Share

‘Thần mặt trời’: Mỹ sắp triển khai vũ khí laser có thể làm thay đổi diện mạo chiến tranh trên biển

Các khu trục hạm của Mỹ sẽ được trang bị vũ khí laser với khả năng thiêu drone, các máy bay tầm thấp và tàu tấn công của địch thủ ra tro.

Quân đội Mỹ tin rằng thứ vũ khí công nghệ cao này có thể giúp họ thay đổi bộ mặt chiến tranh hải quân. Trước đây, người ta đã thấy được những khẩu súng lớn, như được lắp trên tàu USS Missouri, có thể làm được những gì. Con tàu lớp Iowa này có 16 khẩu súng cỡ lớn, có thể phóng các đầu đạn nặng 2.700 pound (1.224 kg) tới vị trí cách đó 24 dặm.

Và trong năm nay, 2021, Hải quân Mỹ sẽ sớm trang bị thứ vũ khí cao năng lượng cho một trong số các khu trục hạm của họ. Nhiều đối thủ của Mỹ cho rằng đây là một bước tiến lớn hướng tới công nghệ năng lượng định hướng được áp dụng trong quân sự.

Vũ khí laser làm được gì?

“Chúng ta sẽ thiêu rụi các tàu địch, và tiếp tục phát triển thứ công nghệ này” – Ron Boxall, Cục trưởng Chiến tranh mặt nước thuộc Hải quân Mỹ, nói trong một hội nghị công nghiệp ở Washington, D.C.

Phả hệ vũ khí laser của Hải quân Mỹ hiện nay bao gồm 3 hệ thống khác biệt: HELIOS; ODIN và SSL-TM. Nếu như mọi thứ diễn ra như kế hoạch, các tàu khu trục của Hải quân Mỹ sẽ sớm được trang bị các vũ khí laser đủ khả năng để thiêu rụi drone, máy bay tầm thấp và các tàu tấn công cỡ nhỏ của địch thủ – tất cả đều được phóng với vận tốc ánh sáng.

Laser không phải điều gì mới mẻ mà đã tồn tại suốt nhiều năm, nhưng Hải quân Mỹ giờ đang điều chỉnh các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình để những vũ khí laser cao năng lượng có thể làm thay đổi những lựa chọn tấn công/phòng thủ trong chiến tranh trên biển.

Joe Ottaviano – Giám đốc phát triển các giải pháp sản phẩm tiên tiến của Lockheed Martin – nói rằng ông từng nhiều lần nghe thấy tranh luận cho rằng chiến trận laser “chỉ còn cách có 1 năm”, nhưng lần này lại khác vì viên cảnh đó ngày càng đến gần; theo National Defense.

HELIOS giờ sắp được trang bị vĩnh viễn trên một tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tích hợp được với hệ thống chiến đấu Aegis của tàu.

“Chúng tôi giờ đang cung cấp một hệ thống mà thực sự sẽ nâng khả năng phòng thủ đến một tầm mới mà chưa đâu có được, và vượt qua cả những gì mà chúng ta từng nghĩ tới” – Ottaviono nói trong một cuộc họp báo.

HELIOS là hệ thống vũ khí laser trạng thái rắn (Solid-state laser) có khả năng điều chỉnh tầm tác động. Nó có thể “làm lóa” hoặc làm mù các bộ cảm biến, và nếu được điều chỉnh lên mức năng lượng cao hơn, nó có thể “đục một lỗ” trên thân các phương tiện bay không người lái (UAV), máy bay tầm thấp, và trong một số trường hợp là cả tên lửa; theo Ottaviano.

Jason Wrigley – Giám đốc phát triển kinh doanh mảng hệ thống phòng thủ tên lửa và chiến tranh biển của Lockheed Martin – nói rằng: “Người ta đã bàn về tiềm năng của các loại vũ khí laser trong suốt nhiều thập kỷ rồi. Bởi vậy nó thực sự khiến chúng tôi háo hức khi cuối cùng cũng đạt được cột mốc đó, đưa vũ khí laser đến tay các thủy thủ và trở thành một phần của hệ thống vũ khí Aegis”.

Lockheed Martin đã đàm phán hợp đồng để bàn giao hệ thống tích hợp vào năm 2018. Năm 2020, họ trải qua một đợt đánh giá tổng thể về thiết kế và nhiều cuộc đánh giá chất lượng quan trọng. Theo Ottaviano, sau nhiều thập kỷ tập trung phát triển laser trạng thái rắn, hệ thống vũ khí laser này dự kiến sẽ được bàn giao trong thời gian ngắn.

Hỗ trợ phòng thủ tên lửa đạn đạo

Một phần thưởng khác mà Hải quân Mỹ có được là một bộ theo dõi quang học cao năng lượng đi kèm với hệ thống HELIOS. Nó có thể được sử dụng như một bộ cảm biến theo dõi, do thám, thu thập thông tin tình báo khi laser chưa được phóng; theo Lockheed Martin.

“Nó sẽ là bộ cảm ứng chính xác nhất trên tàu” – Ottaviano nói.

Còn về hỏa lực, các vũ khí năng lượng định hướng gần như không bao giờ…hết đạn. Ottaviano cho biết: “Miễn là tàu còn năng lượng thì hệ thống này vẫn có thể bắn được. Các bạn không lo hết đạn, không lo hết laser”.

Một đòn tấn công được phát hiện càng sớm, thì chỉ huy tàu càng có thêm thời gian để đưa ra quyết định phản ứng hợp lý. Bởi vậy, sở hữu một hệ thống vũ khí kết hợp giữa cảm biến và khai hỏa sẽ làm thay đổi phương thức chiến tranh trên biển.

Hải quân Mỹ cũng có thể kết nối bộ phận điều khiển của HELIOS với radar Aegis trên tàu – được sử dụng để phòng thủ tên lửa – từ đó tạo nên một hệ thống kết hợp để thu thập dữ liệu tình báo từ radar, cùng lúc chuẩn bị cho quá trình tiêu diệt mục tiêu.

Theo giới chuyên gia quân sự, càng về sau này, laser sẽ được phát triển theo hướng phòng thủ đạn đạo, trở thành hệ thống bổ sung hữu hiệu cho các hệ thống tên lửa đánh chặn lắp đặt trên tàu như SM-3.

Giới chức Lầu Năm Góc giải thích rằng, ngay cả các vũ khí laser cũng không đủ mạnh để bắn hạ một tên lửa đnạ đạo liên lục địa (ICBM) trong giai đoạn giữa, tức lúc đang nằm ngoài tầng khí quyển, nhưng chúng có thể hỗ trợ việc nhắm bắn hoặc nhận diện mục tiêu. Các thủy thủ sẽ không cần phải nạp đạn và chỉnh góc súng như trước nữa, bởi laser sẽ làm công việc này. Và miễn là tàu còn năng lượng, laser vẫn có thể được phóng.

nguồn: https://baomoi.com/than-mat-troi-my-sap-trien-khai-vu-khi-laser-co-the-lam-thay-doi-dien-mao-chien-tranh-tren-bien/c/40176004.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *