Share

Bộ Ngoại giao: Không thể xác nhận Taliban đang giữ phi cơ Hoa Kỳ làm con tin ở Afghanistan hay không

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ không thể xác nhận liệu sáu phi cơ chở công dân Hoa Kỳ có đang bị Taliban bắt làm con tin tại một thành phố ở phía bắc Afghanistan hay không.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), đảng viên Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, nói với Fox News hôm Chủ nhật (05/09) rằng những phi cơ này đang bị “bắt giữ làm con tin ngay lúc này,” mặc dù ông đã không cung cấp nhiều chi tiết.

Đáp lại thông tin trên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay họ không có khả năng xác nhận tính xác thực trong tuyên bố của ông McCaul, lưu ý rằng họ không có thông tin trên thực địa tại Afghanistan sau khi nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ và quân đội Hoa Kỳ rời khỏi nước này vào tháng trước.

Bởi vì Hoa Kỳ không có nhân sự tại nước này hay tài sản hàng không, cơ quan này không “có phương tiện đáng tin cậy để xác nhận các tình tiết cơ bản về các chuyến bay được thuê, bao gồm cả việc ai có thể là người đang tổ chức các chuyến bay này, số lượng công dân Hoa Kỳ và các nhóm ưu tiên khác trên phi cơ, độ chính xác của phần còn lại của bản kê khai này và nơi họ dự định hạ cánh, cùng nhiều vấn đề khác,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với The Hill.

Phát ngôn viên này nói tiếp: “Chúng tôi hiểu mối quan tâm mà nhiều người đang cảm thấy khi họ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc thuê [các chuyến bay] và các lối đi khác để rời khỏi Afghanistan.”

Theo lời phát ngôn viên này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện tại sẽ vẫn “giữ chân Taliban” với những cam kết mà nhóm này đã thực hiện để cho phép người dân rời khỏi Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân.

“Như với tất cả các cam kết của Taliban, chúng tôi tập trung vào hành động chứ không phải lời nói, nhưng chúng tôi nhắc nhở Taliban rằng toàn bộ cộng đồng quốc tế đang tập trung vào việc liệu họ có thực hiện đúng cam kết của mình hay không,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao này cho biết thêm.

Cơ quan này đã không hồi đáp một số yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Chuyến bay di tản cuối cùng của Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan đã được thực hiện vào tuần trước, đánh dấu sự kết thúc của cuộc xung đột kéo dài 20 năm do các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09 gây ra. Chính phủ TT Biden, bao gồm cả Bộ Ngoại giao, đã vấp phải chỉ trích dữ dội chưa từng có về cách thực hiện việc di tản và rút lui này.

Các quan chức chính phủ cho biết, sau khi sứ mệnh quân sự kết thúc, một số công dân Hoa Kỳ và cộng tác viên người Afghanistan đã bị bỏ lại bên trong Afghanistan.

Vào sáng Chủ nhật (05/09), Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain, một trợ tá đứng đầu của TT Biden, nói với CNN rằng khoảng 100 công dân Hoa Kỳ đang chờ được di tản.

“Chúng tôi tin rằng số người mắc kẹt là khoảng một trăm. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với tất cả những người mà chúng tôi đã xác định được,” ông Klain nói. “Rõ ràng, chúng tôi hy vọng rằng, trong những ngày tới, người Qatar sẽ có thể tiếp tục hoạt động dịch vụ hàng không ở Kabul. Và, nếu họ làm vậy, chúng tôi hiển nhiên sẽ xem xét liệu người Mỹ có thể lên các chuyến bay đó hay không. Chúng tôi sẽ tìm cách đưa họ … những người muốn rời đi, đưa họ ra khỏi Afghanistan.”

nguồn: https://etviet.com/bo-ngoai-giao-khong-the-xac-nhan-taliban-dang-giu-phi-co-hoa-ky-lam-con-tin-o-afghanistan-hay-khong_237468.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *