Share

Có cáo buộc Taliban bắn chết một phụ nữ mang thai – Taliban phủ nhận: Do ‘tư thù cá nhân’

Binh lính của Taliban đã bắn chết một nữ cảnh sát đang mang thai ngay trước cửa nhà và trước sự chứng kiến của thân nhân cô, các nhân chứng tại một tỉnh thuộc Afghanistan cho biết.

Theo nguồn tin từ những người dân địa phương của hãng tin BBC, sự việc xảy ra tại thành phố Firozkoh, thủ phủ của tỉnh Ghor thuộc miền trung Afghanistan. Nữ nạn nhân có tên là Banu Negar, theo các hãng tin địa phương.

Theo đó, 3 nguồn tin khác nhau cùng khẳng định với BBC rằng, binh lính thuộc phiến quân Taliban đã đánh đập và bắn chết nữ cảnh sát Negar trước mặt chồng và các con cô hôm 4/9. Gia đình nạn nhân cho biết, vụ việc xảy ra khi nữ nạn nhân đã mang thai đến tháng thứ 8. Cô vốn làm việc tại một nhà tù địa phương. Trước đó, những binh lính này đã đến nhà cô Negar để lục soát rồi dùng dây trói chặt các thành viên của gia đình và treo lên, theo những gì thân nhân của gia đình cho BBC biết. Một nhân chứng khẳng định với hãng tin rằng, những kẻ này đều nói tiếng Ả Rập.

Hãng tin BBC cũng cảnh báo về độ sơ sài của các thông tin xoay quanh vụ việc, do người dân ở Firozkoh đều lo sợ nếu nói ra sẽ bị trừng phạt.

Đại diện phía Taliban sau đó đã phủ nhận thông tin này với BBC và cho biết nhóm này đang điều tra vụ việc. Trao đổi với hãng tin, phát ngôn viên Zabiullah Mujaheed cho biết: “Chúng tôi đã biết về vụ việc và tôi xác nhận rằng Taliban đã không giết cô ấy, cuộc điều tra của chúng tôi đang tiếp tục”.

Vị phát ngôn viên này tiếp tục khẳng định tuyên bố trước đó của Taliban, rằng nhóm khủng bố sẽ ân xá cho những người Afghanistan từng làm việc cho chính quyền trước đó do Hoa Kỳ hậu thuẫn, cũng như những ai từng hỗ trợ cho quân đội của Mỹ và quân đồng minh NATO. Ông Mujaheed khẳng định, vụ việc giết hại nữ cảnh sát mang bầu Negar là chuyện “thù hằn cá nhân hoặc một cái gì đó khác”.

Theo các bức ảnh do thân nhân cô Negar cung cấp cho BBC, hiện trường vụ việc rất thê thảm với máu bắn đầy lên một góc tường căn phòng, và một xác người nằm tại đó với phần đầu đã bị biến dạng, hãng tin cho biết. Tin tức về vụ sát hại dã man này xuất hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều báo cáo về tình trạng đàn áp ngày càng gia tăng đối với phụ nữ Afghanistan, kể từ khi nhóm Taliban kiểm soát quốc gia này.

Trước đó, trong một cuộc trao đổi với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 24/8, đại diện của Taliban đã kêu gọi phụ nữ Afghanistan tạm thời ở nhà, và chỉ ra đường khi các binh lính của nhóm phiến quân đã học được cách cư xử và tôn trọng phụ nữ, theo The Epoch Times. Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của nhóm phiến quân cho biết: “Lực lượng an ninh của chúng tôi không được đào tạo [về] cách đối xử với phụ nữ — cách nói chuyện với phụ nữ”.

Ông khuyến nghị: “Chúng tôi đã yêu cầu họ [phụ nữ] nghỉ làm cho đến khi tình hình trở lại trật tự bình thường và các thủ tục liên quan đến phụ nữ được thực hiện, sau đó họ có thể quay trở lại công việc của mình sau khi được thông báo”. Ông còn nhấn mạnh, biện pháp này là nhằm đảm bảo sự an toàn của chính phụ nữ Afghanistan và việc này sẽ chỉ áp dụng ngắn hạn.

Bất chấp những nỗ lực của Taliban để cố gắng xây dựng một hình ảnh hòa ái, hướng tới đoàn kết và thống nhất chung khi nắm quyền cai trị nước này, liên tục có các thông tin về việc người dân vô tội ở Afghanistan bị nhóm này hành quyết man rợ, đặc biệt gia tăng kể từ sau khi Mỹ rút hoàn toàn quân đội khỏi nước này vào ngày 30/8.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/taliban-ban-chet-mot-phu-nu-mang-thai-phu-nhan-243767.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *