Share

Cuộc tập trận quan trọng của Ấn Độ – Singapore sát biển Đông

Ấn Độ đã hoàn thành cuộc tập trận kéo dài ba ngày với Singapore ở gần biển Đông, động thái cho thấy mối quan ngại ngày càng lớn của New Delhi đối với Trung Quốc.

Cuộc tập trận hải quân chung mang tên Diễn tập hàng hải song phương Singapore-Ấn Độ (SIMBEX) ở rìa phía Nam của biển Đông từ ngày 2 đến ngày 4-9, phản ánh lợi ích ngày càng tăng của Ấn Độ và Singapore trong khu vực quan trọng về mặt chiến lược.

Hải quân Ấn Độ đã triển khai tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvijay, tàu hộ vệ tác chiến chống ngầm INS Kiltan và tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường INS Kora cùng một máy bay tuần tra biển tầm xa P8I tham gia tập trận SIMBEX lần thứ 28 tại khu vực biển gần Singapore.

Đại diện Hải quân Singapore tham gia tập trận là khinh hạm RSS Steadfast, tàu hộ vệ tên lửa RSS Vigor, một tàu ngầm lớp Archer và một máy bay tuần tra biển Fokker-50. Ngoài ra, 4 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Singapore cũng tham gia tập trận trong nội dung diễn tập phòng không.

Theo hãng tin PTI, được khởi xướng vào năm 1994, SIMBEX là cuộc tập trận hàng hải song phương không bị gián đoạn trong thời gian dài nhất của Hải quân Ấn Độ.

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, Tư lệnh Vivek Madhwal, khẳng định: “Duy trì tính liên tục của hoạt động tương tác quan trọng này bất chấp những thách thức của đại dịch đang diễn ra càng nhấn mạnh hơn nữa sức mạnh của mối quan hệ quốc phòng song phương”.

Theo Tư lệnh Vivek Madhwal, bất chấp những trở ngại trong giai đoạn lập kế hoạch, các lực lượng hải quân hai nước vẫn có thể thực hiện liền mạch và an toàn một số bài tập đầy thách thức như bắn đạn thật và các hoạt động tác chiến hải quân cao cấp, như diễn tập chống tàu ngầm, phòng không và chống hạm.

Diễn tập của Ấn Độ và Singapore nằm trong khuôn khổ chính sách hành động hướng Đông của New Delhi, với mục tiêu duy trì tự do hàng hải và đối phó với một Bắc Kinh ngày càng lấn lướt ở khu vực.

Quy mô và mức độ phức tạp của cuộc tập trận cho thấy hải quân hai nước có khả năng phối hợp tác chiến tốt. Tư lệnh Vivek Madhwal nhấn mạnh thành công của SIMBEX năm nay là minh chứng cho quyết tâm chung của cả hai bên nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác song phương trong những năm tới.

Hợp tác quốc phòng là một khía cạnh hết sức quan trọng của mối quan hệ Ấn Độ-Singapore. Gần đây, hai nước đã ký một thỏa thuận về việc hỗ trợ và phối hợp cứu hộ tàu ngầm của nhau.

nguồn: https://baomoi.com/cuoc-tap-tran-quan-trong-cua-an-do-singapore-sat-bien-dong/c/40116462.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *