Share

Chi tiết mới về nghiên cứu virus corona tại phòng thí nghiệm Trung Quốc

Một tài liệu mới được công bố theo Đạo luật Thông tin Tự do (FOIA) cho thấy bằng chứng mới cáo buộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) Mỹ đã dùng quỹ liên bang tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở Trung Quốc để nghiên cứu virus corona dơi nguy hiểm với khả năng lây nhiễm sang người. Lâu nay, những người đứng đầu NIH và Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) của Mỹ luôn bác bỏ đã tài trợ cho những nghiên cứu như vậy.

Hôm 7/9, hãng tin điều tra The Intercept cho biết họ đã có được hơn 900 trang thông tin mới liên quan đến Viện Y tế Quốc gia Mỹ thông qua vụ kiện chống lại Viện này dựa theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA). Những thông tin mới này chứng minh rằng tổ chức Liên minh Sức khỏe Sinh thái (EcoHealth Allianc) đã sử dụng các khoản tài trợ liên bang từ Viện Y tế Quốc gia để tài trợ cho nghiên cứu về virus corona dơi nguy hiểm ở Vũ Hán của Trung Quốc.

Tài liệu mới hơn 900 trang này trình bày chi tiết nhiều vấn đề, bao gồm: công việc của Liên minh Sức khỏe Sinh thái, hai đề xuất trước đây chưa từng tiết lộ liên quan tài trợ của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), và cập nhật dự án liên quan nghiên cứu của Liên minh Sức khỏe Sinh thái. Vì đại dịch virus corona mới (COVID-19) ở Vũ Hán nên nghiên cứu của Liên minh Sức khỏe Sinh thái đã bị thẩm tra.

The Intercept cho biết họ đang công bố các tài liệu hoàn chỉnh này trước công luận.

Giám đốc điều hành Gary Ruskin của tổ chức “Quyền người Mỹ được biết” cũng đang điều tra nguồn gốc của COVID-19 cho biết: “Đây là con đường nghiên cứu nguy cơ cao dẫn đến đại dịch lớn [COVID-19] hiện nay”.

Báo cáo của The Intercept có được cho biết rõ, một trong các khoản tài trợ của Viện Y tế Quốc gia Mỹ có tựa đề “Tìm hiểu rủi ro về sự xuất hiện của virus corona dơi”, khoản tài trợ này diễn tả một dự án đầy tham vọng của Liên minh Sức khỏe Sinh thái do ông Peter Daszak đứng đầu, nhằm sàng lọc virus corona mới trong hàng ngàn mẫu dơi. Nghiên cứu liên quan đến việc tiếp xúc của người sàng lọc với động vật sống (dơi).

Các tài liệu này có những chi tiết chính về nghiên cứu virus ở Vũ Hán, ví dụ công việc thí nghiệm quan trọng cấy tế bào máu ngoại vi (Peripheral blood mononuclear cell, PBMC) ở người vào chuột được thực hiện trong Phòng Thí nghiệm An toàn Sinh học Cấp 3 của Trung tâm Thí nghiệm Động vật thuộc Đại học Vũ Hán, không phải như trước đây cho biết được tiến hành tại Viện Virus học Vũ Hán. Những tài liệu này cho phép đề cập khía cạnh khác về quan điểm COVID-19 có thể bắt nguồn từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm – một quan điểm mà ông Peter Daszak luôn kiên quyết phản bác.

Khoản tài trợ liên quan đến virus corona dơi đã cung cấp tổng cộng 3,1 triệu đô la Mỹ cho Liên minh Sức khỏe Sinh thái, trong đó 599.000 đô la Mỹ được Viện Virus học Vũ Hán sử dụng để xác định và thay đổi [cho phép] virus corona dơi có thể lây nhiễm sang người. Đề án của khoản tài trợ này đã đề cập và thừa nhận những nguy cơ tiềm ẩn của các thí nghiệm như vậy, mô tả về những nguy hiểm có thể xảy ra trong đề án là: “Hoạt động khảo sát thực địa liên quan đến nguy cơ cao nhất phơi nhiễm với SARS hoặc các virus corona khác, chẳng hạn như làm việc trong hang động có mật độ dơi cao, và khi có thể hít phải bụi phân (dơi)”.

Alina Chan, một nhà sinh học phân tử tại Viện Broad của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nói rằng, những tài liệu này cho thấy Liên minh Sức khỏe sinh thái nhận thức được nguy cơ rò rỉ [virus] từ phòng thí nghiệm. Bà nói: “Trong đề xuất, họ có nêu vấn đề công việc này rủi ro như thế nào. Nhiều lần họ nhắc đến khả năng người có thể bị (dơi) cắn – họ đã ghi chép lại những người bị cắn… Liệu Liên minh Sức khỏe sinh thái có tài liệu ghi chép này? Nếu không, làm thế nào họ có thể loại trừ các sự cố liên quan đến nghiên cứu?”

Nhà sinh học phân tử Richard Ebright của Đại học Rutgers thì nói rằng các tài liệu này chứa thông tin chính về nghiên cứu virus được thực hiện ở Vũ Hán, gồm cả thông tin về việc tạo ra loại virus mới. Sau khi đọc những tài liệu này, ông Richard Ebright đã viết cho The Intercept: “Loại virus mà họ tạo thành đã được thử nghiệm và có thể lây nhiễm sang chuột, những con chuột này đã được tác động để tế bào của chúng hiển thị thụ thể kiểu người.”

Ông Richard Ebright cũng nói rằng những tài liệu này cho thấy rõ ràng 2 loại virus corona mới khác nhau có thể lây nhiễm cho những con chuột đã được dùng trong thí nghiệm cấy tế bào máu ngoại vi của người. Một loại virus corona mới khác mà ông Ebright cho biết là virus MERS, loại virus gây ra Hội chứng Hô hấp cấp Trung Đông.

Khoản tài trợ cho nghiên cứu virus corona dơi là trong khoảng thời gian 5 năm, từ 2014 đến 2019. Năm 2019, khoản trợ cấp này đã được gia hạn, nhưng vào tháng 4/2020 đã bị Tổng thống Trump khi đó cho tạm dừng lại.

Cuối cùng, ông Ebright đã lên án Viện trưởng Anthony Fauci của Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID), và Viện trưởng Dean Francis của Viện Y tế Quốc gia (NIH) vì trước đó đã “không thật thà” trong vấn đề này. Ông viết: “Tài liệu cho thấy rõ tuyên bố không thật thà của Viện trưởng NIAID Fauci của và của Viện trưởng NIH Dean Francis, cho biết rằng không hỗ trợ Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu ‘tăng chức năng’ hoặc nghiên cứu tăng cường mầm virus tiềm ẩn nguy cơ lớn gây đại dịch [COVID-19 hiện nay]”.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *