Share

Quân kháng chiến Afghanistan tuyên bố bắt giữ hàng trăm lính Taliban – Taliban nói ngược lại

Hôm 5/9, phiến quân Taliban cho biết họ đã tiến vào khu vực phản kháng cuối cùng của Afghanistan trong bối cảnh có báo cáo về giao tranh ác liệt, mặc dù các nhóm kháng chiến chống Taliban bác bỏ tuyên bố này và khẳng định đã bắt giữ nhiều phần tử khủng bố Taliban.

Các nhóm đối lập với Taliban ở thung lũng Panjshir – do con trai của một cựu chiến binh chống Liên Xô dẫn đầu – đã cầm cự trước Taliban kể từ khi Kabul thất thủ cách đây khoảng 3 tuần.

Phát ngôn viên Bilal Karimi của Taliban đã viết trên Twitter rằng, trụ sở cảnh sát và trung tâm huyện Rukhah giáp với thủ phủ tỉnh Bazarak đã bị nhóm phiến quân chiếm giữ. Ông nói thêm, lực lượng đối lập đã bị thương vong đáng kể và một số lượng lớn tù nhân, vũ khí và đạn dược đã bị thu giữ.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 4/9, ông Karimi đã đăng một đoạn video cho thấy cảnh nhóm khủng bố Taliban tiến vào Panjshir, tuyên bố rằng “những người danh dự và nhân phẩm của Panjshir hoàn toàn tự do ngoài vòng vây dơ bẩn của chiến tranh và gián điệp từ người nước ngoài”. Hãng tin The Epoch Times không thể xác minh tính xác thực của video này.

Trao đổi với Reuters, phát ngôn viên Fahim Dashti của nhóm đối lập là Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan nói rằng, Taliban chỉ đang đưa ra tuyên truyền và cố gắng phát tán thông tin sai lệch. Ông khẳng định: “Các lực lượng kháng chiến đã sẵn sàng tiếp tục phòng thủ chống lại bất kỳ hình thức xâm lược nào”.

Một phát ngôn viên khác của nhóm kháng chiến nói với Al Jazeera hôm 5/9 rằng, họ đã bắt được hàng trăm thành viên Taliban. Người này đồng thời cho biết thêm rằng, lực lượng của họ đã bao vây “hàng nghìn kẻ khủng bố” trung thành với Taliban ở đèo Khawak, và rằng phía Taliban đã phải từ bỏ phương tiện và thiết bị của mình.

Cũng trong cuộc nói chuyện với đài truyền hình thuộc sở hữu của Qatar, ông Dashti cho biết, 1.000 thành viên Taliban đã bị giết, bị thương hoặc bị bắt trong các cuộc đụng độ.

Nhóm cứu trợ khẩn cấp của Ý cho biết, phiến quân Taliban đã đến bệnh viện chấn thương do nhóm này điều hành ở Anabah trong thung lũng Panjshir. Một số cơ quan tình báo Mỹ đã chỉ định Taliban là một tổ chức khủng bố.

Tuần trước, phía Taliban tuyên bố, lực lượng của họ đã kiểm soát thung lũng Panjshir. Tuy nhiên, khẳng định này đã bị các chiến binh của lực lượng kháng chiến bác bỏ. Trong khi đó, đã có báo cáo về các cuộc giao tranh ác liệt tiếp diễn trong nhiều ngày, với mỗi bên tuyên bố rằng họ đã gây ra một số lượng thương vong đáng kể cho phe đối lập.

Biên tập viên điều hành Bill Roggio của trang tin Long War Journal cho biết, những người thuộc phe kháng chiến đã có một trận chiến khó khăn. Ông Roggio là người đã ghi chép lại cuộc xung đột ở Afghanistan trong nhiều thập kỷ qua.

Trong bài đăng trên Twitter, ông Roggio viết: “Quân đội Taliban đã truy rèn với 20 năm chiến tranh và không phạm sai lầm, Taliban đã huấn luyện một đội quân. Ông nhận định, rất khó để cuộc kháng chiến tại thung lũng Panjshir tiếp tục cầm cự. Ông tiếp tục: “Quân đội Taliban đã được bơm thêm một lượng lớn vũ khí và đạn dược sau khi Mỹ rút quân và [từ] sự sụp đổ của ANA [Afghan National Army (Quân đội Quốc gia Afghanistan)].

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tuần qua, quan chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Tướng Mark Milley cho biết, tình hình có thể sẽ chuyển thành một cuộc nội chiến rộng lớn hơn. Trong khi đó, sự hỗn loạn sau đó do chiến tranh gây ra và sự di tản gấp rút của quân đội Hoa Kỳ có thể cho phép các nhóm khủng bố như ISIS và al-Qaeda thiết lập chỗ đứng tại Afghanistan.

Tướng Milley nói: “Ước tính quân sự của tôi là, các tình huống có khả năng sẽ phát triển thành một cuộc nội chiến. Tôi không biết liệu Taliban có thể củng cố quyền lực và thiết lập chính phủ hay không”.

Nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/quan-khang-chien-afghanistan-tuyen-bo-bat-giu-hang-tram-linh-taliban-taliban-noi-nguoc-lai-243721.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *