Share

Những điều cần biết về biến chủng Mu

Tổ chức Y tế Thế giới tháng trước đã liệt kê MU là biến thể được quan tâm, vì lo ngại nó có thể làm cho vắc-xin và các phương pháp điều trị trở nên kém hiệu quả hơn

MU là biến chủng của Covid-19 lần đầu được xác định ở Colombia vào tháng 1 năm nay, từ đó đã gây ra các đợt bùng phát mới ở Nam Mỹ, Châu Âu và Hoa Kỳ. Nó cũng đã có mặt ở châu Á.

Tổ chức Y tế Thế giới tháng trước đã liệt kê MU là biến thể được quan tâm, vì lo ngại nó có thể làm cho vắc-xin và các phương pháp điều trị trở nên kém hiệu quả hơn

Giới khoa học theo dõi các biến thể COVID-19 mới, dựa trên những thay đổi di truyền, sau đó tìm bằng chứng để xác định phiên bản mới có khả năng lây nhiễm cao hơn, hay gây ra bệnh nặng hơn không? Covid-19 có khả năng phát triển không ngừng, và nhiều biến thể mới thường biến mất sau 1 thời gian ngắn.

Cho đến nay, biến thể MU dường như không lây lan quá nhanh. Nó chiếm ít hơn 1% các trường hợp trên toàn cầu. Ở Colombia, nó có gây ra khoảng 39% số ca nhiễm. Hầu hết các quốc gia vẫn lo ngại về biến thể delta dễ lây lan. Delta là biến thể nổi trội ở gần như tất cả 174 quốc gia nơi nó đã xuất hiện.

Các quan chức đang theo dõi biến thể MU ở châu Âu, nơi nó đã xuất hiện ở khoảng trên 10 quốc gia. Bộ y tế Pháp gần đây cho biết, biến thể MU dường như không gia tăng trong thời gian gần đây trên lục địa này.

Một báo cáo từ cơ quan y tế công cộng của Anh vào tháng trước cho thấy, biến thể MU có thể kháng vắc-xin như biến thể beta lần đầu được phát hiện ở Nam Phi. Tuy nhiên họ vẫn đang nghiên cứu thêm.

Các quan chức của WHO cho biết, biến thể MU dường như đang gia tăng ở một số quốc gia Nam Mỹ, nhưng tốc độ lây lan vẫn không bằng biến thể delta. Bà Maria Van Kerkhove, quan chức cấp cao WHO cho biết, biến thể MU được quan tâm vì sự kết hợp của các đột biến mà nó sở hữu.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ cho biết, biến thể MU được chú ý sát sao, nhưng hiện tại nó chưa được coi là mối đe dọa cấp bách với nước Mỹ cũng như trên toàn cầu.

nguồn: https://fbncvietnam.com/nhung-dieu-can-biet-ve-bien-chung-mu

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *