Share

Mỹ sẽ đặt phòng không ở Ukraine, Nga chỉ giới hạn đỏ

Ukraine tuyên bố sẽ tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Crimea của Nga, trong khi Mỹ có thể sẽ triển khai hệ thống phòng không cho nước này.

Trang tin tức Avia đưa tin, Bộ Quốc phòng Ukraine vừa công bố một cuộc tập trận quy mô lớn ở biên giới với Crimea, trong đó có hoạt động bắn đạn thật từ các hệ thống tên lửa.

Một số nguồn tin cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa sẽ được thực hiện tại bãi thử Yagorlek cùng với việc sử dụng hạm đội, máy bay quân sự và các loại tên lửa đất đối không.

Phía Ukraine được cho là dự định tập trận với hệ thống tên lửa phóng loạt Alder, hệ thống tên lửa Neptune với sự tham gia của lực lượng không quân, hải quân nước này.

Bên cạnh đó, những hệ thống tên lửa sẽ khai hỏa từ phía đông bắc để mô phỏng các cuộc tấn công hướng về Crimea.

Thông tin này không hoàn toàn không có cơ sở, từ giữa tháng 8, NATO và Ukraine đã tuyên bố về những cuộc tập trận kéo dài tới 1 tháng tại vùng giáp biên giới với Nga, ở cả trên bộ, trên không và trên biển.

Từ giữa tháng 8, hai chiếc máy bay vận tải quân sự MS-130 thuộc Phi đoàn 352 của Không quân Mỹ đã đến Vinnitsa. Thời gian lưu trú của các phi công và lính dù Mỹ sẽ kéo dài một tháng: các chuyến bay và hoạt động hạ cánh sẽ được thực hành.

Hơn 50 lính dù Ukraine cùng với lính Mỹ đang hạ cánh từ máy bay Mỹ. Cuộc diễn tập sẽ thực hiện với hệ thống nhảy dù bay cao có điều khiển “Wing” từ độ cao hai đến ba nghìn mét. Các cuộc đổ bộ khác được lên kế hoạch cho cuộc tập trận chiến lược “United Efforts – 2021”. Tại đây sẽ có sự tham gia của quân đội nước ngoài và các đơn vị từ 15 quốc gia NATO.

Cố vấn cho Tổng thống Ukraine, ông Aleksey Arestovich cho biết, các cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tháng 9/2021 và sẽ bao gồm tất cả các bãi tập quân sự, vùng biển của Biển Đen và Biển Azov. Mục tiêu chống lại “mối đe dọa Nga-Belarus”.

Trong cuộc tập trận quốc tế Rapid Trident-2021, sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại khu vực Lviv, khoảng 6 nghìn quân nhân với sự tham gia của các chiến binh và sĩ quan nước ngoài. Lần đầu tiên, các cuộc tập trận chiến thuật của một tiểu đoàn đa quốc gia có bắn đạn thật sẽ được tổ chức, các cuộc nhảy dù chung của Ukraine và Mỹ được lên kế hoạch, trang Citizen cho biết chi tiết.

Kiev cũng đang chuẩn bị công khai và có đề phòng cho chiến tranh theo hai hướng: chống lại lực lượng ly khai tự tuyên bố độc lập ở Lugansk, nơi tình trạng xung đột đã bắt đầu trầm trọng hơn, và ở Crimea. Đó là lý do tại sao hiện đã có thông báo rằng các cuộc tập trận quy mô lớn sẽ được tổ chức ở hầu hết các khu vực của Ukraine.

Trên lãnh thổ khu vực Donetsk kể từ ngày 13/8, các cuộc tập trận nhiều giai đoạn có sử dụng vũ khí và xe bọc thép, sẽ kéo dài một tháng.

Trên biển, các tàu chiến của NATO không rời khỏi khu vực Biển Đen sau một số cuộc tập trận, mà ngay lập tức chuyển sang khu vực khác. Và địa điểm của các cuộc tập trận hầu như không thay đổi – đây là lãnh thổ tiền tuyến của Donbass và các vùng Biển Đen giáp với Crimea.

Tờ Citizen cho hay, quân đội Ukraine sẽ tiếp tục củng cố và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ở biên giới với Crimea. Tại bãi tập OleshkovskiePeski, các cuộc tập trận diễn ra theo kịch bản giải phóng các vùng lãnh thổ bị “chiếm đóng”.

Lãnh đạo Các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố bắt đầu hoạt động tại bãi thử ở bang Yagorlek, nơi được thiết kế để phóng tên lửa có khả năng đánh trúng các mục tiêu trên bán đảo Crimea. Tầm bắn này được lên kế hoạch sử dụng để thử nghiệm pháo tầm xa. Theo mô tả của trang này, bãi thử Yagorlek với diện tích khoảng 3,7 nghìn ha trong tình trạng “hoạt động hết công suất”.

Ukraine không chỉ chuẩn bị cho chiến tranh mà còn kêu gọi phương Tây công khai can thiệp.

Lãnh đạo Cơ quan An ninh Ukraine, Tướng VasilyVovk gần đây đã gợi ý rằng Mỹ và Anh có thể tham gia vào nỗ lực đánh chiếm Crimea và tiến hành cuộc chiến chống lại Nga: “Các cuộc tập trận chung và hội nghị thượng đỉnh không thôi là chưa đủ để lấy mảnh đất này. Đó [sự tham gia của Mỹ và ANh- ND] là những gì sẽ giúp chúng ta.”

Phó Thủ tướng Ukraine Alexey Reznikov trong chuyến thăm Mỹ gần đây đã có bài phát biểu tại Quỹ Jamestown Foundation, kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden triển khai vũ khí phòng không ở Ukraine.

Phản ứng của Nga

Về phần mình, phía Nga đã nhiều lần nhắc nhở, “chủ quyền về bán đảo Crimea” là vấn đề đã khép lại.

Trong bình luận mới nhất, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, ông Vladimir Shamanov đã gọi ý định Mỹ hiện thực hóa kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ ở Ukraine là “giới hạn đỏ” với Nga.

Nếu điều này xảy ra, Moscow sẽ phải thực hiện các bước đi trả đũa. Theo ông, Nga sẽ bằng mọi giá không để số vũ khí này hiện diện ở Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý đến việc Kiev mời chào Mỹ là hành động thiếu thiện chí, thể hiện bản chất gây hấn trong các chính sách của Ukraine với khu vực và Nga.

nguồn: https://baomoi.com/my-se-dat-phong-khong-o-ukraine-nga-chi-gioi-han-do/c/40162864.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *