Share

Doanh nhân Trung Quốc lĩnh án vì buôn lậu hàng quân sự

Ông Shuren Qin đã nhận tội xuất khẩu trái phép công nghệ Mỹ sử dụng chống tàu ngầm để bán cho trường đại học quân sự.
Hôm 8/9, doanh nhân Trung Quốc Shuren Qin vừa bị kết án 2 năm tù sau khi thừa nhận đã xuất khẩu trái phép công nghệ hàng hải của Mỹ được sử dụng trong chiến tranh chống tàu ngầm.

Theo Reuters, các công tố viên trước đó đã đề nghị mức án 7,5 năm tù giam đối với ông Qin và yêu cầu doanh nhân này nộp phạt 20.000 USD.

Ông này là người sáng lập một công ty chuyên bán thiết bị hải dương học, sau khi người này thừa nhận đã xuất khẩu trái phép các thiết bị cảm biến thủy âm có thể được dùng để theo dõi dưới nước.

Ông Qin bị cáo buộc vào năm 2018 trong bối cảnh Mỹ lo ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia từ Trung Quốc.

Các công tố viên cho hay từ năm 2015 đến năm 2016, ông Qin đã “đánh lừa một nhà cung cấp của Mỹ” để xuất khẩu các thiết bị cảm biến thủy âm cho Trường ĐH Bách khoa Tây Bắc, một viện nghiên cứu quân sự của Trung Quốc tham gia vào các dự án thiết bị không người lái dưới nước. Ông này cũng không xin giấy phép xuất khẩu.

Các công tố viên ban đầu cũng cáo buộc doanh nhân này xuất khẩu phương tiện không người lái trên mặt nước và thuyền robot, đồng thời cáo buộc ông cung cấp hàng hóa trị giá 8 triệu USD cho các thực thể do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Tuy nhiên, ông này chỉ thừa nhận các khoản phí liên quan đến 60 thiết bị cảm biến thủy âm trị giá 100.000 USD.

Ông Qin, sống ở Wellesley, bang Massachusetts, hồi tháng 4 đã thừa nhận 10 tội danh, bao gồm âm mưu vi phạm xuất khẩu, gian lận thị thực, rửa tiền và buôn lậu.

Các luật sư biện hộ cho biết doanh nhân Qin thành lập Công ty LinkOcean Technologies ở Trung Quốc vào năm 2005 để cung cấp các thiết bị hải dương học cho các nhà khoa học, sau đó cùng gia đình nhập cư Mỹ với tư cách thường trú nhân hồi năm 2014.

Các luật sư của ông Qin cho rằng bị cáo không biết về mục đích dự định của trường đại học Trung Quốc đối với các sản phẩm, vốn cũng có mục đích sử dụng trong dân sự và khoa học.

Luật sư Sara Silva cho hay: “Đây không phải là những công nghệ tối mật”.

Thẩm phán Denise Casper tại TP Boston, bang Massachusetts ngày 8/9 đã tuyên án ông Shuren Qin 2 năm tù.

Trường hợp Shuren Qin không phải đầu tiên. Trung Quốc từng có được các bí mật thương mại và công nghệ thông qua các biện pháp bất hợp pháp.

Vào tháng 11 năm ngoái, Sun Wei, một kỹ sư từng làm việc cho tập đoàn hàng không vũ trụ khổng lồ Raytheon, đã bị kết án hơn 3 năm tù sau khi nhận tội đã xuất khẩu công nghệ quân sự nhạy cảm liên quan đến Trung Quốc.

nguồn: https://baomoi.com/doanh-nhan-trung-quoc-linh-an-vi-buon-lau-hang-quan-su/c/40164992.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *