Share

Quan ngại về tình cảnh người di cư ở Mexico

Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) ngày 6/9 đã bày tỏ quan ngại việc hàng chục nghìn người di cư đang ở hoàn cảnh ‘cực kì dễ bị tổn thương’ ở Mexico do tình trạng quá tải, y tế không tương xứng và nguy cơ mắc COVID-19.

MSF cũng cho rằng tình cảnh của người di cư ở các thành phố biên giới miền Nam và miền Bắc Mexico là do các chính sách về người tị nạn và việc Mỹ liên tục trục xuất người di cư. Hiện MSF đã triển khai nhóm khẩn cấp cung cấp thuốc men, hỗ trợ tâm lí và xã hội ở thành phố Tapachula, gần biên giới với Guatemala, nơi đang có khoảng 40.000 người di cư mắc kẹt. Trong tuần qua, lực lượng an ninh Mexico đã giải tán nhiều dòng người di cư từ Tapachula hướng về phía Bắc để vào Mỹ.

Cũng theo MSF, tại thành phố Reynosa, Đông Bắc Mexico và giáp biên giới với Mỹ, khoảng 2.000 người di cư, chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ, đang sống trong những căn lều tạm, đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, cùng các mối đe dọa về an ninh và không được tiếp cận đầy đủ những dịch vụ cơ bản.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông đã viết thư gửi người đồng cấp Mỹ Joe Biden nhấn mạnh đến nhu cầu phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư trái phép hiện nay, khi việc thuần túy bắt giữ người di cư không phải là giải pháp.

nguồn: https://baomoi.com/quan-ngai-ve-tinh-canh-nguoi-di-cu-o-mexico/c/40139928.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *