Share

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani xin lỗi người dân

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, ngày 8/9 đã lên tiếng xin lỗi người dân về sự sụp đổ của chính phủ, nhưng bác bỏ việc ông mang theo hàng triệu USD khi rời khỏi đất nước.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói rằng, ông rời khỏi đất nước do đội ngũ an ninh thúc giục và họ cho rằng nếu ông ở lại, sẽ có nguy cơ về một “thảm kịch giao tranh trên các đường phố thủ đô giống như đã từng xảy ra trong cuộc nội chiến những năm 1990”.

“Rời Kabul là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời tôi, nhưng tôi tin rằng, đây là cách duy nhất để giữ im tiếng súng, cứu Kabul và 6 triệu dân của thành phố”, ông Ghani nói.

Tuyên bố này tương tự như thông điệp mà ông Ghani gửi đi từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngay sau khi ông rời khỏi Afghanistan.

Việc vội vã rời khỏi Kabul khi Taliban tiến công vào thủ đô đã khiến nhiều người chỉ trích ông Ghani phản bội và không chiến đấu cho đất nước.

Ông Ghani cũng phủ nhận mang theo hàng triệu USD tiền mặt khi rời khỏi đất nước, cho rằng, đây là các thông tin bịa đặt.

“Tham nhũng đã tàn phá đất nước của chúng ta suốt hàng chục năm và chống tham nhũng là nỗ lực trọng tâm của tôi trên cương vị tổng thống”, ông Ghani nói, đồng thời nhấn mạnh, ông và vợ “luôn cẩn trọng các vấn đề tài chính cá nhân”.

“Tôi vô cùng tiếc nuối khi chính quyền của tôi cũng kết thúc trong bi kịch tương tự như những người tiền nhiệm mà không thể đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng cho đất nước. Tôi xin lỗi nhân dân Afghanistan vì không thể đem tới kết cục khác”, ông Ghani viết trên Twitter./.

nguồn: https://baomoi.com/cuu-tong-thong-afghanistan-ashraf-ghani-xin-loi-nguoi-dan/c/40163424.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *