Share

Taliban cấm phụ nữ Afghanistan chơi thể thao

Theo một quan chức của lực lượng Taliban, phụ nữ Afghanistan sẽ bị cấm chơi thể thao dưới thời chính phủ mới của tổ chức Hồi giáo.
Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình SBS của Australia, quan chức ủy ban văn hóa của Taliban, Ahmadullah Wasiq, cho biết, thể thao là không thích hợp và không cần thiết đối với phụ nữ.

“Tôi cho rằng phụ nữ sẽ không được phép chơi cricket (môn thể thao sử dụng gậy để đánh bóng) vì họ không cần thiết chơi bộ môn đó. Khi chơi cricket, họ có thể gặp tình huống không che được mặt và cơ thể. Hồi giáo không cho phép phụ nữ như vậy”, ông Wasiq nói.

“Bây giờ là thời đại của truyền thông nên sẽ có hình ảnh và video để mọi người xem lại. Hồi giáo và Các tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không cho phép phụ nữ chơi cricket hoặc các môn thể thao để lộ cơ thể”, quan chức Taliban nói thêm.

Các quan chức tại Hội đồng cricket Afghanistan cho biết, tương lai của đội tuyển cricket nữ vẫn chưa rõ và chương trình đào tạo bộ môn cricket dành cho trẻ em gái đã bị đình chỉ.

Những phụ nữ chơi thể thao, bao gồm vận động viên cricket, đã không lộ diện kể từ khi Taliban lên nắm quyền trong bối cảnh lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan. Một số phụ nữ cho biết, họ bị các chiến binh Taliban đe dọa bạo lực nếu bắt gặp chơi thể thao.

Lệnh cấm chơi thể thao được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thái độ không khoan dung của Taliban đối với phụ nữ, bất chấp cam kết của lực lượng này về chính sách ôn hòa.

Một chính phủ lâm thời mới của Taliban đã bắt đầu hoạt động vào ngày 8/9, trong đó những người theo đường lối cứng rắn đều nắm giữ các vị trí chủ chốt. Không có phụ nữ trong danh sách nội các chính phủ mới, bất chấp cam kết trước đó của Taliban về việc thành lập một chính quyền toàn diện.

Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước, Taliban đang phải đối mặt với sự phản đối về việc cai trị, với các cuộc biểu tình thường xuyên diễn ra trên khắp Afghanistan, chủ yếu do phụ nữ lãnh đạo.

Một cuộc biểu tình ở thủ đô Kabul hôm 8/9 đã nhanh chóng bị lực lượng an ninh Taliban giải tán, trong khi truyền thông Afghanistan đưa tin một cuộc biểu tình ở thành phố Faizabad, phía Đông Bắc nước này cũng đã bị trấn áp./.

nguồn: https://baomoi.com/taliban-cam-phu-nu-afghanistan-choi-the-thao/c/30071744.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *