Share

Động thái mới của Trung Quốc, Nga để nói ‘không’ với đồng USD

Ngày 5/9, một công ty dầu mỏ lớn của Nga đã bắt đầu chuyển các khoản thanh toán ở Trung Quốc từ đồng USD sang Nhân dân tệ (NDT).

Đây là động thái mới nhất trong xu hướng được cho là không thể đảo ngược rằng, Trung Quốc và Nga đang đẩy mạnh việc phi USD hóa, tức là không sử dụng đồng USD trong thanh toán, để tăng cường an ninh và sự thuận tiện của quan hệ thương mại hai nước, nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương tiềm tàng của Mỹ.

Các chuyên gia lưu ý, hàng hóa số lượng lớn sẽ trở thành lĩnh vực kinh doanh chính, trong đó các đồng tiền địa phương – NDT của Trung Quốc và Ruble của Nga – sẽ được sử dụng trong thanh toán thương mại song phương, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại Trung-Nga.

Bn lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra từ ngày 2-4/9 tại thành phố Vladivostok ở khu vực Viễn Đông của Nga, Giám đốc điều hành của công ty Gazprom Neft Alexander Dyukov, nhánh dầu mỏ của “gã khổng lồ” khí đốt Nga Gazpro nói rằng, Gazprom Neft sẽ chuyển từ giao dịch bằng USD sang NDT và Ruble để chi trả cho các máy bay tiếp nhiên liệu bay đến hoặc đi từ Trung Quốc.

Ông Dyukov nói: “Chúng tôi đã bắt đầu vào tháng 9/2021 và có thể chuyển sang thanh toán tất cả các khoản chi nhiên liệu máy bay bằng NDT”.

Vị giám đốc này nói thêm, các hãng hàng không Trung Quốc có thể sớm mua nhiên liệu bằng Ruble tại các sân bay của Nga.

nguồn: https://baomoi.com/dong-thai-moi-cua-trung-quoc-nga-de-noi-khong-voi-dong-usd/c/40129807.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *