Share

Bộ Y tế Thái Lan trấn an người dân trước biến thể Mu

Bộ Y tế Thái Lan cho biết, nước này vẫn chưa xuất hiện các ca bệnh có biến thể Mu của virus corona. Các ca nhiễm tại Thái Lan hiện tại phần lớn là biến thể Delta xuất phát từ Ấn Độ.

Tiến sỹ Supakit Sirilak, Cục trưởng cục Khoa học Y tế cho biết, biến thể Mu (B.1621) chỉ xuất hiện trong chưa đến 0,1% số trường hợp trên toàn thế giới. Biển thể này đã được tìm thấy tại ít nhất 39 quốc gia bao gồm cả Anh, Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, các ca bệnh mang biến thể này chưa xuất hiện tại Thái Lan. Ngoài ra, Thái Lan cũng không có ca bệnh xuất hiện biến thể C.1.2, biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê vào danh sách cần quan tâm do chiếm 3% số ca nhiễm tại Nam Phi.

WHO đã chỉ định biến thể Mu của virus corona là biến thể được quan tâm vào tháng trước do nó có khả năng kháng vaccine. Trong khi đó, các chủng Delta, Gamma và Alpha được liệt vào danh sách cần quan tâm vì khả năng lây nhiếm cao. Giới chức Y tế Thái Lan cũng trấn an người dân rằng chưa có bằng chứng về việc hai biến thể kể trên có khả năng lây lan nhanh, chính vì vậy những người làm chuyên môn sẽ theo dõi chặt tình hình.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha cho biết, việc mua thêm các loại vaccine phòng Covid-19 là cần thiết trong bối cảnh các biến thể xuất hiện và vaccine thế hệ thứ hai đang được phát triển. Thái Lan hiện tại đang đàm phán với các nhà cung cấp AstraZeneca, nơi đang phát triển vaccine thế hệ thứ hai. Đồng thời nước này cũng sẽ dự kiến mua thêm vaccine Pfizer và Sputnik V. Thái Lan dự kiến sẽ nhận được 124 triệu liều vaccine tính tới cuối năm nay bao gồm 43,3 triệu liều AstraZeneca và 30 triệu liều Pfizer.

Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan cũng tỏ ra tin tưởng chương trình tiêm chủng quốc gia của nước này sẽ đạt được mục tiêu và 100% nhóm dễ bị tổn thương sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 10. Giới chức Y tế Thái Lan cũng khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán với các công ty sản xuất để đảm bảo nguồn cung cho chiến lược tiêm chủng của mình./.

nguồn: https://baomoi.com/bo-y-te-thai-lan-tran-an-nguoi-dan-truoc-bien-the-mu/c/40139221.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *