Share

Trung Quốc tuyên bố sắp sản xuất vaccine mRNA tốt hơn Moderna và Pfizer

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, Trung Quốc dự kiến vào tháng 10 sẽ sản xuất loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của nước này dựa trên công nghệ mRNA, với trang thiết bị và nguyên liệu thô cũng được sản xuất nội địa.

Loại vaccine mới có tên ARCoVax – hợp tác phát triển giữa Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc với hai hãng công nghệ sinh học nội địa Abogen và Walvax. Vaccine sẽ được sản xuất đại trà từ tháng sau tại thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam.

Nhà máy tại Ngọc Khê có chi phí đầu tư 520 triệu nhân dân tệ (tương đương 80 triệu USD), dự kiến đủ khả năng sản xuất 200 triệu liều vaccine mRNA mỗi năm.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, vaccine mRNA phát triển nội địa an toàn hơn các sản phẩm tương tự của Mỹ và Đức, bởi vì lựa chọn kháng nguyên chính xác hơn, ồng thời giúp sản sinh lượng kháng thể trung hòa cao hơn.

Mặt khác, vaccine ARCoVax tốn chi phí bảo quản thấp hơn so với sản phẩm phương Tây, vì chỉ cần tiêm 1 liều. Hơn nữa, vaccine Trung Quốc có thể bảo quản 1 tuần trong điều kiện phòng bình thường, hoặc bảo quản ở mức 4 độ C trong thời gian dài. Những yếu tố này khiến vaccine ARCoVax trở nên cạnh tranh hơn so với các sản phẩm mRNA phương Tây, được phát triển bởi những tên tuổi khổng lồ trong ngành dược như Pfizer-BioNTech và Moderna.

Thời Báo Hoàn Cầu nhấn mạnh, việc sản xuất vaccine sẽ được đảm bảo là không gián đoạn, do các nguồn nguyên liệu thô và trang thiết bị đều có sẵn ở Trung Quốc.

Công ty Công nghệ Sinh học Walvax Vân Nam thông báo vào hôm 31/8, ARCoVax đã được cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối tại Mexico và Indonesia.

Một chuyên gia dịch tễ ở Bắc Kinh nói rằng, việc phát triển thành công vaccine RNA nội địa chứng minh Trung Quốc đã làm chủ được loại công nghệ này, đồng thời củng cố vị thế của Trung Quốc trong ngành công nghệ sinh học.

Mặt khác, vaccine mới sẽ giúp Trung Quốc có nhiều lựa chọn hơn khi tiến hành chiến dịch tiêm chủng, với nhiều loại vaccine bất hoạt, mRNA và vaccine chứa vec-tơ virus.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc hôm 9/9 còn xác nhận rằng, các hãng vaccine trong nước đã khởi động nghiên cứu và phát triển cách để vaccine của họ ứng phó tốt hơn trước những biến chủng đáng lo ngại như Delta hay Beta.

nguồn: https://fbncvietnam.com/trung-quoc-tuyen-bo-sap-san-xuat-vaccine-mrna-tot-hon-moderna-va-pfizer

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *