Share

Nghị sĩ Mỹ cáo buộc Taliban giữ máy bay và người sơ tán làm ‘con tin’

Hạ nghị sĩ Mỹ cáo buộc Taliban ‘bắt làm con tin’ sáu máy bay chở công dân Mỹ và người dân Afghanistan rời khỏi nước này để đổi lấy ‘một thứ gì đó quý giá’.
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul hôm 5-9 đã lên tiếng cáo buộc Taliban ngăn không cho sáu chuyến máy bay chở công dân Mỹ và người dân Afghanistan rời khỏi sân bay Quốc tế Mazar-i-Sharif trong nhiều ngày qua.

“Chúng tôi có sáu máy bay tại sân bay Mazar-i-Sharif, sáu máy bay, với nhiều công dân Mỹ ở trên đó, cùng với nhiều phiên dịch viên, và Taliban đang bắt họ làm con tin”- ông McCaul nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News.

Hạ nghị sĩ nói thêm rằng kể từ khi quân đội Mỹ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan vào tuần trước, vẫn không có người Mỹ nào rời khỏi đất nước này.

Ông McCaul bày tỏ sự lo ngại Taliban sẽ đòi hỏi “ngày càng nhiều hơn, cho dù đó là tiền mặt hay sự công nhận tư cách hợp pháp của chính phủ mới” để đổi lại việc cho phép công dân Mỹ và đồng minh của họ rời đi một cách an toàn.

“Họ đã ngồi ở sân bay nhiều ngày qua, trên những chiếc máy bay ấy, và họ không được phép rời đi. Chúng tôi biết lý do tại sao, vì Taliban muốn đổi lại một thứ gì đó quý giá” – Hạ nghị Sĩ McCaul cho hay.

“Vụ việc đã trở thành một tình huống bắt giữ con tin. Bộ Ngoại giao (Mỹ) đã hoàn tất mọi thủ tục cho các chuyến bay này nhưng họ nhất định không để các phi cơ rời sân bay. Taliban sẽ không cho phép công dân Mỹ rời đi cho đến khi họ được công nhận đầy đủ” – ông nói thêm.

Theo đài CBS News, trong một email gửi tới các thành viên Quốc hội, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận có các chuyến bay tại Mazar-i-Sharif mà Taliban không cho phép bay đến khi lực lượng này chấp thuận việc khởi hành.

Ngoài ra, ông McCaul còn cho biết trong khi nhiều công dân Mỹ được cho qua các trạm kiểm soát của Taliban để sơ tán khỏi Kabul vào tháng trước, hầu như tất cả các phiên dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Mỹ đều bị ngăn cản hoặc bị nhân viên Bộ Ngoại giao từ chối cho qua cổng.

Những lời cáo buộc của ông McCaul về cuộc khủng hoảng con tin ở Afghanistan sẽ đánh dấu thêm một sai lầm khác của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong cuộc rút quân và sơ tán đầy hỗn loạn vừa qua, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng tỉ đô la trang thiết bị quân sự của Mỹ rơi vào tay Taliban.

Khi được hỏi về các tuyên bố của ông McCaul, bà Marina LeGree, người sáng lập và Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ Ascend Athletics làm việc với các trẻ em gái và phụ nữ Afghanistan, nói với đài BBC rằng số lượng phi cơ có thể nhiều hơn sáu chiếc

Bà LeGree nói thêm rằng bà còn được báo có thể có tới 600 đến 1.200 người hiện đang đợi để rời khỏi quốc gia này, bao gồm 19 công dân Mỹ và hai người có thẻ xanh.

Sáu máy bay thương mại được nhìn thấy gần nhà ga chính của sân bay Mazar-i-Sharif, phía bắc Afghanistan, ngày 3-9. Ảnh: REUTERS

Phản hồi lại, Taliban bác bỏ các cáo buộc trên và cho rằng đây là những lời vu không vô căn cứ.

“Điều này không đúng. Các chiến binh của chúng tôi không làm điều gì liên quan đến thường dân Afghanistan. Đây là một lời vu khống và chúng tôi bác bỏ nó” – Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nói với BBC.

Sau khi giành quyền kiểm soát Kabul, Taliban đã hứa sẽ để bất kì ai có giấy tờ hợp lệ được tự do rời khỏi đất nước này một khi các hoạt động tại sân bay Kabul được khôi phục, hoặc thông qua các tuyến đường bộ.

Trước đó, vào ngày 18-8, ông Biden nói với đài ABC News rằng nếu bất kì công dân Mỹ nào vẫn còn ở Afghanistan sau thời hạn rút quân ngày 31-8, Mỹ sẽ tiếp tục “ở lại để giải quyết tất cả”, tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki sau đó đã tuyên bố Washington sẽ sử dụng “đòn bẩy to lớn đối với Taliban” để đảm bảo nhóm này thực hiện cam kết cho phép công dân nước ngoài và các đồng minh người Afghanistan rời đi.

nguồn: https://baomoi.com/nghi-si-my-cao-buoc-taliban-giu-may-bay-va-nguoi-so-tan-lam-con-tin/c/40127866.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *