Share

Nga răn đe khả năng Mỹ đưa vũ khí vào không gian

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, nếu Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên triển khai vũ khí vào không gian, họ sẽ phải chịu những hậu quả.
Thứ trưởng Nga cho biết, từ lâu Moscow đã kêu gọi sử dụng các biện pháp chính trị và ngoại giao để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

“Nếu Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên đưa vũ khí vào không gian, Washington sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Hiện tại không có vũ khí nào trong không gian. Chúng tôi nhắc lại cam kết hàng chục lần rằng Nga không phải là bên đầu tiên triển khai vũ khí vào không gian”, ông Sergey Ryabko tuyên bố.

Thứ trưởng Nga cho biết thêm rằng, Mỹ và đồng minh của họ đặt ra mục tiêu làm suy yếu sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế đối với cách tiếp cận và sáng kiến hợp lý của chúng tôi.

Nó đang được thực hiện chỉ vì những lý do chính trị mà không liên quan gì đến mục tiêu tăng cường an ninh quốc tế. Đó là một nỗ lực nhằm hạn chế ảnh hưởng của Nga trên trường quốc tế.

Giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu đưa vũ khí vào không gian của ông Sergey Ryabko có thể xem là thông điệp cứng rắn của Moscow về vấn đề này. Nếu Mỹ thực hiện, Nga có thừa khả năng để làm điều đó.

Thông điệp này cũng đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rõ trong tuyên bố hồi cuối năm 2020, Moscow lâu nay phản đối việc quân sự hóa không gian, song những bước đi của Mỹ và đồng minh buộc Nga phải hành động tương ứng để ngăn ngừa nguy cơ an ninh từ việc này.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết một số cường quốc đang tăng cường năng lực không gian bằng các giải pháp, thiết bị lưỡng dụng, tức có thể sử dụng cho cả quân sự và dân sự.

Ông Putin nhấn mạnh: “Lãnh đạo chính trị-quân sự Mỹ đã công khai coi vũ trụ như một chiến trường và có kế hoạch tiến hành các hoạt động ở đó. Tình hình rõ ràng bắt buộc Nga củng cố nhóm quỹ đạo, cũng như toàn bộ lĩnh vực tên lửa và vũ trụ”.

Nhóm quỹ đạo mà ông Putin nhắc tới gồm hơn 150 vệ tinh, trong đó 2/3 vệ tinh có ứng dụng quân sự trong thiết lập mạng lưới thông tin và giám sát các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như tên lửa chiến thuật tầm ngắn.

Trước đó, Tham mưu trưởng quân đoàn 15 của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga Anatoly Nestechuk tiết lộ Nga hiện duy trì mạng lưới thiết bị có khả năng phát hiện 80.000 vật thể bay đường kích từ 20cm trên quỹ đạo Trái đất.

Moscow chưa lập tức có kế hoạch triển khai vũ khí tấn công trên không gian, song sẽ theo dõi sát và có động thái tương tự ngay khi một nước nào đó làm vậy.

Các phát ngôn trên được đưa ra không lâu sau khi Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh không gian (SPACECOM) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm cho các hoạt động tác chiến không gian, kéo theo lo ngại Washington sẽ sớm triển khai vũ khí tấn công trên quỹ đạo Trái đất.

nguồn: https://baomoi.com/nga-ran-de-kha-nang-my-dua-vu-khi-vao-khong-gian/c/40175669.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *