Share

Tử Long: Thời điểm ông Biden gọi điện cho ông Tập Cận Bình tiết lộ điều gì?

.

Ngày 9/9 theo giờ miền Đông nước Mỹ, Tổng thống Biden đã gọi điện cho ông Tập Cận Bình, hai người có cuộc điện đàm dài gần 90 phút. Đầu tư của Phố Wall đột nhiên đổ về Đại Lục, việc truy xuất nguồn gốc virus cũng trở thành ‘đầu voi đuôi chuột’. Việc ông Biden gọi điện cho ông Tập vừa trong dự liệu và cũng lại vừa ngoài dự liệu. Điều bất ngờ là ông Biden lại nhanh chóng gọi điện cho ông Tập.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Mỹ đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới, hai bên đã thảo luận về trách nhiệm của hai nước về phương diện đảm bảo “cạnh tranh không chuyển hướng sang xung đột”. Ông Tập Cận Bình cũng trích dẫn câu thơ “Sơn trùng thủy phục nghi vô lộ, Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn” để ám thị ông Biden cần “phá băng” bế tắc quan hệ Mỹ – Trung. 

Chính quyền Biden đưa ra 3 lưỡi búa to đối với ĐCSTQ gồm Phố Wall, truy tìm nguồn gốc virus, và gọi điện thoại cho ông Tập Cận Bình. Còn về 3 lưỡi búa này là mềm hay cứng thì quý vị độc giả tự có đánh giá. Chưa đầy 10 ngày sau khi đặc phái viên của Mỹ, ông Kerry, đến thăm Trung Quốc, một cuộc điện thoại của ông Biden đã khiến chiến lược đối đầu với ĐCSTQ đã được thiết lập trước đó bị hạ xuống thấp một cách nhanh chóng giống như xe đi xuống dốc núi.

Chính quyền Biden thực sự yêu thích các vấn đề khí hậu. Cần biết rằng Hội nghị Khí hậu Toàn cầu sẽ được tổ chức vào cuối năm, nước Mỹ với tư cách là quốc gia rút khỏi hội nghị rồi lại tham gia hội nghị thì cần phải có thành tích, đồng thời vì để xử lý vấn đề khí hậu nên mới gấp rút hợp tác với ĐCSTQ. Ông Tập Cận Bình cũng bắt được trúng mạch của ông Biden, nên trong phương diện khí hậu đã tỏ ra “rất vui vẻ hợp tác”.

Đương nhiên, việc phá vỡ cục diện bế tắc mối quan hệ Mỹ – Trung từ vấn đề khí hậu là kiểu ‘chuyện bé xé ra to’, Mỹ cần biết rằng ĐCSTQ sẽ chỉ thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào có lợi cho mình, khi không có lợi thì họ sẽ thay đổi cách làm thành ứng phó cho xong chuyện. Khả năng ĐCSTQ có thể tuân thủ thỏa thuận khí hậu là cực kỳ nhỏ, bởi vì một khi kiểm soát nghiêm ô nhiễm môi trường thì sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Mỹ làm thế này hoặc là hiểu nhưng giả vờ hồ đồ, hoặc là đầu óc thực sự mê muội. 

Hiện tại, Mỹ đang là đầu tàu chống lại ĐCSTQ, kết quả là đội ngũ của ông Biden đột ngột đạp phanh, các đồng minh của Mỹ đang theo dõi, nếu ‘anh cả’ nhân nhượng trước, thì chính sách nhân nhượng toàn cầu ắt sẽ quay trở lại. Xung đột thương mại, tình trạng nhân quyền và sự chia rẽ trong đối lập về giá trị quan, đều có thể dẫn đến nhượng bộ về các vấn đề môi trường.

Cần biết rằng ĐCSTQ đã không ngừng diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, và sự phá hoại đối với chế độ dân chủ của Hồng Kông vẫn nghiêm trọng. Những lời của ông Tập Cận Bình về việc thực hiện con đường phát triển xanh, carbon thấp, được coi như những lời ngon ngọt mê hoặc trái tim ông Biden, phiên bản Mỹ của cái gọi là “cố tìm cái chung, gác lại cái bất đồng” có vẻ như đang được hồi sinh.

Sau khi ông Kerry thăm Trung Quốc đã loại bỏ hết các tin tức xấu đối với ĐCSTQ, còn lại đều là tin tốt. Trong đó có một chi tiết, quân đội Mỹ đã rút khỏi Afghanistan vào tháng trước, nhưng vẫn còn nhiều công dân Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan, lực lượng Taliban đã cô lập người Mỹ khỏi sân bay và không cho máy bay cất cánh. Ngay trước khi ông Biden gọi điện cho ông Tập, Taliban bất ngờ buông tay.

Ngoài ra, Taliban ban đầu dự định tổ chức “Lễ khai quốc” vào ngày 11/9. Vào ngày 8/9, ĐCSTQ đã gấp rút quyết định cung cấp cho Taliban lương thực, vật tư dùng cho mùa đông, vắc-xin và thuốc trị giá 200 triệu nhân dân tệ. Số tiền này thực chất là một khoản tạm ứng trước, và quỹ viện trợ lớn hơn đang được triển khai. Kết quả là ĐCSTQ đã đi trước vung tiền, khiến Taliban quyết định không tổ chức buổi “Lễ khai quốc” vào ngày nhạy cảm 11/9, và thể diện cuối cùng của Mỹ tại Afghanistan vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, điều này càng khẳng định về phán đoán trước đây rằng ĐCSTQ sẽ sử dụng Afghanistan để liên tục dụ Mỹ cắn câu. 

Nhìn chung, ông Biden gọi cho ông Tập để cầu cạnh ĐCSTQ các vấn đề như Afghanistan, khí hậu, đầu tư. ĐCSTQ đều luôn có một cái có thể làm cho đội ngũ của Biden vui. Tuy nhiên, người gây ra tất cả các vấn đề lại chính là chính phủ hiện tại và ĐCSTQ chẳng qua là kiếm được món hời từ trong đó.

Ngoài ra, ông Biden còn yêu cầu quân đội Mỹ tiếp tục tăng quân ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời tuyên bố yêu cầu tự do hàng hải ở Biển Đông, đây chẳng qua đều là ‘mê hồn trận’, xác xuất xảy ra xung đột ở Biển Đông là quá thấp. Ông Biden đã nói rõ trong cuộc điện đàm rằng không có lý do gì để bùng nổ xung đột với ĐCSTQ khi cạnh tranh với họ. Phía Mỹ cũng không có ý định thay đổi chính sách ‘một Trung Quốc’. Điều đặc biệt quan trọng là ông Biden muốn trao đổi thẳng thắn hơn và triển khai đối thoại mang tính xây dựng với ĐCSTQ.

Về vấn đề này, chúng ta nên nhìn lại cách ĐCSTQ bỡn cợt với Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng như một con sư tử đang ngủ, và rõ ràng là vẫn chưa tỉnh.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/tu-long-thoi-diem-ong-biden-goi-dien-cho-ong-tap-can-binh-tiet-lo-dieu-gi.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *