Share

Tròn 600 ngày ông Tập không bước chân ra khỏi Trung Quốc

Kể từ khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã không bước chân ra khỏi Trung Quốc 600 ngày. Mặc dù vậy ông Tập vẫn tham dự các hội nghị quốc tế qua video.

Tổng hợp từ các kênh truyền thông cho thấy, ông Tập Cận Bình đã không rời Trung Quốc trong 1 năm, 7 tháng và 22 ngày. Trong số các nhà lãnh đạo của G20, ông là người lâu nhất không ra khỏi biên giới quốc gia. Trong hơn 1 năm qua, ông Tập đã tham gia hơn một chục hội nghị truyền hình quốc tế và có gần 60 cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước, bao gồm Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron, v.v.

Theo phân tích của Vision Times, việc ông Tập Cận Bình tránh ra nước ngoài có thể là do chịu ảnh hưởng của chiến lược chống dịch “số ca nhiễm về 0” của Trung Quốc. Mặc dù vậy trước tình trạng cố thủ trong nước như hiện nay, đặc biệt là nếu ông không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Rome vào cuối tháng 10 tới và Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu của Liên Hợp Quốc sau đó, thì sự việc sẽ ngày càng trở nên đáng lo ngại hơn và có thể gây ra hậu quả về mặt ngoại giao.

Do những tranh cãi như nguồn gốc của dịch bệnh, vấn đề chip, tự do chính trị ở Hong Kong, và cáo buộc diệt chủng ở Tân Cương, v.v. mà mối quan hệ giữa Bắc Kinh và phương Tây đã trở nên xấu đi. Chính quyền Trung Quốc bất hòa với Canada về vụ dẫn độ của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. Mối quan hệ với Úc thì rơi xuống vực thẳm do cuộc điều tra về nguồn gốc của virus.

Trong bối cảnh đó, ông Tập Cận Bình không muốn đi nước ngoài, như vậy có thể sẽ mất cơ hội ngồi lại và nói chuyện trực tiếp trong các cuộc gặp song phương bên lề của hội nghị quốc tế lớn. Điều này có thể cản trở việc xây đắp lại mối quan hệ với các nước.

Chuyến công du gần đây nhất của ông Tập Cận Bình là chuyến thăm Myanmar, sau đó ông trở về nước vào ngày 18/1/2020.

Các nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa xác nhận liệu họ có tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Rome hay không. Nhưng tin tức gần đây đã chỉ ra rằng, do lo ngại về sự an toàn trước tình hình dịch bệnh, ông Tập Cận Bình sẽ không tham dự hội nghị. Do đó, có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội hội đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Biden kể từ sau khi ông này nhậm chức.

Bà Natasha Kassam, Giám đốc hoạch định chính sách đối ngoại và dân ý tại Viện Lowy (Lowy Institute), một tổ chức tư vấn của Úc, cho rằng, chuyến đi nước ngoài sẽ tiềm ẩn rủi ro tiếp xúc với virus COVID-19 cho nhà lãnh đạo cấp cao nhất và điều này không đáng có. Ngoài ra, trong bối cảnh người dân Trung Quốc đang phải chịu những hạn chế nghiêm ngặt vì dịch bệnh, thì những chuyến thăm quốc tế tốn kém cũng có thể bị dư luận đặt câu hỏi.

nguồn: https://www.ntdvn.com/trung-quoc/tron-600-ngay-ong-tap-khong-buoc-chan-ra-khoi-trung-quoc-246111.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *