Quan chức Trung Quốc mắng Đại sứ EU ‘không hiểu những điều cơ bản’

Trang SCMP cho hay, một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã cáo buộc đại sứ của Liên minh châu Âu Nicolas Chapuis không hiểu “những điều cơ bản”, và đả kích những nhận xét của ông về chính sách ngoại giao của Bắc Kinh.

Động thái này diễn ra khi hai bên tiếp tục gây sức ép với nhau trong việc giải quyết các vấn đề hóc búa, từ lo ngại nhân quyền, Đài Loan đến các lệnh trừng phạt ăn miếng trả miếng và một thỏa thuận thương mại bị đình trệ.

Ông Ngô Hải Long (Wu Hailong), cựu trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã lên giọng công kích sau khi đại sứ EU Nicolas Chapuis cáo buộc Trung Quốc thay đổi quan điểm ngoại giao và đặt câu hỏi về phản ứng của Bắc Kinh đối với thỏa thuận thành lập văn phòng đại diện của Litva và Đài Loan.

Ông Ngô lớn tiếng khi nhận xét về bài phát biểu của đại sứ Chapuis trong một diễn đàn trực tuyến chủ yếu về quan hệ Trung Quốc-EU vào thứ Tư rằng: “Ông thậm chí không hiểu những điều cơ bản”.

Ông Ngô cáo buộc Litva đã đi ngược lại nguyên tắc một Trung Quốc khi Litva tháng trước đã cho phép Đài Bắc mở văn phòng đại diện mang tên “Đài Loan”. Ông còn nói: “Ở Trung Quốc đã nhiều năm như vậy mà ông vẫn có những suy nghĩ như vậy! ”. Cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc còn cảnh báo nếu ông Chapuis tiếp tục, điều đó sẽ làm tổn hại đến triển vọng cải thiện quan hệ song phương.

Ông Chapuis, một phiên dịch giàu kinh nghiệm và một nhà ngoại giao kỳ cựu của Pháp. Ông đã từng phục vụ tại cả hai văn phòng của Pháp ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Ông là đại sứ của EU tại Trung Quốc kể từ năm 2018.

Đại sứ Chapuis cho biết ông tôn trọng công việc của ông Ngô nhưng cảnh báo Trung Quốc về việc hành động của Bắc Kinh đang ảnh hưởng đến hình ảnh của họ đối với người châu Âu.

Đại sứ EU nói: “Chúng tôi có thể nhầm, nhưng chúng tôi nghĩ ở châu Âu ngày nay, tất cả mọi người – chính phủ, dư luận, giới học thuật – ngày nay đều tin rằng Trung Quốc đang thay đổi, và ông đang nói với chúng tôi ngày hôm nay rằng không phải vậy. Đó là một vấn đề nhận thức mà chúng ta cần giải quyết…. Tất cả mọi người được quyền đưa ra quan điểm của mình nhưng xin hãy hiểu rằng ở châu Âu, mọi người tin rằng Trung Quốc đang thay đổi chính sách ngoại giao của mình”.

Đại sứ Chapuis cho biết ông đã nhìn thấy sự thay đổi của Bắc Kinh khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì đụng độ với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại một cuộc họp cấp cao ở Alaska vào tháng 3.

Ông Chapuis nói: “Tôi rất lấy làm tiếc khi thấy rằng Trung Quốc không đưa ra bất kỳ tín nhiệm nào đối với EU trong việc đưa Mỹ trở lại con đường gắn kết. Tại sao? Bởi vì Trung Quốc đã quyết định không thiết lập lại mối quan hệ với Mỹ”.

Đại sứ EU nói thêm: “Đối với tôi, cuộc họp ở Anchorage vào tháng 3 năm 2021 là một tín hiệu rất quan trọng và rất đáng thất vọng… Chính phủ đã từ chối việc quay trở lại gắn kết. Vậy Trung Quốc muốn gì? Mục tiêu, mục đích của Trung Quốc ngày nay trong quan hệ đối ngoại là gì? Rõ ràng đó không phải là mục đích giống như 10 năm trước, nó đã khác. Đôi khi, chúng tôi còn lúng túng trong việc hiểu chính xác những gì Trung Quốc muốn”.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/quan-chuc-trung-quoc-mang-dai-su-eu-khong-hieu-nhung-dieu-co-ban.html

You may also like...