Share

Nghị sĩ Hoa Kỳ: Ít nhất 500 người Mỹ đang mắc kẹt ở Afghanistan, khác với ước tính của Nhà Trắng

Hạ nghị sĩ Darrell Issa, người đã giúp giải cứu hai công dân Mỹ cao tuổi khỏi Afghanistan, cho biết có khả năng vẫn còn khoảng 500 người Mỹ đang mắc kẹt ở Afghanistan. Con số này trái ngược với ước tính của các quan chức Nhà Trắng.

Ông Issa xác nhận con số và nói với hãng Associated Press (AP): “Nếu chúng ta tiếp tục và đưa được những công dân Mỹ còn lại của chúng ta và tất cả những người đủ điều kiện ra khỏi Afghanistan, chúng ta sẽ không hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Khi tính cả các thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ, ông Issa cho biết số người mắc kẹt ở Afghanistan có thể lên tới 1.000 người.

Một Hạ nghị sĩ khác là Don Bacon tuyên bố với hãng tin AP rằng, chính quyền Biden cần cung cấp đầy đủ số người bị bỏ lại ở quốc gia Nam Á này. Ông cho biết, Nhà Trắng đang hạ thấp con số do không bao gồm thành viên gia đình của họ.

Vào ngày 5/9, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain nói với CNN rằng, ông tin rằng khoảng 100 người Mỹ vẫn ở lại Afghanistan, trong khi Tổng thống Joe Biden tuần trước nói rằng khoảng 100 đến 200 công dân Mỹ vẫn còn ở lại. Chuyến bay giải cứu cuối cùng của quân đội Hoa Kỳ đã rời sân bay Kabul một tuần trước, chính thức kết thúc sự can dự kéo dài 20 năm của Hoa Kỳ tại quốc gia này.

Ông Klain, một cấp phó hàng đầu của Biden, nói với CNN: “Chúng tôi tin rằng còn khoảng một trăm. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với tất cả những người mà chúng tôi đã xác định được”.

Ông cũng cho biết, một số công dân Hoa Kỳ và công dân Afghanistan đang “thoát” khỏi Afghanistan bằng bằng đường bộ.

Ông nhấn mạnh rằng Nhà Trắng cũng đang “tiếp tục nỗ lực để đưa họ ra ngoài bằng đường hàng không. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển những [Người có Thị thực Nhập cư Đặc biệt] ra khỏi đất nước Afghanistan”.

Ngoài Hạ nghị sĩ Issa, một số nhóm cứu hộ do cựu chiến binh dẫn đầu nói với AP rằng ước tính dưới 200 người Mỹ bị bỏ lại là quá thấp.

Mike Jason, người điều hành một chiến dịch giải cứu có tên là Allied Airlift 21, nói với hãng tin rằng, con số người Mỹ bị kẹt lại này cao hơn nhiều. Theo ông Jason, con số đó gây hiểu lầm vì nó không bao gồm các thành viên gia đình của người Mỹ bị mắc kẹt ở đó. Alex Plitsas, một cựu chiến binh trong Chiến tranh Iraq, thuộc mạng lưới cứu hộ có tên Digital Dunkirk cho biết, trong một ngày ông nhận được cuộc gọi từ sáu người Mỹ đang mắc kẹt vào đầu tuần này và chưa có ai trong số họ đăng ký với Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ông Plitsas, một cựu sĩ quan tình báo ở Afghanistan, nói với AP, con số của Nhà Trắng thấp hơn con số thực tế hàng trăm người.

Ông nói: “Cứ mỗi ngày lại xuất hiện vài tên mới và chẳng bao lâu sẽ thấy một con số đáng kể những người đang còn kẹt lại ở Afghanistan”.

Trước khi chính phủ và quân đội Afghanistan sụp đổ hoàn toàn và Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước, các quan chức Nhà Trắng ước tính có khoảng 10.000 đến 15.000 người Mỹ đang ở trong nước Afghanistan. Tuần trước, Tổng thống Biden cho biết hơn 120.000 người, bao gồm cả người Afghanistan và người Mỹ, đã được sơ tán khỏi sân bay Kabul.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/nghi-si-hoa-ky-it-nhat-500-nguoi-my-dang-mac-ket-o-afghanistan-khac-voi-uoc-tinh-cua-nha-trang-244295.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *