Share

Cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 được ‘thấu hiểu’ trong điện đàm giữa Lãnh đạo Mỹ-Trung Quốc

Nhà Trắng thông báo trong cuộc điện đàm ngày 9/9 (giờ địa phương) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Họ đã thảo luận một loạt vấn đề xuyên quốc gia trong đó có Covid-19 và thấu hiểu rằng, nguồn gốc của đại dịch là một quan tâm hàng đầu đối với chính quyền này. Vâng, đó là một chủ đề được đề cập, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết”.

Bà Psaki mô tả cuộc điện đàm là tôn trọng và thẳng thắn, không có lớn tiếng hoặc trịch thượng, nhằm mục đích duy trì các kênh liên lạc mở giữa hai nước.

Theo bà Psaki, khí hậu và nhân quyền cũng nằm trong các chủ đề được nêu ra và mặc dù hai bên đã thảo luận về các vấn đề kinh tế, song chúng “không là phần chính” của cuộc điện đàm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh: “Đây không phải là một cuộc gọi nhằm tạo ra những kết quả cuối cùng”.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình nói với nhà lãnh đạo Mỹ rằng, hai nước cần tôn trọng những mối quan tâm cốt lõi của nhau và quản lý khác biệt một cách hợp lý.

Theo hãng tin này, ông Tập Cận Bình đã gợi ý ông Biden rằng hai nước cần tiếp tục liên lạc, đối thoại và hợp tác về các vấn đề, trong đó có kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, phục hồi kinh tế, cũng như các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế như biến đổi khí hậu.

Về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, ngày 4/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích báo cáo điều tra về nguồn gốc Covid-19 do cộng đồng tình báo Mỹ vừa công bố.

Phát biểu họp báo hàng tuần, bà Zakharova nói: “Tôi xin lưu ý với sự tiếc nuối rằng thông tin này chỉ dẫn đến một vòng nhiễm loạn xung quanh vấn đề nhìn chung là quan trọng và tôi nhấn mạnh, một vấn đề hoàn toàn khoa học”.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng những bước đi như vậy làm gia tăng căng thẳng trong xã hội và trên trường quốc tế và cản trở các hành động chung để chống lại sự lây lan của virus.

Trước đó, Nga đã phản đối chính trị hóa việc truy xuất nguồn gốc Covid-19. Bà Zakharova nói thêm: “Chúng tôi cho rằng, cần tập trung vào việc tìm ra các cách thức mà chúng ta có thể phát triển hợp tác quốc tế chống lại đại dịch, thay vì sử dụng thảm kịch toàn cầu của con người này để dàn xếp tỷ số ở cấp độ giữa các tỉnh và thao túng dư luận”.

nguồn: https://baomoi.com/cuoc-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-duoc-thau-hieu-trong-dien-dam-giua-lanh-dao-my-trung-quoc/c/40186864.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *