Share

Ông Trump: Chúng tôi xây dựng lại quân đội Mỹ và họ trao nó cho Taliban

Trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố “11/9” sắp tới, cựu Tổng thống Trump đã xuất hiện trên Newsmax TV và đưa ra một thông điệp rõ ràng về an ninh Mỹ, ông than thở rằng quân đội Hoa Kỳ đã được xây dựng lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, nhưng điều đó không dành cho Taliban, chứ chưa nói đến việc làm bẽ mặt Hoa Kỳ. 

Cựu tổng thống Trump nói về sự kiện 11/9  trên Newsmax TV vào ngày 8/9: “Đó là một ngày không giống như những ngày khác. Đó là lý do tại sao chúng ta phải cẩn thận. Đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng lại quân đội. Thật không may, họ đã đem một số thứ tôi đã xây dựng lại – chúng tôi đã xây dựng lại quân đội Mỹ – giao cho Taliban. Bạn có thể tin được không?”

Trong cuộc phỏng vấn dài khoảng 15 phút này, ông Trump đã lên án việc Tổng thống hiện tại Biden rút quân mà không đảm bảo việc sơ tán trước cho công dân Mỹ, hơn nữa rút quân vô điều kiện khỏi Afghanistan, dẫn đến thất bại. Đồng thời, việc rút quân cũng để lại các vũ khí tối tân và các vật liệu khác của quân đội Hoa Kỳ cho Taliban, tăng cường vũ khí trang bị cho kẻ thù của Hoa Kỳ.

Ông Trump nói với người dẫn chương trình Newsmax Rob Schmitt: “Apache hoàn toàn mới, vũ khí đáng kinh ngạc nhất mà bạn từng thấy, trực thăng Apache, hoàn toàn mới – như người ta nói, hoàn toàn mới ra khỏi hộp – và họ đã có chúng.”

Ông đề cập đến việc các tay súng Taliban đã chiếm đóng Afghanistan mà không có sự chiến đấu của quân đội Afghanistan do Mỹ huấn luyện. Ông nói: “Họ (Taliban) đưa chúng (thiết bị quân sự của Hoa Kỳ ) cho Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc), cho Nga và Iran, và họ đang nghiên cứu chúng, bởi vì họ đang cố gắng chế tạo (thiết bị) đó.”

Theo báo cáo của BBC, một kênh trên mạng truyền thông xã hội Telegram ở Iran mới đây đã công bố những bức ảnh về các phương tiện quân sự của Mỹ ở Iran. Những thiết bị này bằng cách nào đó đã rơi vào tay Iran, kẻ thù số một của Mỹ ở Trung Đông.

Tờ Times của Anh đưa tin, những phương tiện này bao gồm xe tăng Mỹ, xe quân sự Humvee bọc thép và xe bọc thép hạng nhẹ phục kích mìn (MRAP) có thể chống lại bom bên đường…

Theo một báo cáo do Văn phòng giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) đưa ra vào ngày 27/1/2021, Hoa Kỳ đã chi khoảng 84 tỷ USD từ năm 2002 đến năm 2018 để đào tạo, trang bị vũ khí và xây dựng lực lượng an ninh Afghanistan.

Trong một bài báo khác, Tờ Times trích dẫn một báo cáo của GAO cho biết Hoa Kỳ đã cung cấp số lượng thiết bị quân sự cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Hoa Kỳ cũng đã bàn giao ít nhất 10 cơ sở quân sự trị giá hàng tỷ USD cho chính phủ cũ của Afghanistan, những cơ sở này hiện nằm trong tay Taliban. Theo báo cáo của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), Sân bay Bagram Airfield có ý nghĩa chiến lược, trị giá hơn 560 triệu USD, đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Afghanistan vào ngày 1/7/2021, hiện đã bị giải tán. Điều này cũng tiết lộ một thực tế khác, đó là khi ông Biden cho rút quân khỏi Afghanistan, đầu tiên cho rút không quân, cuối cùng là rút lực lượng mặt đất, hơn nữa là rút lực lượng không quân trước hai tháng và từ bỏ các căn cứ chiến lược có khả năng không kích, đây cũng là một sự sắp xếp quân sự đáng kinh ngạc!

Quay lại cuộc phỏng vấn trên Newsmax hôm thứ Ba, cựu Tổng thống Trump nói: “Nhìn vào những gì đã xảy ra ở đất nước chúng ta trong 8 tháng qua, tôi không nghĩ rằng đất nước chúng ta đã từng trải qua một thời kỳ như vậy, chúng ta đang làm việc tồi tệ như thế!”

“Điều tồi tệ nhất là những gì đã xảy ra ở Afghanistan. Đây là cuộc rút quân được xử lý kém cỏi nhất, hay bất cứ điều gì khác, trong lịch sử của đất nước chúng ta. Chúng ta đang xấu hổ trước thế giới. Đưa cho họ 85 tỷ USD trang thiết bị quân sự tốt nhất thế giới, chưa bao giờ có một sự xấu hổ nào lớn hơn chúng ta đã phải chịu đựng trong tuần trước.”

Người dẫn chương trình Schmidt hỏi ông Trump về những nỗ lực trước đó của ông Biden nhằm cáo buộc ông chịu trách nhiệm về kế hoạch rút quân của chính quyền Trump. Ông Trump khẳng định, Taliban tự biết rằng họ sẽ không dám “gây chuyện”  khi ông còn là tổng thống, và ông Biden là người không quy trách nhiệm cho Taliban vì liên quan đến việc rút quân dựa trên điều kiện của chính quyền trước đó.

Ông Trump nói: “Bạn có thể tưởng tượng việc để quân đội rời đi trước khi bạn để công dân của bạn, người dân Mỹ rời đi? Họ (chính quyền Biden) rút quân trước. Còn chúng tôi sẽ rút quân sau cùng.”

“Và, nhân tiện nói thêm, họ (Taliban) không đáp ứng các điều kiện. Mỗi khi họ không đáp ứng các điều kiện, chúng tôi sẽ ném bom họ.”

Ông Trump than thở rằng ông Biden đã trang bị vũ khí cho các tay súng Taliban. Trong khi chính Taliban đã cho phép al Qaeda huấn luyện ở đó 20 năm trước, và sau đó, al Qaeda đã tiến hành cuộc tấn công khủng bố “11/9” vào Hoa Kỳ.

Ông nói: “Bây giờ họ (Taliban) là một trong những quân đội được trang bị tốt nhất trên thế giới, bạn có tin được không? Từ thời họ chỉ có dao, giờ họ đã có máy bay, xe tăng và xe tải tốt nhất.”

“Tại sao chúng ta không lấy chúng đi? Thật không thể tưởng tượng được là chúng ta đã không lấy những thứ này đi.”

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/ong-trump-chung-toi-xay-dung-lai-quan-doi-my-va-ho-trao-no-cho-taliban.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *