Share

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cam kết sẽ hành động đáp lại luật cấm phá thai của Texas

Hôm 02/09, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) đã cam kết sẽ có hành động sau khi một đạo luật mới ở tiểu bang Texas cấm hầu hết các ca phá thai bắt đầu có hiệu lực.

Sau khi trở lại sau thời gian nghỉ, Hạ viện sẽ thông qua một dự luật giới hạn các tiểu bang hạn chế quyền tiếp cận [dịch vụ] phá thai, bà Pelosi cho biết trong một tuyên bố.

Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ sẽ “cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cung cấp các dịch vụ phá thai mà không có các giới hạn hay yêu cầu đối xử phân biệt với việc cung cấp dịch vụ phá thai do các hạn chế phiền phức hơn những hạn chế áp đặt lên các thủ tục tương đương về mặt y tế, mà không cải thiện đáng kể sức khỏe sinh sản hay độ an toàn của các dịch vụ phá thai, và làm cho các dịch vụ phá thai khó tiếp cận hơn.”

Cuối ngày thứ Tư (01/09), Tối cao Pháp viện đã từ chối ngăn chặn luật mới của Texas, Dự luật số 8 của Thượng viện, khiến nhiều đảng viên Đảng Dân Chủ tức giận.

Bà Pelosi cho biết dự luật [của Hạ viện] “cần phải pháp điển hóa án lệ Roe kiện Wade,” quyết định của Tối cao Pháp viện cách đây nhiều thập niên vốn đã phán quyết việc tiếp cận dịch vụ phá thai là một quyền hiến định. Bà cũng cho biết Hạ viện sẽ bỏ phiếu và tranh luận về dự luật ủng hộ phá thai do Dân biểu Judy Chu (Dân Chủ-California) và những người khác viết để “đưa vào luật việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ.”

Phá thai là hành động kết thúc sự sống của một thai nhi.

Cả bà Pelosi và Tổng thống Biden đều là những người Công giáo ủng hộ việc phá thai, trái với niềm tin của họ. Các nhà lãnh đạo Công giáo đã xem xét từ chối không làm lễ ban thánh thể cho họ vì lập trường ủng hộ phá thai của họ, và Tổng thống Biden đã bị từ chối làm lễ ban thánh thể ít nhất một lần.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Biden cũng bài bác luật Texas, mô tả luật này trong một tuyên bố là “một cuộc tấn công chưa từng có đối với các quyền hiến định của phụ nữ theo án lệ Roe kiện Wade, vốn đã là luật của đất nước trong gần 50 năm.”

Luật này cho phép các công dân bình thường đệ đơn kiện các bác sĩ thực hiện phá thai sau khi tim thai được phát hiện, hoặc bất kỳ ai khác bị cáo buộc hỗ trợ hoặc phá thai bất hợp pháp.

Nhưng các quan chức chính phủ của tiểu bang thì lại bị cấm thực thi luật này.

Sự sắp xếp bất thường đó đã giúp đạo luật này đứng vững trước sự suy xét ban đầu của tòa án đứng đầu của quốc gia, với đa số [các thẩm phán trong Tối cao Pháp viện] cho biết không rõ liệu các bị đơn trong một vụ kiện từ các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, trong đó có Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, “có thể hoặc sẽ tìm cách thực thi luật Texas chống lại các nguyên đơn theo cách mà có thể cho phép sự can thiệp của chúng tôi hay không.”

“Những người hoàn toàn xa lạ giờ đây sẽ được trao quyền can thiệp vào những quyết định sức khỏe cá nhân và riêng tư nhất mà người phụ nữ phải đối mặt,” Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Biden đã chỉ thị Hội đồng Chính sách Giới tính của mình và Văn phòng Cố vấn Tòa Bạch Ốc khai triển một nỗ lực đáp lại quyết định của Tối cao Pháp viện.

Họ sẽ tập trung vào việc xem liệu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Bộ Tư pháp có thể thực hiện các bước “để bảo đảm rằng phụ nữ ở Texas được tiếp cận với các phương pháp phá thai an toàn và hợp pháp như được án lệ Roe bảo vệ hay không, và chúng ta có những công cụ pháp lý nào để tách phụ nữ và người cung cấp dịch vụ khỏi tác động của kế hoạch kỳ lạ của tiểu bang Texas vốn viện đến các bên tư nhân để thực thi,” ông nói.

Trong khi đó, các đảng viên Đảng Cộng Hòa hoan nghênh rộng rãi luật mới này và quyết định của tòa án cho phép nó vẫn có hiệu lực.

“Tối cao Pháp viện vừa cho phép luật ủng hộ sự sống của Texas có hiệu lực, cứu sống vô số người vô tội,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cho biết trong một tuyên bố.

Dân biểu Ron Estes (Cộng Hòa-Kansas) nói thêm, “Luật thường thức này bảo vệ các thai nhi có nhịp tim.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

nguồn: https://etviet.com/chu-tich-ha-vien-nancy-pelosi-cam-ket-se-hanh-dong-dap-lai-luat-cam-pha-thai-cua-texas_237098.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *