Share

Chính quyền Biden sẽ “đè bẹp” các thống đốc phản đối quy định tiêm vắc-xin

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Cedric Richmond tiết lộ, Tổng thống Joe Biden sẵn sàng “đè bẹp” bất kỳ thống đốc Đảng Cộng hòa nào cố gắng phản đối quy định tiêm vắc-xin của liên bang.

Sau khi Tổng thống Biden thông báo quy định tiêm chủng hoặc xét nghiệm thường xuyên đối với khoảng 80 triệu nhân viên đang làm việc tại các công ty có quy mô từ 100 nhân viên trở lên, ông Richmond khẳng định với CNN rằng, Nhà Trắng đã sẵn sàng đương đầu với sự phản đối của Đảng Cộng hòa.

Về việc các thống đốc phản đối quy định tiêm vắc-xin của chính quyền liên bang, ông Richmond, cựu dân biểu từ bang Louisiana cho hay: “Điều tôi ngưỡng mộ ở vị tổng thống này là thực tế chúng tôi luôn đặt mọi người lên trên chính trị. Và chúng tôi sẽ đấu tranh cho những người thực sự cần sự giúp đỡ của chúng tôi.”

Ông nhấn mạnh: “Và tôi nghĩ, những thống đốc cản đường hiểu rất rõ rằng giọng điệu của tổng thống hôm nay cho thấy ông ấy sẽ đè bẹp họ. Và điều quan trọng là đây không phải vì mục đích chính trị. Nó là nhằm cứu sống người Mỹ. Và vì vậy, chúng tôi sẽ không để một hoặc hai cá nhân cản đường. Chúng tôi sẽ luôn cẩn thận tránh sai lầm trong việc bảo vệ người dân Mỹ.”

Tuy nhiên, bình luận của ông Richmond làm dấy lên câu hỏi về việc chính phủ liên bang có kế hoạch “đè bẹp” các tiểu bang như thế nào, bởi vì chính phủ Hoa Kỳ là chế độ liên bang kết hợp chính quyền trung ương với chính quyền các tiểu bang và địa phương.

Hôm thứ Năm (9/9), sau bài phát biểu của Tổng thống  Biden, một số thống đốc Đảng Cộng hòa cho biết, họ sẽ chống lại quy định tiêm vắc-xin này. Nếu chính phủ liên bang chỉ đạo Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp áp đặt việc xét nghiệm hoặc tiêm vắc-xin đối với nhân viên tư nhân, ông Biden sẽ phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện.

Thống đốc Đảng Cộng hòa Kristi Noem của bang Nam Dakota viết trên Twitter: “Nhóm pháp lý của tôi đang sẵn sàng đệ đơn kiện của chúng tôi ngay khi ông Joe Biden ban hành quy định vi hiến của mình. Tiền lệ xâm phạm trắng trợn của liên bang này sẽ không có giá trị.”

Thống đốc Brian Kemp của bang Georgia, cũng là một thành viên Đảng Cộng hòa, viết rằng chính quyền của ông sẽ “theo đuổi mọi lựa chọn pháp lý có sẵn” để ngăn chặn điều mà ông gọi là “hành vi vi phạm pháp luật quá mức trắng trợn”.

Trong khi đó, Thống đốc Doug Ducey của bang Arizona tuyên bố, tiểu bang của ông sẽ “chống” lại các quy định tiêm vắc-xin của liên bang, đồng thời chỉ trích: “Chính quyền Biden-Harris đang tấn công các doanh nghiệp tư nhân và quyền tự do cá nhân theo một cách nguy hiểm chưa từng có. Điều này sẽ không bao giờ được ủng hộ tại tòa án.”

Ông nhấn mạnh: “Cách tiếp cận độc tài này là sai lầm, rất xa lạ với Mỹ, và sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Bao nhiêu công nhân sẽ bị sa thải? Bao nhiêu đứa trẻ sẽ không được đến lớp? Bao nhiêu doanh nghiệp sẽ bị phạt? Vắc-xin là và nên là một sự lựa chọn.”

Ngoài lệnh hành pháp nhắm đến các doanh nghiệp tư nhân, Tổng thống Biden còn cho biết, ông sẽ yêu cầu tất cả nhân viên liên bang và các nhà thầu tiêm vắc-xin; yêu cầu nhân viên bệnh viện Medicare và Medicaid tiêm vắc-xin, cùng một số yêu cầu khác.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/chinh-quyen-biden-se-de-bep-cac-thong-doc-phan-doi-quy-dinh-tiem-vac-xin.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *