Share

‘Nóng mặt’ vì động thái của Tổng thống Nga, Nhật Bản phàn nàn

Ngày 6/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato đã lên tiếng về các kế hoạch của Moscow thành lập đặc khu kinh tế trên quần đảo Kuril, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Ông Kato nêu rõ: “Việc lập ra đặc khu để phát triển kinh tế cho các vùng lãnh thổ bao gồm 4 hòn đảo phía Bắc cũng như kêu gọi rộng rãi các công ty của đất nước chúng tôi và các nước thứ ba tham gia đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được về hoạt động kinh tế chung ở chuỗi đảo này”.

Cho rằng hành động của Nga là điều hết sức đáng tiếc, quan chức chính phủ Nhật Bản khẳng định: “Việc thành lập đặc khu kinh tế không phù hợp với quan điểm của đất nước chúng tôi, mà hoạt động kinh tế chung không được mâu thuẫn với quan điểm pháp lý của hai nước”.

Ông Kato cho biết, ngày 3/9, Nhật Bản đã “lại một lần nữa có ý kiến phản đối với Nga”.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, ở quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc sẽ áp dụng một chế độ thuế quan chưa từng có đối với hoạt động kinh doanh. Các công ty hoạt động tại đó sẽ được miễn thuế trong 10 năm.

Theo ông Putin, không chỉ các doanh nhân đến từ Nga, mà cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ có thể tận dụng lợi thế về chính sách thuế và hải quan tại quần đảo Kuril.

nguồn: https://baomoi.com/nong-mat-vi-dong-thai-cua-tong-thong-nga-nhat-ban-phan-nan/c/40130186.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *