Share

Tổng thống Biden có động thái tương tự ông Obama để tưởng niệm vụ khủng bố 11/9?

Chuyến thăm của ông Biden nhằm mục đích tưởng niệm gần 3.000 người thiệt mạng và đánh dấu kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố đầy bi thảm này.

Theo thông báo do Nhà Trắng phát đi ngày 4/9, chuyến thăm của ông Biden nhằm mục đích tưởng niệm gần 3.000 người thiệt mạng và đánh dấu kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố đầy bi thảm này.

Cụ thể, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ đến thăm 3 khu vực mang dấu vết vụ tấn công. Trong ngày 4/9 theo giờ Mỹ, ông Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm thành phố New York, nơi 2 chiếc máy bay đã phá hủy 2 tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới và cướp đi sinh mạng của 2.753 người. Sau đó, cả hai sẽ đến thăm Lầu Năm Góc ở thành phố Arlington, bang Virginia, nơi chiếc máy bay thứ 3 rơi xuống.

Địa điểm cuối cùng vợ chồng ông Biden ghé thăm sẽ là thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania, nơi hành khách trên chiếc máy bay thứ 4 đã dũng cảm hy sinh. Chiếc máy bay được cho là hướng đến Điện Capitol hoặc Nhà Trắng. Theo Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và chồng, ông Douglas Emhoff, cũng sẽ tới Shanksville để tham dự một sự kiện riêng biệt, sau đó tham gia cùng vợ chồng ông Biden tại Lầu Năm Góc.

Hành trình của ông Biden tương tự như hành trình của Tổng thống Barack Obama vào năm 2011 nhân kỷ niệm 10 năm vụ tấn công. Chuyến thăm của ông Obama đến thành phố New York trùng với việc khai mạc một đài tưởng niệm tại địa điểm nơi có 2 tòa tháp biểu tượng của Trung tâm Thương mại Thế giới từng tồn tại.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Biden hôm 3/9 đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp xem xét các tài liệu do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu thập về các cuộc tấn công để giải mật và công bố. Cụ thể, ông Biden yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland công khai các tài liệu đã giải mật trong vòng 6 tháng tới.

Lệnh yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland công khai các tài liệu đã giải mật trong vòng 6 tháng tới, vì họ giám sát “việc xem xét giải mật các tài liệu” liên quan đến cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang.

Các thành viên gia đình của các nạn nhân của vụ tấn công ngày 11/9 đã yêu cầu một cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ điều tra những nghi ngờ của họ rằng FBI đã nói dối hoặc phá hủy bằng chứng liên kết Ả Rập Saudi với những kẻ không tặc.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi cho biết họ không có liên quan hay vai trò gì trong các vụ tấn công bằng máy bay bị không tặc. Tháng trước, nhiều gia đình đã yêu cầu ông Biden bỏ qua các sự kiện tưởng niệm 20 năm trừ khi ông giải mật các tài liệu mà họ cho rằng sẽ cho thấy tất cả sự thật về vụ tấn công này.

NGUỒN: https://baomoi.com/tong-thong-biden-co-dong-thai-tuong-tu-ong-obama-de-tuong-niem-vu-khung-bo-11-9/c/40116943.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *