Share

Mâu thuẫn gia tăng giữa Tổng thống Jair Bolsonaro và Tòa án tối cao

Ngày 8/9, Chủ tịch Tòa án tối cao Liên bang Brazil (STF) Luiz Fux đã phản đối những phát biểu của Tổng thống nước này Jair Bolsonaro trước đó một ngày, đồng thời tuyên bố không nhà lãnh đạo nào có quyền đóng cửa cơ quan tư pháp tối cao này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một tuyên bố chính thức, ông Fux khẳng định Tòa án tối cao Liên bang không bao giờ chấp nhận những đe dọa nhằm vào tính độc lập, cũng như việc thực hiện các chức năng của mình và sẽ tiếp tục đứng vững bằng sự kiên trì, minh bạch và công bằng.

Trước đó, trong bài phát biểu trước những người ủng hộ nhân Ngày Độc lập của Brazil, Tổng thống Bolsonaro đã kêu gọi những người ủng hộ ở nhiều thành phố trên cả nước xuống đường biểu tình, bày tỏ quan điểm và đưa ra “tối hậu thư” trong cuộc đối đầu giữa chính phủ với các cơ quan tư pháp và lập pháp. Ông cũng chỉ trích quyết định của Thẩm phán Alexandre de Moraes về việc điều tra nhà lãnh đạo này về việc phát tán thông tin gây ảnh hưởng tới nền dân chủ. Cuộc điều tra này có nguy cơ đưa ông Bolsonaro tới một phiên luận tội trước Quốc hội Brazil.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bolsonaro đã tụt xuống 24% trong tháng 7 vừa qua. Đây là mức thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2019, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chính sách điều hành của chính phủ trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 khiến hơn 580.000 người tử vong, cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng tới đời sống của người dân Brazil.

nguồn: https://baomoi.com/mau-thuan-gia-tang-giua-tong-thong-jair-bolsonaro-va-toa-an-toi-cao/c/40163234.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *