Share

Trung Quốc vẫn chống dịch “không khoan nhượng” dù 900 triệu người đã tiêm đủ vaccine Covid-19

Chiến lược chống dịch không khoan nhượng của Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục, cho đến khi giới chức nước này tự tin chương trình tiêm chủng đủ hiệu quả để nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo một quan chức y tế cấp cao cho biết hôm thứ Sáu (3/9).

  • Mỹ muốn Trung Quốc làm nhiều hơn để cắt giảm khí thải nhà kính
  • Nhật Bản và các quốc gia Thái Bình Dương thề sẽ tăng cường bảo đảm trật tự hàng hải
    Ông Zheng Zhongwei – giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ y tế thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, hàng loạt biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt như cách ly, xét nghiệm bắt buộc và truy vết diện rộng, sẽ không thể được bãi bỏ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chiến lược này của Trung Quốc đã đứng trước thử thách, sau khi biến chủng siêu lây nhiễm Delta làm bùng phát đợt dịch mới với 1.300 F0 ở ít nhất 15 tỉnh thành.

Dù vậy, ông Zheng nói rằng “giải pháp chắc chắn” của Trung Quốc đã giúp dập tắt 30 đợt bùng phát, kể từ đại dịch xuất hiện vào cuối năm 2019. Quan chức này nói thêm, 3 yếu tố kiểm soát y tế công cộng, tiêm chủng đại trà và điều trị F0 sẽ cần phải duy trì cho đến khi Covid-19 chấm dứt trên toàn cầu.

Về tiêm chủng, Trung Quốc đã triển khai 2 tỷ 92 triệu liều cho đến thứ Sáu (3/9). Ông Zheng cho biết, khoảng 900 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ, tương đương hơn 60% dân số. Trung Quốc sẽ cần ít nhất 1,1 tỷ người được chủng ngừa để đạt miễn dịch cộng đồng.

Ông Zhang khẳng định: “Người dân Trung Quốc nhìn chung tuân thủ quy tắc chống dịch rất tốt, do các nguyên nhân về văn hóa và xã hội. Nhưng gần đây, chúng tôi cảm thấy khó khăn hơn khi chiến dịch tiêm chủng chạy nước rút về đích, đặc biệt là đối với những người đến giờ này vẫn chưa tiêm mũi vaccine nào”.

Theo ông Zheng, khoảng 1,1 tỷ người Trung Quốc dự kiến được tiêm phòng đủ đến cuối tháng 10. Sau đó, các đối tượng ưu tiên – bao gồm người trên 60 tuổi, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao, người thường xuyên di chuyển đường dài – sẽ được nhận liều tiêm thứ 3 bổ sung.

Ông Zheng cho hay, Trung Quốc sẽ sản xuất 5 tỷ liều vaccine trong năm nay. Hồi tháng trước, chủ tịch Tập Cận Bình cam kết viện trợ cho các nước 2 tỷ liều vaccine.

nguồn: https://fbncvietnam.com/trung-quoc-van-chong-dich-khong-khoan-nhuong-du-900-trieu-nguoi-da-tiem-du-vaccine-covid-19

.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *