Share

Truyền thông Hong Kong: Tiếp tay cho đối thủ chính trị Tập Cận Bình rửa tiền, Triệu Vy sợ lãnh án tử hình?

Đến nay chính quyền Trung Quốc vẫn chưa làm rõ tội danh của nữ minh tinh Triệu Vy. Vài ngày trước, một số kênh truyền thông Hong Kong đồn đoán rằng Triệu Vy có liên quan đến một cuộc chính biến, và ông trùm chính trị đứng sau cô mới thực sự là mục tiêu thanh trừng của chính quyền Tập Cận Bình.

Theo truyền thông Hong Kong đưa tin, do xuất thân chính trị của chồng là doanh nhân giàu có Huỳnh Hữu Long, Triệu Vy có mối quan hệ thân thiết với gia tộc Tăng Khánh Hồng, tay sai của cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân. Đây cũng là lý do chính khiến cặp đôi có mối quan hệ tốt trong lĩnh vực chính trị và kinh doanh.

Bây giờ Triệu Vy đột nhiên bị phong sát, nguyên nhân chính lan truyền trên Internet gần đây nói rằng, cô đã tham gia vào cuộc đấu đá chính trị giữa Tăng Khánh Hồng và Tập Cận Bình. Ngoài ra vợ chồng Triệu Vy còn bị tình nghi giúp gia đình Tăng tham nhũng và rửa tiền. Nếu bị kết án, theo “Quy định của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về trừng phạt hành vi tham nhũng”, Triệu Vy sẽ bị phạt tù ít nhất trên 10 năm hoặc tù chung thân, nếu tình tiết nghiêm trọng, cô còn có thể bị tử hình.

Hậu trường phía sau của vụ việc của Triệu Vy
Sau khi Triệu Vy bị phong sát, một bức ảnh Triệu Vy thân mật ôm tay ông Tăng Thanh Hoài, em trai ông Tăng Khánh Hồng, cựu Phó chủ tịch ĐCSTQ – đã lan truyền sôi nổi trên mạng. Ngoại giới phân tích rằng: “Triệu Vy có thể chỉ là một ‘con én nhỏ’, nhưng đối tượng thực sự bị nhắm tới là những gia tộc và những người trong danh sách đen của ông Tập”.

Theo truyền thông Hong Kong, những vụ việc gây tranh cãi trước đây của Triệu Vy như thân Nhật Bản, xúc phạm Trung Quốc, lừa đảo nhà đầu tư, v.v. đều nhanh chóng được giải quyết vì có người chống lưng đắc lực cho cô, đó là ông lớn Tăng Khánh Hoài.

Ông Tăng Khánh Hoài được coi là “ông trùm” cuối cùng đứng sau làng giải trí Đại Lục và từ lâu đã kiểm soát giới văn nghệ ở Bắc Kinh và Hong Kong. Ông ta từng bị vạch trần về việc đặt ra những quy tắc ngầm trong giới giải trí và đưa những mỹ nữ trong giới cho các quan chức cấp cao trong chính phủ ĐCSTQ, vun vén quyền lực cho anh trai ông ta là Tăng Khánh Hồng và phe Giang Trạch Dân, thiết lập một mạng lưới mặt trận thống nhất ở nước ngoài.

Vì xuất thân của chồng là doanh nhân giàu có Huỳnh Hữu Long, Triệu Vy rất thân thiết với gia đình họ Tăng. Không chỉ tiếp tay cho tham nhũng, ngoại giới đồn đoán rằng cặp đôi này còn giúp đỡ “găng tay trắng” Tăng Vỹ – con trai Tăng Khánh Hồng. (Găng tay trắng là cách nói mô tả việc các nhà môi giới giúp các quan chức Trung Quốc chuyển tiền mà họ tích lũy được ở trong nước đến các ngân hàng nước ngoài, đầu tư vào các doanh nghiệp quốc tế và bất động sản được gọi là “găng tay trắng”, tiếng Anh là “white gloves”)

Triệu Vy và Jack Ma đều nằm trong nhóm người quyền lực của ĐCSTQ
Ngoài ra, có thông tin cho rằng từ khi ông Tập Cận Bình kêu gọi Ant Group của Jack Ma dừng niêm yết vào năm ngoái, một số nhóm có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của ông Tập đã bị vạch trần. Theo thông tin, Triệu Vy đã dựa vào Jack Ma để gia nhập nhóm những người quyền lực của ĐCSTQ do các cổ đông vô hình của Alibaba thành lập. Trong số những người quyền lực có mối quan hệ rộng rãi này, có Tăng Khánh Hồng và em trai ông ta là Tăng Khánh Hoài.

Triệu Vy kết hôn với Huỳnh Hữu Long, người Singapore vào năm 2008. Vào tháng 2/2016, vợ chồng Triệu Vy lần đầu tiên lọt vào Danh sách người giàu toàn cầu (Hurun Global Rich List) với giá trị tài sản 1 tỷ USD (khoảng 22,7 nghìn tỷ VNĐ).

Vào ngày 20/12/2014, vợ chồng Triệu Vy đã mua 9,18% cổ phần của Alibaba Pictures Group, một công ty điện ảnh Trung Quốc trực thuộc Tập đoàn Alibaba với giá trung bình 1,6 đô-la Hong Kong/cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty này.

Ông Tập muốn tấn công “ông trùm” đứng sau làng giải trí Trung Quốc
Ông Dương Quang, cựu Tổng biên tập của The Frontline Magazine và là nhà phân tích các vấn đề thời sự của Trung Quốc, đã nói với Vision Times rằng, cơn bão phong sát giới nghệ sĩ gần đây của ông Tập thực chất là để tấn công các ông trùm chính trị đứng sau nó. Kể từ khi “hợp đồng âm dương” của Phạm Băng Băng, ngôi sao hot nhất Trung Quốc đại lục, bị Thôi Vĩnh Nguyên phá vỡ vào năm 2018, điều đó có nghĩa là chính trường “đả hổ” của ông Tập đã chuyển sang giới nghệ thuật. Bởi vì các cơ quan tuyên truyền trước đây đều do tập đoàn Giang Trạch Dân kiểm soát, và ông lớn đứng sau làng giải trí Đại Lục chính là ông Tăng Khánh Hoài, em trai của cựu Phó chủ tịch ĐCSTQ Tăng Khánh Hồng.

Khi Phạm Băng Băng gặp chuyện vào năm 2018, Apple Daily của Hong Kong đã đăng một bài bình luận nói rằng, trong 20 năm qua, ngành giải trí nghệ thuật và điện ảnh của Trung Quốc về cơ bản đều nằm trong tay gia tộc Tăng Khánh Hồng. Rất nhiều con cái của các quan chức trong ĐCSTQ đã nhờ cậy vào quyền lực của gia đình họ Tăng để tham gia vào lĩnh vực điện ảnh. Những năm gần đây, nhiều ngôi sao được hoan nghênh hoặc thường xuất hiện trên chương trình Đêm hội mùa Xuân của CCTV hầu hết đều liên quan đến Tăng Khánh Hoài.

Bài báo cho rằng, việc ông Tập Cận Bình muốn chấn chỉnh làng giải trí, nắm quyền kiểm soát gia tộc họ Tăng, đồng thời thẳng tay đàn áp thế hệ thứ hai của các quan chức – những người bất mãn với ông Tập, chỉ còn là vấn đề thời gian.

nguồn: https://www.ntdvn.com/trung-quoc/truyen-thong-hong-kong-tiep-tay-cho-doi-thu-chinh-tri-tap-can-binh-rua-tien-trieu-vy-so-lanh-an-tu-hinh-243754.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *