Mỹ công bố những hình ảnh đầu tiên về nơi tạm trú cho người tị nạn Afghanistan

Mỹ đã dành hai tuần để xây dựng khu vực tạm trú cho người tị nạn Afghanistan, với vô số ngôi lều được lắp đặt máy lạnh và các nhà ăn trên những bãi đất đầy bụi bặm.
Chính quyền Washington hôm 10-9 đã công bố những hình ảnh đầu tiên của một căn cứ quân sự Mỹ được dùng làm nơi sàng lọc và tạm trú và cho những người Afghanistan di tản khỏi quốc gia này vào tháng trước, hãng AP đưa tin.

Chuyến tham quan kéo dài ba tiếng tại căn cứ quân sự Fort Bliss ở TP El Paso, bang Texas, là lần đầu tiên Washington cho phép giới truyền thông được tiếp cận một trong tám nơi tạm trú cho người Afghanistan ở nước này.

Tuy nhiên, các phóng viên không được phép nói chuyện với bất kì người tị nạn nào hoặc dành quá thời gian cho phép ở khu vực nơi người dân Afghanistan tập trung với lý do “lo ngại về quyền riêng tư”.

Tạm trú để chờ được kiểm tra sàng lọc y tế và an ninh

Những hình ảnh được công bố cho thấy những đứa trẻ người Afghanistan đang chơi với những quả bóng đá và bóng rổ bên ngoài những chiếc lều lớn màu trắng. Các gia đình Afghanistan tụ họp xung quanh một con đường đất, trên tay cầm những hộp nhựa đựng thức ăn và lon nước ngọt.

Bên trong các thùng hàng gần đó là những hộp thức ăn đầy những món truyền thống của người Afghanistan, bao gồm cơm basmati và món thịt hầm thịnh soạn do chính phủ Mỹ cung cấp.

Washington đã dành hai tuần để xây dựng cái mà họ gọi là “một ngôi làng” để làm nơi tạm trú cho người Afghanistan, một khu vực rộng lớn với vô số ngôi lều được lắp đặt máy lạnh và các nhà ăn trên những bãi đất đầy bụi bặm.

Dự kiến sẽ có khoảng 50.000 công dân Afghanistan sẽ được nhận vào Mỹ, theo chương trình có tên “Chiến dịch Chào mừng Đồng minh”, bao gồm cả người phiên dịch, tài xế và các công dân khác đã giúp đỡ quân đội Mỹ và những người dân rời đi vì lo sợ Taliban trả thù.

Hiện có gần 10.000 người tị nạn Afghanistan đang ở lại căn cứ quân sự này để trải qua các cuộc kiểm tra y tế và an ninh trước khi được tái định cư tại Mỹ, AP đưa tin.

Hoạt động này được các quan chức Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là một nỗ lực “lịch sử” và “chưa từng có” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di dời một số lượng lớn người tị nạn trong thời gian chưa đầy một tháng.

“Mỗi người dân Afghanistan ở đây với chúng tôi đều đã phải trải qua một cuộc hành trình gian khổ và họ đang phải đối mặt với những thách thức mới khi phải thích nghi với cuộc sống ở Mỹ” – một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên.

Tổng cộng gần 130.000 người đã được đưa đi khỏi Afghanistan bằng máy bay trong một trong những cuộc sơ tán lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhiều người trong số đó hiện vẫn đang quá cảnh, trải qua quá trình kiểm tra an ninh và sàng lọc ở các quốc gia khác, bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Kuwait và Qatar.

Cuộc sống mới của người tị nạn Afghanistan sau quá trình sàng lọc

Quốc hội Mỹ những ngày qua đã đặt ra câu hỏi liệu việc sàng lọc có đủ kỹ lưỡng hay không khi nhiều người dân Afghanistan đang làm việc cho chính phủ nước này đã từng phải trải qua nhiều năm kiểm tra trước khi họ được chấp thuận và sau đó còn phải nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt cho các đồng minh của Mỹ.

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra sàng lọc, những người này sẽ được các cơ quan tái định cư đến hỗ trợ. Các cơ quan này sẽ ưu tiên cho những người tị nạn có gia đình ở Mỹ hoặc sẽ đưa đến những cộng đồng nhập cư Afghanistan khác với đủ nguồn lực để giúp họ bắt đầu cuộc sống mới.

Ngoài ra, những người đã có quốc tịch Mỹ hoặc thẻ xanh trước đó có thể rời đi ngay khi được đưa đến căn cứ. Lầu Năm Góc cũng khẳng định tất cả những người tị nạn đều đã được kiểm tra COVID-19 khi đáp xuống sân bay.

Chính quyền Mỹ cũng đang sử dụng căn cứ Fort Bliss này để làm nơi cư trú cho hàng nghìn trẻ em nhập cư, chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ, đã tự mình vượt qua biên giới Mỹ-Mexico với số lượng kỷ lục mà không có người lớn.

Những đứa trẻ được gửi ở đó cho đến khi chúng có thể được đoàn tụ với những người thân ở Mỹ hoặc với một người bảo lãnh, thường là một người bạn của gia đình chúng, hoặc được gửi đến một cơ sở chăm sóc trẻ em, AP cho hay.

nguồn: https://baomoi.com/my-cong-bo-nhung-hinh-anh-dau-tien-ve-noi-tam-tru-cho-nguoi-ti-nan-afghanistan/c/40197368.epi

You may also like...