Share

Thách thức yêu sách phi lí của Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến đi ngang Trường Sa

Sau khi Bắc Kinh ban hành luật hải cảnh mới, Mỹ lần đầu điều khu trục hạm Benfold đi vào vùng biển gần đá Vành Khăn nhằm thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo tờ Hindustan Times của Ấn Độ, Hạm đội 7 thuộc hải quân Mỹ hôm nay thông báo, tàu khu trục USS Benfold của lực lượng này ngày 8/9 đã đi qua Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thông báo nhấn mạnh đây là hoạt động tự do hàng hải nhằm duy trì các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp biển.

Hạm đội 7 còn nêu rõ, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đã hoạt động trong phạm vi 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn. Với động thái này, Mỹ muốn chứng minh rằng các tàu có thể thực hiện hợp pháp các quyền tự do trên biển ở những khu vực đó.

“Mỹ sẽ bay, triển khai tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bất kể vị trí của các yêu sách hàng hải quá mức, và bất kể các sự kiện hiện tại” – trích thông báo của Hạm đội 7 nêu rõ.

Tuy nhiên, động thái này đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Tian Jun Li – người phát ngôn Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc – hôm nay chỉ trích gay gắt sự hiện diện của tàu chiến Mỹ. Ông tuyên bố “hành động của quân đội Mỹ đã phá hoại nghiêm trọng chủ quyền, và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Báo South China Morning Post còn dẫn lời ông Jun Li cho hay lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc đã theo dõi, giám sát và thậm chí trục xuất tàu khu trục Mỹ. Ông nói: “Đây là bằng chứng không thể chối cãi về quyền bá chủ hàng hải, và âm mưu quân sự hóa Biển Đông của Washington”.

Mỹ chính là kẻ phá hoại hòa bình và ổn định khu vực – vị quan chức Bắc Kinh tiếp tục nhấn mạnh.

Trong một động thái cũng liên quan đến đất nước tỷ dân, mới đây, Trung Quốc đã cử tàu nghiên cứu hiện đại nhất của mình xuống Biển Đông, thực hiện cái gọi là “nhiệm vụ khoa học quan trọng” ở nhiều vùng biển, bất chấp sự hoài nghi của các nước láng giềng.

Việc triển khai tàu tới Biển Đông diễn ra trong bối cảnh vừa qua, Bắc Kinh ban bố luật hải cảnh mới. Luật yêu cầu tàu thuyền nước ngoài đi vào vùng “lãnh hải” của Trung Quốc phải khai báo thông tin cho cơ quan hàng hải nước này. Yêu cầu khai báo được áp dụng với tàu lặn, tàu hạt nhân, tàu chở vật liệu phóng xạ, tàu chở dầu, hóa chất, khí đốt, các chất độc hại và những tàu được coi là mối đe dọa với an toàn giao thông hàng hải của Trung Quốc.

Mỹ và nhiều nước phương Tây ngay lập tức lên tiếng phản đối, cảnh báo luật mới sẽ dẫn đến những xung đột tiềm tàng ở khu vực. Phó đô đốc Mỹ Michael McAllister còn lo ngại căng thẳng có thể châm ngòi cho những cuộc đụng độ không mong muốn giữa Mỹ và đồng minh với Trung Quốc.

Trước các thách thức gia tăng từ một Trung Quốc đang trỗi dậy, giới quan sát nhận định Washington sẽ dồn lực tập trung vào khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, để đối phó với quốc gia này, một bước chuyển chiến lược sau khi Mỹ rút quân khỏi “vũng lầy” ở Afghanistan.

nguồn: https://fbncvietnam.com/thach-thuc-yeu-sach-phi-li-cua-trung-quoc-my-dieu-tau-chien-di-ngang-truong-sa

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *