Share

Bộ Công an Trung Quốc chấn chỉnh đội ngũ, Chu Vĩnh Khang liên tục bị réo tên

Cuối tháng 8, Bộ Công an Trung Quốc bắt đầu đợt giáo dục và chấn chỉnh thứ hai để triệt để loại bỏ ảnh hưởng độc hại của các cựu quan chức hủ bại như Chu Vĩnh Khang, Mạnh Hoành Vĩ, Tôn Lực Quân. Phân tích cho rằng, ông Chu Vĩnh Khang đã ngã ngựa lâu như vậy nhưng vẫn liên tục bị réo tên, mục đích là chĩa mũi kiếm vào thế lực Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đằng sau.

Truyền thông đại lục đưa tin ngày 4/9, Bộ Công an Trung Quốc thông báo rằng cuộc họp của Văn phòng “Nhóm lãnh đạo về Chỉnh đốn và giáo dục đội ngũ công an toàn quốc” đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 3/9. Chủ nhiệm Văn phòng Vương Tiểu Hồng (Wang Xiaohong) nhấn mạnh: “Phải kiên quyết quét sạch ảnh hưởng độc hại của Chu Vĩnh Khang, Mạnh Hoành Vĩ, Tôn Lực Quân và những người khác, tự kiểm tra và tự sửa chữa toàn diện, tổ chức điều tra nghiêm túc, kiên quyết loại bỏ con sâu làm rầu nồi canh, và trừng trị triệt để những căn bệnh cứng đầu”.

Theo báo cáo, bắt đầu từ cuối tháng Hai, việc giáo dục và chấn chỉnh đội ngũ công an Trung Quốc được thực hiện theo hai đợt từ dưới lên trên. Ngày 26/8, Bộ Công an tổ chức họp báo công bố trọng tâm, mục tiêu, biện pháp công tác giáo dục cho đợt chấn chỉnh thứ 2. Đợt này sẽ nhắm vào các cơ quan công an cấp bộ và cấp tỉnh, bắt đầu từ giữa tháng 8 và kết thúc vào giữa tháng 11.

Điều đáng chú ý là trong năm 2021, Bộ Công an Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh phải quét sạch ảnh hưởng độc hại của Chu Vĩnh Khang, Mạnh Hoành Vĩ, Tôn Lực Quân và những người khác.

Trước đó vào ngày 1/9, Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc và một số đơn vị khác đã tổ chức hội nghị chuyên đề lần thứ hai vào năm 2021. Tại cuộc họp, Bí thư đảng ủy kiêm Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí (Zhao Kezhi) cũng đưa ra yêu cầu y hệt như trên.

Vào ngày 26/8, ông Triệu còn đăng một bài báo trên tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), nhấn mạnh phải kiên quyết, triệt để loại bỏ độc hại của Chu Vĩnh Khang, Mạnh Hoành Vĩ, Tôn Lực Quân.

Hôm 7/5, ông Trương Minh (Zhang Ming), người phát ngôn của Bộ Công an Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo do Bộ Công an tổ chức rằng, cơ quan công an kiên quyết thanh trừ những con sâu làm rầu nồi canh, kiên quyết loại bỏ thứ nọc độc còn sót lại của Chu Vĩnh Khang, Mạnh Hoành Vĩ, Tôn Lực Quân.

Các cuộc họp và họp báo của Bộ Công an Trung Quốc vào ngày 22/4, 15/4, 27/3 và 8/2, cũng đều tuyên bố phải kiên quyết thanh trừ nọc độc của đám người Chu Vĩnh Khang, Tôn Lực Quân, Mạnh Hoành Vĩ.

3 người này là ai?
Chu Vĩnh Khang
Ông Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Bộ trưởng Công an từ năm 2002 -2007, bị kết án tù chung thân vào tháng 6/2015 vì tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cố ý làm rò rỉ bí mật nhà nước.

Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất bị ngã ngựa sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Chính quyền coi ông ta là “kẻ dã tâm và kẻ âm mưu”, chốn quan trường Trung Quốc cũng lưu truyền rằng Chu Vĩnh Khang định đảo chính ông Tập.

Sau khi Chu Vĩnh Khang bị kết án, truyền thông Hong Kong tiết lộ rằng Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai đã từng có một cuộc nói chuyện bí mật. Nội dung chủ yếu là phủ nhận hoàn toàn lý luận và thực tiễn cải cách mở cửa của ông Đặng Tiểu Bình. Lập trường, giá trị và quan điểm chính trị của hai người ăn khớp với nhau và tỏ ý muốn “làm một trận lớn”.

Sau khi trở về Bắc Kinh, ông Chu Vĩnh Khang đã không báo cáo những lời nói và việc làm của Bạc Hy Lai với chính quyền trung ương, thay vào đó, ông nói với những “kẻ ngoan cố” rằng: “Chúng ta muốn làm nên ‘việc lớn’, nên lợi dụng những người như Bạc, ông ta có thể giúp chúng ta xông lên”.

Cũng có suy đoán rằng, Chu Vĩnh Khang có thể đã làm rò rỉ bí mật nhân sự của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 18. Chu đã bố trí nhân sự dựa trên cơ sở này và thông báo cho Bạc Hy Lai về tin tức Vương Lập Quân trốn đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô vào năm 2012.

Mạnh Hoành Vĩ
Ông Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) là cựu ủy viên Đảng ủy và Thứ trưởng Bộ Công an, bị kết án 13 năm tù vì nhận hối lộ vào tháng 1/2020.

Ông Mạnh còn là Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) từ tháng 11/2016 đến tháng 10/2018 và là thân tín của ông Chu Vĩnh Khang. Ông này đột ngột biến mất vào tháng 10/2018. Sau khi vợ ông báo án với cảnh sát Pháp, ĐCSTQ mới chính thức công bố tin ông Mạnh bị điều tra và nói rằng ông ta bị nghi dính líu tới vụ án Chu Vĩnh Khang.

Tôn Lực Quân
Cựu ủy viên Đảng ủy và Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân (Sun Lijun) bị điều tra và ngã ngựa vào ngày 19/4/2020. Sau đó, Bộ Công an Trung Quốc đã đặt ông cùng hạng với hai quan chức ngã ngựa Chu Vĩnh Khang và Mạnh Hoành Vĩ.

Khi đó, ông Bộ trưởng Triệu Khắc Chí đã triệu tập hội nghị của Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc và nói rằng phải “quét sạch ảnh hưởng độc hại của Chu Vĩnh Khang, Mạnh Hoành Vĩ, Tôn Lực Quân trên nhiều phương diện”. Cuộc họp chỉ ra rằng, nguyên nhân ông Tôn Lực Quân bị điều tra với tội danh nghi ngờ vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng là do ông ta lâu nay coi thường kỷ luật và quy tắc chính trị của đảng, là kết quả tất yếu của việc không giữ kỷ luật, không coi trọng quy tắc, không biết kính sợ, tùy ý hành sự.

Hệ thống chính trị và luật pháp liên tục bị thanh trừng, nhưng thế lực Giang – Tăng mới là mục tiêu chính
Ông Chu Vĩnh Khang đã ngã ngựa nhiều năm, nhưng chính quyền ông Tập vẫn liên tục kêu gọi loại bỏ nọc độc của Chu. Lẽ nào nhiều độc đến nỗi không thể loại bỏ hết?

Nhà bình luận thời sự Vương Hách (Wang He) cho rằng vấn đề không phải ở Chu Vĩnh Khang, mà là ở thế lực đứng sau Chu, cụ thể là Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Ngày nào phe Giang – Tăng chưa sụp đổ thì ông Tập Cận Bình cũng không dừng tay, chuyện này sẽ chưa thể kết thúc.

Ông Vương phân tích, đương kim Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật vẫn là người của ông Giang Trạch Dân, ông Tập Cận Bình muốn bảo vệ đảng, nhưng lại ‘ném chuột sợ vỡ bình’ (ý nói muốn đánh kẻ xấu nhưng còn e ngại). Dù có thể bức Giang Trạch Dân cắt đứt với Chu Vĩnh Khang nhưng ông Tập vẫn không yên tâm, vẫn lo lắng rằng một ngày nào đó Giang Trạch Dân sẽ phản công nên áp dụng chiến thuật đánh liên hoàn này, liên tục hô hào thanh tẩy độc hại.

nguồn: https://www.ntdvn.com/trung-quoc/bo-cong-an-trung-quoc-chan-chinh-doi-ngu-chu-vinh-khang-lien-tuc-bi-reo-ten-243678.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *