Share

Quân kháng chiến đại bại, Taliban chiếm trọn Afghanistan?

Truyền thông quốc tế hôm 6/9 đồng loạt đưa tin, Taliban vừa chiếm được tỉnh Panjshir, thành trì cuối cùng của lực lượng kháng chiến, sau nhiều ngày giao tranh ác liệt.

Ông Zabihullah Mujahid – người phát ngôn của Taliban – cho hay lực lượng kháng chiến đã từ chối đàm phán, và Taliban phải đưa quân tới chiến đấu. Hàng nghìn chiến binh Taliban xuyên thủng 8 quận của tỉnh Panjshir trong đêm, các nhân chứng người địa phương nói với AP.

Trong buổi họp báo tại Kabul, ông Mujahid đã tuyên bố chiến thắng ở Panjshir, khép lại nội chiến dai dẳng ở Afghanistan. Và chính phủ mới sẽ được công bố trong những ngày tới.

“Với chiến thắng này, đất nước chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi vũng lầy chiến tranh. Nhân dân ta sẽ có cuộc sống hạnh phúc trong hòa bình và tự do”, hãng tin Reuters trích lời phát ngôn viên Mujahid hôm nay cho biết.

Mạng xã hội còn lan truyền những hình ảnh cho thấy các tay súng của lực lượng này kéo lá cờ Taliban tại văn phòng thống đốc tỉnh Panjshir.

Còn về phía quân Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF), lãnh đạo của nhóm này là ông Ahmad Massoud, thông báo trên Twitter rằng ông đang ở nơi an toàn, nhưng không bình luận gì thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên của quân kháng chiến, Ali Maisam Nazary, hôm nay cho biết rằng các lực lượng của họ “vẫn hiện diện ở tất cả vị trí chiến lược trên khắp thung lũng để tiếp tục chiến đấu”.

“Người dân Afghanistan nên yên tâm rằng cuộc kháng chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tự do và công lý thắng thế”, NRF cho hay.

Cũng liên quan đến Afghanistan, truyền thông trong thời gian qua liên tục nhắc đến kịch bản quân đội Mỹ sẽ quay lại chiến địa khốc liệt này để tiêu diệt các nhóm hồi giáo cực đoan. Sputnik dẫn lời một vị quan chức khẳng định viễn cảnh trên. Theo Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, Mỹ thực sự không có lựa chọn nào khác.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin BBC, ông Graham tuyên bố: “Afghanistan có thể trở thành thiên đường của các tổ chức hồi giáo cực đoan. Do đó, chúng tôi sẽ trở lại nơi đây khi chúng tôi quay lại Iraq và Syria.”

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – Mark Milley cũng để ngỏ khả năng Mỹ tìm kiếm sự hợp tác với Taliban trong tương lai, nhằm tấn công khống chế các nhóm cực đoan, đặc biệt là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden gần đây nhiều lần bày tỏ, Taliban có mối thù không đội trời chung với IS-K, một nhánh cực kỳ bạo lực của IS hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan. Như vậy, Mỹ và Taliban đều có chung mục tiêu là muốn tấn công IS-K.

Theo The Guardian, tướng lĩnh Mỹ không loại trừ khả năng thiết lập mối quan hệ mới với Taliban để cùng kiềm chế IS-K cũng như nhiều nhóm cực đoan khác. Ông Biden tuần trước đã giao phó cho Ngoại trưởng Antony Blinken làm việc với các đối tác trên toàn cầu của Mỹ, nhằm đảm bảo Taliban thực hiện đúng theo những cam kết của họ, bao gồm việc duy trì hành lang an toàn cho công dân Mỹ và những người có nhu cầu rời khỏi Afghanistan. Nếu điều này suôn sẻ, có lẽ mối quan hệ Mỹ và Taliban sẽ đi tới bước ngoặt mới.

nguồn: https://fbncvietnam.com/quan-khang-chien-dai-bai-taliban-chiem-tron-afghanistan

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *