Share

Khảo sát: 1/5 số cử tri hối hận vì đã bỏ phiếu cho ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do Zogby Analytics thực hiện được công bố vào ngày 3/9 cho thấy, hiện nay 1/5 số cử tri đã bỏ phiếu cho ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 bày tỏ hối hận vì đã bỏ phiếu cho ông. Con số này có khả năng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của các bang chiến trường trọng điểm trong cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

Quan trọng hơn, cuộc điều tra của Zogby Analytics được tiến hành trước khi thủ đô Kabul của Afghanistan bị tổ chức khủng bố Taliban chiếm đóng. Sau đó, 13 lính Mỹ đã chết ở Kabul do vụ đánh bom liều chết của khủng bố. Nếu ngay bây giờ mở lại cuộc khảo sát, tỷ lệ cử tri hối tiếc có thể còn cao hơn.

Mặc dù vậy, Zogby phân tích và cho rằng tỷ lệ 20% đã là rất cao. Bởi vì ở một số bang chiến trường trong hai cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất (năm 2016 và 2020), các ứng viên thắng – bại chỉ cách nhau vài chục nghìn phiếu bầu. Việc mất đi 20% cử tri có thể thực sự làm ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của ông Biden vào năm 2024.

Tuy nhiên, Zogby cho rằng trước cuộc bầu cử năm 2024, ông Biden vẫn còn thời gian để khôi phục niềm tin của cử tri, nhưng mặt khác, mọi người cũng cảm thấy con tàu của ông Biden đang chìm nhanh chóng, và có thể không có bất kỳ con thuyền cứu sinh nào đến cứu ông. Vấn đề lớn nhất mà ông Biden phải đối mặt lúc này là: tỷ lệ ủng hộ thấp, hành động rút quân Mỹ khỏi Afghanistan quá vụng về, và lạm phát đang làm xói mòn sức mua của người Mỹ.

Zogby Analytics đã thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến với 2.173 cử tri của ông Biden từ này 5 đến 13/8 vừa qua. Câu hỏi đặt ra trong cuộc khảo sát là: “Bạn có hối hận khi bỏ phiếu cho Tổng thống Biden không?”.

Kết quả là 20% trả lời “có” và bày tỏ hối hận, 76% trả lời “không” và 4% còn lại không chắc chắn.

Ngoài ra, về độ tuổi của những người tham gia khảo sát, kết quả cho thấy tỷ lệ các cử tri trẻ hối tiếc cao hơn các cử tri lớn tuổi, mà họ là một số nhóm rất quan trọng, những người thông thường nghiêng về cánh tả và đảng Dân chủ. Cụ thể là:

18-29 tuổi: 29%
30-49 tuổi: 30%
50-64 tuổi: 10%
Trên 65 tuổi: 6%
Phân loại theo đảng chính trị do cử tri đăng ký, những người theo Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho ông Biden hối tiếc nhiều hơn người của Đảng Dân chủ và các cá nhân độc lập. Tỷ lệ như sau:

Người đảng Cộng hòa: 29%
Người đảng Dân chủ: 21%
Cá nhân độc lập: 14%
Tỷ lệ các cử tri nam hối tiếc vì đã bỏ phiếu cho ông Biden cao hơn cử tri nữ. Cụ thể:

Nam: 27%
Phụ nữ: 13%
Các cử tri sắc tộc cũng hối hận hơn cử tri da trắng. Tỷ lệ là:

Gốc Tây Ban Nha: 33%
Gốc Phi: 25%
Da trắng: 16%
Tỷ lệ cử tri thành thị hối hận cao hơn cử tri ngoại ô và nông thôn. Cụ thể là:

Cử tri thành thị: 28%
Cử tri ngoại ô: 14%
Cử tri nông thôn: 12%
Thậm chí một số nhóm người tiêu dùng đại chúng và các nhà đầu tư tiền điện tử còn tỏ ra hối tiếc hơn vì đã bỏ phiếu cho ông Biden. Đó là:

Người mua sắm Walmart hàng tuần: 27%
Người mua sắm trên Amazon mỗi tuần: 29%
Cử tri có đầu tư vào tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Litecoin: 44%
Ngược lại, tỷ lệ hối hận trong nhóm người tiêu dùng không mua sắm tại Walmart, không mua sắm trên Amazon và không đầu tư vào tiền điện tử lần lượt chỉ là 5%, 11% và 11%.

Zogby cho biết biên độ sai sót trong cuộc thăm dò này là cộng hoặc trừ 1,5%.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/khao-sat-15-so-cu-tri-hoi-han-vi-da-bo-phieu-cho-ong-biden-trong-cuoc-bau-cu-nam-2020-243651.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *