Share

Trung Quốc chế nhạo Washington, nói Taliban dùng máy bay Mỹ làm …đu quay!

Trung Quốc tiếp tục chế nhạo Mỹ và sự sụp đổ hỗn loạn của chính quyền thân Mỹ ở Kabul, khi một quan chức Bắc Kinh chia sẻ đoạn phim ghi lại cảnh các binh sĩ Taliban sử dụng máy bay Hoa Kỳ làm… đu quay!!.

Hãng RT hôm 10/9 đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng trên Twitter đoạn video trên, với lời khẳng định Afghanistan là “nghĩa địa của các đế chế và những cỗ máy chiến tranh”. Trong video là hình ảnh các tay súng Taliban buộc một sợi dây vào cánh của chiếc máy bay, chế tạo thành đu quay làm trò tiêu khiển.

Ông Triệu vốn nổi tiếng là một trong những “chiến binh sói” hăng hái nhất của chính quyền Bắc Kinh. Ông thường xuyên bình luận về quyết định Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, thậm chí so sánh sự kiện với chiến dịch thất bại ở Việt Nam hồi năm 1975.

Theo RT, chiếc máy bay trong đoạn video có thể đã lọt vào tay Taliban sau sự sụp đổ chóng vánh của chính phủ Afghanistan. Mặc dù phần lớn số vũ khí, khí tài đã bị phá hủy khi Mỹ và đồng minh rút quân khỏi nước Nam Á, thế nhưng Taliban vẫn được hưởng hàng tỷ đô la quân trang của NATO và Afghanistan.

Theo Defense News, trích dẫn báo cáo hồi tháng 7 của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan, Không quân Afghanistan sở hữu 23 máy bay cường kích A-29, 4 vận tải cơ C-130. Họ cũng vận hành khoảng 150 trực thăng, bao gồm máy bay vận tải đa nhiệm UH-60 Black Hawk của Mỹ.

nguồn: https://fbncvietnam.com/trung-quoc-che-nhao-washington-noi-taliban-dung-may-bay-my-lam-du-quay

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *