Share

Hệ thống phóng điện từ có giúp Mỹ thống trị đại dương?

Theo chuyên gia Kris Osborn, chính hệ thống EMALS đã tạo nên sự khác biệt giữa tàu sân bay Mỹ với thế giới và giúp Mỹ thống trị đại dương.
Chuyên gia Mỹ cho biết, hạm đội tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ đang chuẩn bị được thay thế bằng những hàng không mẫu hạm tối tân hơn thuộc lớp Ford. Một trong những thay đổi mang tính cách mạng giữa tàu lớp Ford so với lớp Nimitz chính là Hệ thống máy phóng điện từ (EMALS).

“Những hệ thống EMALS chứ không phải thay đổi nào khác trên tàu sân bay lớp Ford tạo nên khác biệt với tất cả những tàu khác trên thế giới. Hệ thống này sẽ giúp Hải quân Mỹ tăng độ tin cậy và khả năng hoàn thành nhiệm vụ, tăng tải trọng cho máy bay khi cất cánh…”, Kris Osborn nói.

Để hệ thống EMALS có thể hoạt động, tàu sân bay Ford tạo được nguồn điện lên tới 13.800 vôn, gấp hơn ba lần so với 4.160 vôn mà một tàu sân bay lớp Nimitz tạo ra.

Cùng với EMALS, khác biệt tiếp theo trên tàu sân bay Ford là Hệ thống hãm đà tiên tiến (AAG). Hai hệ thống này đã giúp chiếc USS Gerald R. Ford thực hiện thành công 8.157 lần phóng và thu hồi máy bay với nhiều chủng loại và trọng lượng khác nhau.

Mặc dù vậy, Đô đốc Phil Davidson, Tư lệnh các lực lượng Hạm đội Mỹ thừa nhận, EMALS và AAG chỉ giúp tàu sân bay Mỹ tạo nên khác biệt và thống trị các đại dương khi chúng hoạt động đúng như thiết kế.

“Kể từ khi USS Gerald R. Ford được chuyển giao cho Hải quân Mỹ, cả hai hệ thống EMALS và AAG chưa bao giờ vận hành được như công bố. Đây là một trong những lý do khiến chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của lớp Ford vẫn chưa thể làm nhiệm vụ”, Đô đốc Mỹ thừa nhận.

Trong suốt quá trình thử nghiệm, EMALS thường xuyên phát sinh sự cố, cung cấp không đủ lực khiến số chuyến bay của máy bay cỡ lớn E2D Advanced Hawkeyes trên hàng không mẫu hạm Ford rất hiếm khi được thực hiện.

“Chỉ cần một lỗi nhỏ phát sinh ở hệ thống EMALS, các chuyên gia phải cần ít nhất 3 ngày để sửa chữa. Nếu trong điều kiện chiến đấu, EMALS sẽ làm cho tàu sân bay Mỹ tê liệt nếu không muốn nói sẽ bị đối thủ đánh chìm”, ông Phil Davidson thừa nhận.

Khi còn là Tổng thống Mỹ, ông Trump từng nhiều lần nói rằng, với khả năng hoạt động như của EMALS, chúng còn nguy hiểm hơn là hỏng hẳn.

“Khi tôi hỏi: Bạn cần hệ thống như nào trên tàu sân bay? Câu trả lời thường là: Chúng tôi cần hệ thống chuẩn số hóa, thưa ngài! Tôi có thể khẳng định là sẽ không có hệ thống nào như vậy vì bất kỳ hệ thống số hóa nào tiêu tốn hàng trăm triệu USD tiền ngân quỹ thì nó đều không cần thiết.

Trong những chiếc Ford tiếp theo, tôi sẽ yêu cầu quay trở lại sử dụng hệ thống máy phóng hơi nước như trên tàu Nimitz hiện nay”, Tổng thống Trump giận dữ khi nói về EMALS khi thăm USS Gerald R. Ford hồi giữa năm 2020.

Tính tới đầu năm 2019, tổng chi phí phát triển hệ thống EMALS đã vượt qua con số 2,3 tỷ USD – số tiền này mua được hàng chục chiếc chiến đâu cơ thế hệ 4++ của Nga và của Mỹ.

nguồn: https://baomoi.com/he-thong-phong-dien-tu-co-giup-my-thong-tri-dai-duong/c/40130212.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *