Share

Philippines và Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp ở Biển Đông

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington DC ngày 10/9, hai bên đã tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương và việc tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Đây là cuộc gặp song phương trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo ngoại giao Philippines và Mỹ. Trong tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price, hai quan chức đã “tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương và nhấn mạnh kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao (1946-2021) và 70 năm Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines (1951-2021), thảo luận về tình hình đại dịch Covid-19, cam kết kinh tế và các vấn đề về nhân quyền”.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 được ban hành theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Phát biểu trước truyền thông Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ bao gồm quyền tự do hàng hải.

Cũng tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ lời cảm ơn trước quyết định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thu hồi quyết định bãi bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA). Trước đó ngày 30/7, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã quyết định khôi phục một Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng với Mỹ sau hơn 1 năm trì hoãn hủy bỏ. Quyết định này mở ra cơ hội tăng cường quan hệ liên minh Mỹ-Philippines trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Trong một diễn biến liên quan, tại sự kiện trực tuyến kỷ niệm 70 năm Hiệp ước Phòng thủ chung Philippines-Mỹ (MDT) được tổ chức vào ngày 8/9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana cho rằng, hai nước cần xem xét sửa đổi Hiệp ước phòng thủ chung và các hiệp ước quốc phòng khác, nhằm đảm bảo có thể đối phó tốt hơn với các mối đe dọa quân sự chiến lược vùng xám của Trung Quốc./.

nguồn: https://baomoi.com/philippines-va-my-keu-goi-trung-quoc-tuan-thu-luat-phap-o-bien-dong/c/40176720.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *