Share

NATO cảnh báo Trung Quốc xây loạt hầm tên lửa

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại Trung Quốc xây dựng các hầm chứa tên lửa mới, cho rằng điều này có thể nâng cao năng lực hạt nhân của nước này.

Hôm 6/9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này với nhiều đầu đạn hơn và hệ thống phân phối tinh vi hơn. Theo ông Stoltenberg, Bắc Kinh đang trang bị nhiều đầu đạn hơn mà không có bất kỳ “giới hạn và ràng buộc nào”.

“Trung Quốc đang xây dựng số lượng lớn các hầm chứa tên lửa, có thể làm tăng đáng kể khả năng hạt nhân của nước này. Tất cả điều này đang diễn ra mà không có bất kỳ giới hạn hoặc ràng buộc nào. Hoàn toàn thiếu minh bạch”, ông Stoltenberg nói.

Ông Jens Stoltenberg cũng thúc ép Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán về hạn chế vũ khí hạt nhân, cho rằng Bắc Kinh sẽ được hưởng lợi từ việc các nước hạn chế lẫn nhau, minh bạch hơn.

“Là một cường quốc trên thế giới, Trung Quốc có trách nhiệm toàn cầu trong việc kiểm soát vũ khí”, ông Stoltenberg nói. Đến nay, Trung Quốc từ chối tham gia vào phần lớn các cuộc đàm phán về chủ đề này.

Theo ông Stoltenberg, các quốc gia cũng nên tham gia vào các cuộc đàm phán hạn chế tên lửa trong tương lai.

Hồi tháng 7, Liên đoàn các Nhà khoa học Mỹ (FAS) công bố một báo cáo khoa học với những chi tiết đáng lo ngại về cái mà họ gọi là hầm phóng tên lửa hạt nhân của Trung Quốc. Căn cứ tên lửa mới này được nhận diện thông qua hình ảnh vệ tinh và nằm ở vùng Tân Cương của Trung Quốc. Theo báo cáo của FAS, căn cứ này có thể có tới 110 hầm chứa tên lửa.

Theo dữ liệu từ FAS, Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 350 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Mỹ và Nga mỗi nước có 4.000 đầu đạn hạt nhân trong kho dự trữ quân sự.

nguồn: https://baomoi.com/nato-canh-bao-trung-quoc-xay-loat-ham-ten-lua/c/40139100.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *