Share

Mỹ cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan

Ngày 5/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ – Tướng Mark Milley nhận định Afghanistan đang đứng trước nguy cơ xảy ra nội chiến và điều này có thể dẫn tới ‘sự tái trỗi dậy’ của các nhóm khủng bố trong khu vực như al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đây là câu trả lời của Tướng Milley trước đề nghị của phóng viên hãng Fox News nhằm đưa ra những đánh giá tình hình sau khi Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan từ cuối tháng trước.

“Theo dự đoán quân sự của tôi thì các điều kiện đó có khả năng phát triển thành một cuộc nội chiến. Tôi không biết liệu Taliban có khả năng củng cố quyền lực và thiết lập sự quản lý hiệu quả hay không – họ có thể sẽ làm được nhưng cũng có thể không” – ông Milley nói.

Theo nhận định của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thì Afghanistan có nhiều khả năng xảy ra nội chiến. Trong khi đây lại là điều kiện để mạng lưới al-Qaeda, IS hay những nhóm khủng bố khác trỗi dậy. Ông Milley cho rằng, hiện vẫn chưa thể đưa ra nhận định chắc chắn về số phận của đất nước Afghanistan, song chủ nghĩa khủng bố ở khu vực có thể trỗi dậy trong 12, 24 hay có thể là 36 tháng tới và Mỹ đang giám sát tình hình.

Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Mỹ đưa quân quay trở lại Afghanistan, Tướng Milley khẳng định: “Tôi không thể khẳng định hay phủ nhận bất cứ điều gì. Tuy nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ tuyên bố nào vào thời điểm hiện tại”. Theo ông Milley, thì các quyết định cần được đưa ra dựa trên việc tiếp tục theo sát các thông tin tình báo, cho dù điều này sẽ gặp khó khăn hơn do Mỹ không còn hiện diện chính thức ở Afghanistan.

“Chúng tôi sẽ phải thiết lập lại một số mạng lưới tình báo… Và chúng tôi sẽ phải tiếp tục thực hiện các chiến dịch tấn công nếu xuất hiện bất kỳ mối đe dọa nào tới Mỹ” – Tướng Milley cảnh báo.

Những tuyên bố trên được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đưa ra trong bối cảnh đất nước Afghanistan đang trượt dài trong bất ổn sau khi lực lượng Taliban giành chính quyền vào tháng 8/2021. Về phía lực lượng Taliban cũng cam kết sẽ thực hiện những thay đổi so với giai đoạn cầm quyền trước đây vào cuối những năm 1990, đó là thiết lập quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, tôn trọng quyền phụ nữ trong khuôn khổ Hồi giáo, không chứa chấp khủng bố… Tuy nhiên, người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế vẫn còn hoài nghi thận trọng trước những cam kết này.

Sau khi Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan vào đêm 30/8, Tổng thống Mỹ J.Biden cũng đã lên tiếng bảo vệ quyết định này, đồng thời khẳng định ông không muốn tiếp tục cuộc chiến vốn đã “quá dài hơi” ở chiến trường Tây Nam Á. “Đối với những ai muốn hỏi về nguy cơ xảy ra thập kỷ chiến tranh thứ 3 ở Afghanistan thì tôi cũng xin hỏi lại rằng, đâu mới là lợi ích dân tộc sống còn của các bạn. Theo quan điểm của tôi thì câu trả lời chỉ có một, đó là bảo đảm rằng Afghanistan không bao giờ một lần nữa được sử dụng thành cứ địa để phát động các cuộc tấn công nhằm vào đất nước của chúng ta” – người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Bên cạnh đó, ông J.Biden cũng cam kết vẫn sẽ thực hiện các chiến dịch chống khủng bố từ xa nhằm bảo đảm “an toàn” cho đất nước ngay cả khi Mỹ đã hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan. Ông Milley cho rằng, phương án mà Tổng thống J.Biden đưa ra là khả thi, song với điều kiện các hoạt động tình báo, giám sát và do thám phải được duy trì cao độ. Cũng theo ông Milley thì các hoạt động của Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không thiết lập được mạng lưới tình báo tại Afghanistan. /.

nguồn: https://baomoi.com/my-canh-bao-nguy-co-noi-chien-o-afghanistan/c/40127152.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *