Share

TT Biden dự định bắt buộc chích ngừa vaccine COVID-19 cho 80 triệu người lao động thuộc khu vực tư nhân

Theo Tòa Bạch Ốc, Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ chỉ thị Bộ Lao Động phát triển một quy tắc mà những công ty có nhiều hơn 100 nhân viên sẽ yêu cầu phải chích ngừa hoặc xét nghiệm một tuần một lần cho nhân viên, điều này có thể ảnh hưởng tới hàng chục triệu người lao động thuộc khu vực tư nhân Hoa Kỳ.

Quy tắc này của chính phủ sẽ yêu cầu “tất cả những người sử dụng lao động có từ 100 nhân viên trở lên phải bảo đảm lực lượng lao động của họ được chích ngừa đầy đủ hoặc yêu cầu bất kỳ nhân viên nào vẫn chưa chích ngừa phải đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất hàng tuần trước khi đến làm việc,” điều này sẽ ảnh hưởng đến hơn 80 triệu lao động trong khu vực tư nhân.

Trong bài diễn văn hôm 09/09, TT Biden nói rằng Hoa Kỳ “có thể và sẽ lật ngược tình thế” chống lại COVID-19 bằng việc chích ngừa hàng loạt, đồng thời đổ lỗi cho “80 triệu” người chưa chích ngừa. “Chúng ta đang trong một giai đoạn khó khăn,” ông nói. “Đây không phải là về quyền tự do hay lựa chọn cá nhân” mà là về vấn đề bảo vệ chống lại COVID-19.

Tổng thống tuyên bố thêm rằng “những người chưa chích ngừa” đang “làm chật cứng các bệnh viện của chúng ta” và cho biết vaccine cung cấp sự bảo vệ chống lại các ca nhập viện vì COVID-19.

Tài liệu của Tòa Bạch Ốc nêu rõ, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) của Bộ Lao động sẽ ban hành một Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp để thực hiện yêu cầu này. Tài liệu này không đề cập đến việc miễn trừ vì lý do tôn giáo hay những cá nhân mà bác sĩ đã khuyến cáo không nên chích vaccine COVID-19.

Theo tài liệu này, TT Biden sẽ ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu hầu hết các nhân viên và nhà thầu liên bang phải chích ngừa vaccine COVID-19 mà không có quyền lựa chọn xét nghiệm đều đặn. Hôm 09/09, các công đoàn liên bang đề nghị rằng họ sẽ chấp nhận lệnh chích ngừa bắt buộc này. Hiện không rõ liệu Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ có tuân theo lệnh bắt buộc mới này hay không.

“Như một phần của nỗ lực này, Bộ Quốc phòng, Bộ Cựu chiến binh, Dịch vụ Y tế Ấn Độ và Viện Y tế Quốc gia sẽ hoàn thành việc thực hiện các yêu cầu về chích ngừa đã được công bố trước đây cho 2.5 triệu người,” tài liệu này nêu rõ.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra.

Các biện pháp mới đang được công bố trên là một phần của nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy việc chích ngừa.

Những chỉ thị bắt buộc như vậy có khả năng sẽ tạo ra nhiều sự phản đối hơn nữa. Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup cho thấy khoảng 52% người lao động ủng hộ người sử dụng lao động thực hiện các lệnh bắt buộc chích ngừa nhưng 38% phản đối, với 29% nói rằng họ phản đối mạnh mẽ việc này.

Một số công đoàn cũng đã đưa ra các tuyên bố trong những tuần gần đây cho biết họ phản đối các lệnh bắt buộc chích vaccine, trong đó gồm một số công đoàn bệnh viện, công đoàn lính cứu hỏa và công đoàn cảnh sát.

Một số công đoàn khác đã lên tiếng phản đối các lệnh bắt buộc chích vaccine. Nhân viên bệnh viện cùng với Liên minh Nhân viên Dịch vụ Quốc tế 1199 (SEIU) đã tổ chức một cuộc biểu tình vào tháng Bảy để phản đối một lệnh bắt buộc của Bệnh viện New York-Presbyterian ở Manhattan. Các liên đoàn lính cứu hỏa và cảnh sát từ Chicago đến Newark, New Jersey, cũng đang phản đối các chỉ thị bắt buộc chích ngừa.

Kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi từ các thành viên Đảng Cộng Hòa và những người theo khuynh hướng truyền thống, họ nói rằng điều này không khác gì là sự can thiệp quá mức của liên bang.

“Nhóm pháp lý của tôi đang sẵn sàng đệ đơn kiện của chúng tôi ngay khi [ông Biden] đệ trình quy tắc vi hiến của ông ấy. Minh chứng trắng trợn này về sự xâm phạm của liên bang sẽ không được chấp nhận,” Thống đốc South Dakota Kristi Noem viết trên Twitter.

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đã viết rằng ông sẽ đưa ra một biện pháp để ngăn chặn cái mà ông gọi là “cuộc tấn công nghiêm trọng vào quyền tự do và chủ quyền của người Mỹ,” nói thêm rằng “chúng ta phải chiến đấu chống lại những nỗ lực nhằm buộc người dân Mỹ phải chích vaccine này.”

Theo kế hoạch, chính phủ cũng sẽ yêu cầu khoảng 17 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện và các tổ chức khác tham gia vào các chương trình Medicaid và Medicare, hay các chương trình phục vụ người Mỹ tật nguyền và lớn tuổi.

Ông Biden cũng sẽ sử dụng quyền hạn của chính phủ liên bang theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để thúc đẩy các công ty sản xuất dụng cụ xét nghiệm COVID-19, sau đó sẽ được bán tại các nhà bán lẻ lớn trên khắp cả nước.

Trong khi đó, kế hoạch này cũng kêu gọi các địa điểm giải trí như đấu trường, phòng hòa nhạc cùng những nơi khác yêu cầu giấy thông hành vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào.

“Mục tiêu tổng quát của chúng tôi ở đây là giảm thiểu số lượng người Mỹ chưa được chích ngừa,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm 09/09. “Chúng tôi muốn giảm con số đó, giảm số ca nhập viện và tử vong, đồng thời cho phép con em chúng ta đến trường một cách an toàn.”

Tòa Bạch Ốc cũng có kế hoạch cung cấp các mũi chích bổ sung cho những cá nhân “đã chích ngừa đầy đủ” và đặt mục tiêu sẽ bắt đầu khai triển vào ngày 20/09. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các nhóm khác cho rằng với nguồn cung và sản xuất vaccine toàn cầu hạn chế, các nước giàu có hơn cần phải ban hành một lệnh hoãn chích ngừa mũi bổ sung cho đến khi có nhiều người được chích ngừa hơn nữa trên khắp thế giới.

Theo tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc, chính phủ cũng sẽ tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang trên địa phận liên bang và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trước đây, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng chính phủ liên bang không thể bắt buộc chích vaccine trên cả nước, nhưng họ đã gây áp lực buộc các học khu, doanh nghiệp và các tổ chức khác yêu cầu chích ngừa.

nguồn: https://etviet.com/tt-biden-du-dinh-bat-buoc-chich-ngua-vaccine-covid-19-cho-80-trieu-nguoi-lao-dong-thuoc-khu-vuc-tu-nhan_238004.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *