Share

Tòa án Nhật triệu tập nhà lãnh đạo Triều Tiên

Một tòa án Nhật Bản mới đây đã triệu tập nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì yêu cầu bồi thường của một số cư dân gốc Triều Tiên ở Nhật Bản.

Theo ông Kenji Fukuda, luật sư Nhật Bản đại diện cho 5 nguyên đơn, quyết định triệu tập này của thẩm phán là trường hợp hiếm hoi một nhà lãnh đạo nước ngoài không được hưởng quyền miễn trừ. Dù vậy, luật sư cũng không nghĩ nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến phiên tòa ngày 14/10.

Các nguyên đơn ở Nhật Bản đang đòi Triều Tiên bồi thường 100 triệu yên (900.000 USD) mỗi người vì những cáo buộc vấn đề nhân quyền liên quan đến một chương trình tái định cư.

Khoảng 93.000 cư dân gốc Triều Tiên ở Nhật Bản cùng các thành viên gia đình của họ. Nhiều người phải đối mặt với sự phân biệt đối xử ở Nhật Bản, đã về Triều Tiên từ nhiều thập kỷ trước trong một chương trình hồi hương sau chiến tranh. Tuy nhiên một số người sau đó tìm cách quay lại Nhật Bản, phàn nàn về các điều kiện an sinh (công việc, giáo dục,…) của chương trình tại Triều Tiên.

Eiko Kawasaki, 79 tuổi và 4 nguyên đơn khác nộp đơn kiện vào tháng 8. Quyết định triệu tập ông Kim Jong-un được đưa ra sau 3 năm thảo luận trước khi xét xử.

Luật sư Fukuda không nghĩ ông Kim sẽ xuất hiện hoặc bồi thường nếu tòa án phán quyết, nhưng ông hy vọng vụ việc có thể tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Nhật Bản và Triều Tiên về các vấn đề liên quan, cũng như bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Ông cũng cho rằng chính phủ Nhật Bản cần chịu trách nhiệm phần nào vì đã trợ giúp chương trình.

nguồn: https://baomoi.com/toa-an-nhat-trieu-tap-nha-lanh-dao-trieu-tien/c/40149644.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *