Share

Biểu tình mới ở Điện Capitol có thể xảy ra khi Đảng Dân Chủ đối mặt với những khó khăn lớn trong tháng Chín để thông qua nghị trình của Tổng thống Biden

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts) có thể đặt một nụ cười trên khuôn mặt Tổng thống Joe Biden hôm 07/09, với một lịch trình vô cùng tham vọng để hoàn thành phần chính của kế hoạch chi tiêu 3.5 ngàn tỷ USD của tổng thống với mục tiêu “Xây dựng Lại Tốt hơn”.

Ủy ban này cho biết trong một tuyên bố rằng, “Vào thứ Năm, 09/09/2021 và thứ Sáu, 10/09/2021, lúc 10 giờ sáng, ủy ban sẽ đánh giá các biện pháp bao gồm từ gia đình được phổ cập trả lương, và nghỉ phép vì lý do y tế, và tiếp cận chăm sóc trẻ em để tăng cường tiết kiệm hưu trí và các chương trình thương mại ưu tiên người lao động Hoa Kỳ.”

Ông Neal nói trong tuyên bố rằng, “Đây là cơ hội lịch sử của chúng ta để hỗ trợ các gia đình lao động và bảo đảm nền kinh tế của chúng ta mạnh hơn, bao trùm hơn và linh hoạt hơn cho các thế hệ sau.”

Những gì tiếp theo trong tuyên bố này là 16 lời hứa tạo ra những lợi ích mới, mở rộng đáng kể những lợi ích hiện có, và tăng cường tài trợ cho một loạt các chương trình của liên bang do ông Biden nhắm mục tiêu để chống lại sự nóng lên toàn cầu, virus Trung Cộng (còn được gọi là coronavirus mới), tình trạng thiếu hụt nhà ở giá phải chăng, và tình trạng vô gia cư, trong số nhiều vấn đề khác.

Các chủ tịch ủy ban Đảng Dân Chủ khác, những người đứng đầu các nhóm với vai trò đánh giá kế hoạch chi tiêu cũng đang đi theo con đường tương tự. Thực tế rằng hầu như tất cả các thành viên Hạ viện đều trở về nhà trong khu của họ vào kỳ nghỉ và sẽ không trở lại cho đến ngày 20/09 chỉ là một trong những vấn đề mà các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ phải đối mặt.

Phần lớn công việc đánh giá sẽ được thực hiện thông qua các cuộc họp ủy ban trực tuyến.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất có lẽ là TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona). Thượng viện đang chia rẽ theo tỷ lệ 50-50 giữa 2 đảng, có nghĩa là Đảng Dân Chủ không được có chút lỗi nhỏ nào trong việc có đủ các phiếu biểu quyết [thuận]. Hạ viện chỉ có lợi hơn một chút đối với Đảng Dân Chủ, với tỷ lệ 221–213, có nghĩa là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) có thể mất không được quá bốn phiếu thuận.

TNS. Manchin và TNS. Sinema đều bày tỏ sự dè dặt về việc chính phủ chi tiêu mạnh tay và mở rộng trong kế hoạch trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của ông Biden. Mất đi phiếu thuận của một trong hai người này, thì Phó Tổng thống Kamala Harris (Dân Chủ-California) sẽ không còn là người có quyền bỏ phiếu phá vỡ thế hòa của Thượng viện cho Đảng Dân Chủ nữa, trừ khi có ít nhất một thành viên Đảng Cộng Hòa thay đổi quan điểm.

Trở ngại lớn tiếp theo là làm thế nào để có tài chính đáp ứng cho đợt mở rộng chi tiêu liên bang lớn nhất kể từ thời Đại Xã hội (Great Society) vào những năm 1960 tại một thời điểm khi lạm phát đang gia tăng, người sử dụng lao động không thể tìm được nhân công, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải vật lộn để tồn tại, và chỉ một trong ba người Mỹ nghĩ rằng đất nước đang đi đúng hướng.

Các thành viên Cộng Hòa như Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), thành viên thiểu số cao cấp trong ủy ban của ông Neal, không thấy gì ngoài những tin tức xấu về kinh tế do kế hoạch của ông Biden tạo ra, đặc biệt là trong việc tăng thuế.

Ông Brady đã đưa ra một tuyên bố gay gắt ngay trước ngày Lao động cuối tuần, trong đó ông dự đoán Đảng Dân Chủ sẽ phải tăng thuế đối với những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn do kế hoạch của ông Biden.

“Trung tâm Chính sách Thuế thiên tả phát hiện ra rằng kế hoạch thuế của Tổng thống Biden sẽ tăng thuế đối với 75% gia đình trung lưu vào năm tới, tăng lên 95% gia đình trung lưu vào năm 2031 – trái ngược với cam kết không tăng thuế đối với tầng lớp người Mỹ trung lưu.

“Ủy ban Hỗn hợp về Thuế cho biết trong vòng 10 năm kể từ khi tăng thuế doanh nghiệp, 66.3% gánh nặng thuế doanh nghiệp sẽ do những người nộp thuế có thu nhập thấp hơn và trung bình gánh chịu.”

“Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ riêng thuế lợi tức vốn [đầu tư] sẽ làm thu hẹp nền kinh tế, và Trung tâm Chính sách Thuế thiên tả nhận thấy rằng đề nghị của ông Biden làm tăng thuế quá mức cần thiết để tối đa hóa doanh thu. Các phân tích trước đây của Văn phòng Ngân sách Quốc hội và Ủy ban Hỗn hợp về Thuế đều đồng ý [với quan điểm này].”

“Thuế thừa kế khi có sự tử vong thứ hai [của các cặp vợ chồng đã kết hôn] của Đảng Dân Chủ sẽ phá hủy hơn 1 triệu việc làm trong vòng 12 năm tới, cắt giảm tiền lương của người lao động và thu hẹp nền kinh tế của chúng ta 100 tỷ USD trong thập kỷ tới”.

Theo Ủy ban vì Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm, nếu Đảng Dân Chủ không tăng thuế và chọn tài trợ cho khoản chi tiêu mới với thâm hụt lớn hơn, họ sẽ bổ sung thêm khoảng 4.3 ngàn tỷ USD vào khoản nợ quốc gia hiện nay vốn đã lên tới 30 ngàn tỷ USD. Ước tính đó bao gồm đạo luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.1 ngàn tỷ USD kèm theo với kế hoạch chi tiêu.

Trong một kịch bản như vậy, không có gì đảm bảo rằng Đảng Dân Chủ sẽ có thể ép buộc thông qua Quốc hội tăng trần nợ quốc gia cho đến ngày 30/09, cuối năm tài chính hiện tại.

Các chiến lược gia của chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ biết rằng một nền kinh tế đang suy giảm với giá tiêu dùng ngày càng tăng và ít việc làm hơn được tạo ra có thể khiến cử tri khôi phục quyền kiểm soát của Đảng Cộng Hòa đối với một trong hai hoặc cả hai viện của Quốc hội vào tháng 11/2022.

Sau đó là cuộc biểu tình phản đối được lên kế hoạch hôm 18/09 tại Điện Capitol để ủng hộ những người bị bắt giữ hôm 06/01 được tổ chức bởi một nhóm được gọi là Look Ahead America (LAA), do cựu chiến lược gia chiến dịch của ông Trump Matt Braynard dẫn đầu.

LAA trước đây đã tổ chức các cuộc biểu tình bao gồm một số thành viên Đảng Cộng Hòa truyền thống, nhưng nhiều trợ lý cao cấp của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện không muốn lộ danh tính cho The Epoch Times biết rằng họ không kỳ vọng bất kỳ người nào có mặt trong sự kiện hôm 18/09.

nguồn: https://etviet.com/bieu-tinh-moi-o-dien-capitol-co-the-xay-ra-khi-dang-dan-chu-doi-mat-voi-nhung-kho-khan-lon-trong-thang-chin-de-thong-qua-nghi-trinh-cua-tong-thong-biden_238486.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *