Share

Lo ngại cuộc bầu cử Libya bị phá hoại, Tổng Thư ký LHQ ‘ra mặt’

Ngày 5/9, truyền thông khu vực Bắc Phi đưa tin, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres một lần nữa hối thúc các nước rút tất cả binh sĩ và lính đánh thuê nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Libya.

Trong một báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ông Guterres kêu gọi các bên ở Libya “nỗ lực hết sức để đảm bảo” rằng, các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ở nước này được tổ chức vào ngày 24/12, theo lộ trình chính trị mà các bên đạt được vào năm ngoái.

Tổng thư ký LHQ nêu ra những khác biệt ban đầu về vấn đề liệu cuộc bầu cử tổng thống nên được tổ chức theo phương thức bỏ phiếu trực tiếp hay gián tiếp và liệu cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp có nên được tổ chức trước tiên hay không, cũng như những tiêu chí cần thiết đối với các ứng cử viên tham gia tranh cử.

Bên cạnh đó, ông Guterres kêu gọi các phe phái chính và các thể chế ở Libya làm rõ cơ sở hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử cũng như thông qua luật bầu cử.

Người đứng đầu LHQ nêu rõ, tiến trình chính trị Libya hiện đang ở giai đoạn quan trọng và những tiến triển đạt được hồi đầu năm nay đang bị đe dọa. Theo ông Guterres, vấn đề cốt lõi là tiến trình chính trị phải đáp ứng nguyện vọng của người dân Libya về các cuộc bầu cử dân chủ.

Tổng thư ký Guterres cảnh báo, sự hiện diện cũng như các hoạt động của các tổ chức bạo lực cực đoan, trong đó có các chi nhánh của nhóm Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tư xưng, đã được báo cáo ở tất cả các khu vực, đồng thời lưu ý chúng đe dọa trực tiếp đến dân thường, nhân viên của LHQ và các lực lượng an ninh.

Hồi tháng 7/2021, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Libya Jan Kubis cáo buộc “những kẻ phá hoại” đang cố cản trở nỗ lực tổ chức các cuộc bầu cử quan trọng vào tháng 12 tới.

Ông Kubis cảnh báo, sự hiện diện liên tục của hàng nghìn lính đánh thuê và nhiều binh sĩ nước ngoài vẫn là mối đe dọa lớn không chỉ đối với an ninh của Libya mà còn đối với khu vực.

nguồn: https://baomoi.com/lo-ngai-cuoc-bau-cu-libya-bi-pha-hoai-tong-thu-ky-lhq-ra-mat/c/40127670.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *