 9/9, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu, tuyên bố rằng các công ty lớn có số nhân viên từ 100 người trở lên phải yêu cầu nhân viên tiêm phòng COVID-19 hoặc xét nghiệm virus hàng tuần. Dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của 100 triệu công dân Mỹ, liên quan đến 80 triệu nhân viên khu vực tư nhân. Tuyên bố này đã vấp phải nhiều phản ứng dữ dội từ phía đảng Cộng hòa và những người không ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc.

19 Thống đốc Hoa Kỳ phản đối lệnh tiêm chủng bắt buộc của Biden
Cuối ngày 9/9, 19 thống đốc Hoa Kỳ và 2 tổng chưởng lý tiểu bang đã ra tuyên bố phản đối hoặc theo đuổi các hành động pháp lý để ngăn chặn lệnh tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên liên bang và khu vực tư nhân vừa được chính quyền Biden ban hành.

Trước đó, vào đầu cùng ngày 9/9, Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải được chủng ngừa COVID-19. Lệnh này cũng áp dụng cho các nhà thầu chính phủ và nhân viên của họ.

Sau đó, ông Biden thông báo rằng sẽ có hướng dẫn cho Bộ Lao động xây dựng quy tắc yêu cầu các công ty có từ 100 nhân viên phải bắt buộc nhân viên tiêm phòng hoặc xét nghiệm hàng tuần. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến hơn 80 triệu nhân viên trong khu vực tư nhân.

Nhà Trắng cho biết, lệnh mới nằm trong “chiến lược quốc gia toàn diện, sáu mũi nhọn” của ông Biden.

Hiện tại, ít nhất 19 thống đốc đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố phản đối động thái này của chính phủ liên bang và một số trong số họ đang chuẩn bị đưa ra các hành động pháp lý, bao gồm Arizona, Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Idaho, Iowa, Missouri, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, và Wyoming.

Ngoài ra, tổng chưởng lý của Utah và Indiana cũng cùng tham gia.

Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, Chủ tịch Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố: “Tôi hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực tiếp tục nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc, nhưng lệnh chính phủ liên bang bắt buộc các doanh nghiệp tư nhân không phải là đáp án thích hợp.”

Nhiều thống đốc của Đảng Cộng hòa, bao gồm Arizona, Georgia và South Dakota, ám chỉ hoặc thông báo rằng họ sẽ tìm kiếm các kênh hợp pháp để chống lại các quy định bắt buộc này.

Thống đốc Arizona Doug Ducey cho biết trong một tuyên bố: “Vắc-xin COVID-19 là một công cụ an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa căn bệnh này, nhưng tiêm chủng cũng nên là một lựa chọn.”

“Những quy định bắt buộc này là thái quá, chúng sẽ không bao giờ có thể đứng vững trước tòa, chúng ta phải và sẽ chống lại,” ông Ducey nói.

Ông viết: “Cách tiếp cận độc tài này là sai lầm, không phải là [cách làm] của người Mỹ, và sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Bao nhiêu nhân viên sẽ bị loại bỏ? Bao nhiêu trẻ em sẽ bị giữ bên ngoài lớp học? Bao nhiêu công ty sẽ bị phạt? Thuốc chủng ngừa cũng vậy, nó nên là một sự lựa chọn.”

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cho biết trên Twitter: “Tôi sẽ theo đuổi mọi lựa chọn pháp lý hiện có ở bang Georgia để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn này của chính quyền Biden.”

Thống đốc Nam Dakota, Kristi Noem viết trên Twitter: “Nam Dakota sẽ đứng lên bảo vệ tự do. @JoeBiden hẹn gặp tại tòa án.”

Ngoài ra, bà Noem còn viết: “Nhóm pháp lý của tôi đã sẵn sàng đệ đơn kiện vào thời điểm ông Joe Biden đệ trình các quy định vi hiến của mình. Ví dụ thô thiển về sự can thiệp tàn bạo này của liên bang sẽ không có giá trị.”

Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster đã tweet: “Xin hãy yên tâm, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ quyền tự do và sinh kế của mọi người dân Nam Carolina.”

Ủy ban quốc gia của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ dự định kiện Biden về lệnh tiêm chủng bắt buộc
Hôm thứ Sáu (ngày 10/9), Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) thông báo rằng họ có kế hoạch khởi kiện chính quyền Biden về lệnh xét nghiệm và tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của Tổng thống Biden.

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Biden ban hành các yêu cầu mới về vắc-xin liên bang đã đề cập ở trên.

Bà Ronna McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), thông báo trên Twitter: “Khi đắc cử, ông Joe Biden đã nói với người Mỹ rằng ông ấy sẽ không bắt buộc tiêm phòng. Ông ấy đã nói dối. Khi lệnh của ông ấy có hiệu lực, RNC sẽ kiện chính phủ để bảo vệ người Mỹ và quyền tự do của họ.”

Bà McDaniel cũng chia sẻ một thông cáo báo chí rằng Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa dự định kiện chính phủ vì cái mà họ gọi là “lệnh hành pháp vi hiến”.

Cố vấn TT Biden: Chính phủ sẽ “đè bẹp” các thống đốc Đảng Cộng hòa phản đối lệnh tiêm vắc-xin

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, ông Cedric Richmond cho biết, Tổng thống Joe Biden sẵn sàng “đè bẹp” bất kỳ thống đốc Đảng Cộng hòa nào cố gắng chống lại lệnh tiêm vắc-xin liên bang được tuyên bố hôm 9/9.

Ông Richmond nói với CNN rằng Nhà Trắng sẵn sàng đáp trả sự phản đối của Đảng Cộng hòa.

“Điều tôi ngưỡng mộ ở vị tổng thống này là chúng tôi luôn đặt con người lên trên chính trị. Chúng tôi sẽ đấu tranh cho những người thực sự cần sự giúp đỡ của chúng tôi,” ông Richmond, cựu Nghị sĩ đảng Dân chủ từ Louisiana, cho biết trước câu hỏi về việc các thống đốc phản đối lệnh tiêm chủng vắc-xin.

Ông nói: “Tôi nghĩ, từ giọng điệu của tổng thống hôm nay rất rõ ràng rằng ông ấy sẽ đè bẹp họ. Và quan trọng là, điều này không phải vì mục đích chính trị, mà là để cứu mạng sống của người dân Mỹ. Và vì vậy, chúng tôi sẽ không để một hoặc hai cá nhân cản đường. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh bảo vệ người dân Mỹ.”

Tuy nhiên, nhận xét của ông Richmond đã đặt ra câu hỏi về cách chính phủ liên bang lên kế hoạch để “đè bẹp” các tiểu bang như thế nào, bởi vì Chính phủ Hoa Kỳ là chính phủ liên bang kết hợp chính quyền trung ương với chính quyền tiểu bang và địa phương.

Công đoàn lính cứu hỏa và cảnh sát tại Newark yêu cầu đàm phán về lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin
Hôm 8/9, công đoàn lính cứu hỏa và cảnh sát tại thành phố Newark, tiểu bang New Jersey, đã tổ chức một cuộc mít tinh, yêu cầu chính quyền thành phố tiến hành đàm phán về việc thị trưởng thành phố thực thi bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 gây ra thay đổi trong điều kiện công tác.

Hơn 100 người đã biểu tình ở thành phố Newark phản đối lệnh bắt buộc tiêm chủng. Họ giơ biểu ngữ và hô khẩu hiệu, tuần hành bên ngoài tòa thị chính.

Theo New Jersey News, ông Ras Baraka, Thị trưởng thành phố Newark hồi tháng 8 đã ban hành lệnh hành pháp, yêu cầu tất cả nhân viên thành phố, bao gồm cả cảnh sát và nhân viên cứu hỏa phải được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin COVID-19, nếu không sẽ bị sa thải.

Nhân viên chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thời gian 30 ngày để cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và kiểm tra hàng tuần trong vòng 30 ngày, tự chi trả các chi phí.

Thành phố này cho phép miễn trừ tiêm chủng xuất phát từ vấn đề điều trị y tế và tôn giáo.

Ông Charles West, chủ tịch Công đoàn nhân viên cứu hỏa thành phố Newark, đã viết trong một lá thư cho các thành viên rằng Công đoàn nhân nhân cứu hỏa của thành phố đã có thể xin được lệnh từ Ủy ban Việc làm Tiểu bang, lệnh này sẽ tạm thời đình chỉ chính quyền thành phố thực hiện lệnh tiêm chủng bắt buộc.

Nghiên cứu: So sánh với nhiễm COVID-19, vắc-xin dễ khiến thanh thiếu niên nhập viện vì bệnh tim
Một nghiên cứu mới phát hiện, 2 loại vắc-xin chính dùng để phòng COVID-19 được sử dụng tại Mỹ có khả năng khiến nam thanh niên bị mắc bệnh và phải nhập viện.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của vắc-xin (VAERS). VAERS là một hệ thống báo cáo thụ động do cơ quan y tế Mỹ quản lý. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới từ 12 – 15 tuổi không có tình trạng sức khỏe cơ bản nghiêm trọng, sau khi tiêm liều thứ 2 vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thì có rủi ro xảy ra các sự cố xấu liên quan đến tim với tỷ lệ cao hơn gấp 6 lần so với người nhiễm COVID-19 phải nhập viện.

Các bé trai 16 hoặc 17 tuổi không mắc các bệnh khác, sau khi tiêm mũi vắc-xin thứ 2 (sản xuất dựa trên công nghệ (mRNA) có nhiều khả năng bị các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn so với người nhiễm COVID-19. Nghiên cứu này được lưu trữ trên medrxiv.

Cho đến nay, vắc-xin của Pfizer và Moderna là vắc-xin COVID-19 được sử dụng rộng rãi nhất ở Mỹ. Vắc-xin Pfizer là sản phẩm duy nhất được cơ quan quản lý dược phê duyệt và cũng là loại duy nhất dành cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi.

Hơn 8/10 trường hợp biến cố xấu về tim (CAEs) dẫn đến phải nằm viện điều trị.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Tracy Hoeg, nhà dịch tễ học tại phân hiệu Davis của Đại học California cũng cho biết, dữ liệu cho thấy các cô gái trẻ có nguy cơ bị viêm tim hoặc một loại biến cố bất lợi khác về tim thấp hơn nhiều so với nam thanh niên.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/lenh-tiem-chung-bat-buoc-cua-ong-biden-bi-len-an-va-phan-doi.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *