Share

Ứng viên Thủ tướng Đức hứa loại bỏ kho hạt nhân Mỹ

Mỹ đang đứng trước nguy cơ không được tiếp tục lưu trữ vũ khí hạt nhân tại Đức nếu ứng viên Thủ tướng Annalena Berbock lên nắm quyền.

Trong trường hợp lên nắm quyền, ứng cử viên thủ tướng Đức từ Đảng Liên minh 90 với Đảng Xanh – bà Annalena Berbock hứa hẹn sẽ loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi nước này.

Bà Berbock tin rằng cuộc đối thoại mới giữa Washington và Moskva về các vấn đề giải trừ quân bị mang lại cơ hội để giữ lời hứa nói trên.

Phát biểu trên được đăng tải bởi kênh truyền hình N-TV của Đức. Theo bà Berbock, bắt buộc phải tận dụng cơ hội này nhằm đạt được mục tiêu rút kho vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi lãnh thổ Đức.

Ứng viên Thủ tướng tin rằng chính phủ mới của Đức không nên nghi ngờ về tính đúng đắn của con đường này, họ phải luôn nỗ lực để biến nước Đức nói riêng cũng như toàn bộ châu Âu nói chung thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân.

Hiện nay tại căn cứ không quân Büchel ở Đức có khoảng 20 quả bom nguyên tử chiến thuật loại B61-12 của Mỹ. Ngoài ra còn có vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Bỉ và Italia.

Nhiều chính trị gia Đức ủng hộ quan điểm của Đảng Xanh về sự cần thiết phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Đặc biệt là các nghị sĩ Cánh tả và thuộc Đảng SPD. Tuy nhiên khối liên minh giữa Đảng CDU và CSU đưa ra ý kiến ngược lại.

Ngoài việc từ chối đặt bom nguyên tử của Mỹ trên lãnh thổ Đức, ứng cử viên Đảng Xanh còn ủng hộ việc Berlin ký hiệp ước quốc tế cấm vũ khí hạt nhân. Trong số 122 quốc gia trên thế giới đã ký, cho đến nay vẫn không bao gồm một cường quốc hạt nhân nào và không một quốc gia thành viên NATO nào.

Trước đó vào năm 2010, Quốc hội liên bang Đức bỏ phiếu thông qua việc đưa bom hạt nhân của Mỹ khỏi nước này. Tuy nhiên sau đó đề xuất trên bị gác lại bởi ý kiến từ nhiều chính trị gia Đức.

Họ cho rằng “vẫn có nhu cầu răn đe hạt nhân vì một số nước vẫn xem vũ khí hạt nhân là phương tiện trong xung đột quân sự”, mặc dù khẳng định đối thoại và đàm phán giữa các nước sở hữu vũ khí hạt nhân là điều đúng đắn duy nhất.

nguồn: https://baomoi.com/ung-vien-thu-tuong-duc-hua-loai-bo-kho-hat-nhan-my/c/40163265.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *